Quân Thổ Nhĩ Kỳ ồ ạt đánh chiếm liên tiếp 3 cứ địa người Kurd Syria ở Afrin

VietTimes -- Giai đoạn hai chiến dịch Nhành Olive, do liên minh quân đội Thổ Nhĩ Kỳ và các nhóm Hồi giáo cực đoan Quân đội Syria tự do (FSA) được Ankara hậu thuẫn chính thức bắt đầu. Liên minh Thổ Nhĩ Kỳ và FSA đánh chiếm hơn 3 ngôi làng từ lực lượng dân quân người Kurd trong khu vực Afrin, Syria.

Các mũi tiến công của liên quân Thổ Nhĩ Kỳ - FSA trên hướng thị trấn Rajo - ảnh minh họa South Front

Các mũi tiến công của liên quân Thổ Nhĩ Kỳ - FSA trên hướng thị trấn Rajo - ảnh minh họa South Front

Ngày 02.03.2018, liên minh quân đội Thổ Nhĩ Kỳ, phối hợp với các nhóm Quân đội Syria tự do (FSA) tấn công về hướng thị trấn chiến lược Raju phía tây bắc khu vực Afrin, đánh chiếm làng Maskanli, Utmanli và bắn phá chiến tuyến của lực lượng dân quân Kurd (Các đơn vị bảo vệ Nhân dân - YPG) ở làng Mamali.

Trong cuộc tấn công mới này, các nhóm chiến binh Quân đội Syria tự do (FSA) tiến đến cách thị trấn chiến lược Rajo khoảng 1-2 km trên hướng tây bắc. Cuộc tấn công của các nhóm chiến binh FSA phát triển nhanh chóng do quân đội Thổ Nhĩ Kỳ đã tung vào chiến trường các đơn vị Hiến binh đặc nhiệm gần căn cứ địa vững chắc của người Kurd. Những nhóm biệt kích này đánh phá chiến tuyến người Kurd, mở đường cho lực lượng FSA tấn công. Đây là lực lượng đột kích hỏa lực, được huấn luyện chuyên sâu tấn công đô thị.

Các cuộc tấn công của liên minh quân đội Thổ Nhĩ Kỳ và lực lượng FSA cho thấy, mục tiêu trước mắt của Ankara hiện đang có kế hoạch tấn chiếm thị trấn Rajo của lực lượng dân quân người Kurd (YPG).

Sang ngày 03.03.2018  liên minh quân đội Thổ Nhì Kỳ và FSA chiếm được các làng mạc Banikan. Memalan, Maskanli và Atmana, đánh lùi lực lượng YPG và triển khai bao vây thị trấn Rajo trong khu vực Afrin.

Thị trấn Rajo hiện đang nằm trong tầm khống chế hỏa lực từ phía tây Afrin, các đơn vị dân quân người Kurd ở Afrin hoàn toàn lúng túng về chiến thuật và không thể tiến hành một cuộc phản công nào đủ mạnh để kìm chân lực lượng quân đội Thổ Nhĩ Kỳ và FSA. 

Nếu thị trấn chiến lược Rajo rơi vào tay lực lượng liên minh quân đội Thổ Nhĩ Kỳ và FSA, toàn bộ hệ thống phòng ngự YPG phía tây bắc thành phố Afrin sẽ nhanh chóng sụp đổ.

Không tiến hành các trận đánh đủ mạnh, các chiến binh YPG giới hạn trong các cuộc tập kích hỏa lực. Một nhóm săn tăng YPG phá hủy một xe cơ giới của FSA trong làng Gawanda thuộc khu vực quận Rajo. Truyền thông ủng hộ lực lượng dân quân người Kurd cho biết, trong các cuộc giao chiến, YPG đã tiêu diệt hơn 40 phần tử thánh chiến thuộc các nhóm FSA được Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn.

Lực lượng dân quân người Kurd phá hủy 1 xe cơ giới của FSA trên khu vực Raijo, Afrin - video YPG Press

Đến thời điểm này, người Kurd vẫn không muốn trở thành một phần của lực lượng vũ trang Syria. Bộ máy lãnh đạo người Kurd vẫn tin tưởng rằng, phương Tây, dẫn đầu là Mỹ sẽ ngăn chặn chiến dịch tấn công của Thổ Nhĩ Kỳ và khu vực Afrin sẽ được bảo toàn.

Trực thăng quân đội Thổ Nhĩ Kỳ tiến công lực lượng dân quân người Kurd trên chiến trường Afrin - video ANHA

Hãng tin ANHA người Kurd cho biết, các trực thăng tấn công Thổ Nhĩ Kỳ liên tục tiến hành các cuộc không kích vào các làng Ramadiya và Hamilka, bắn phá dữ dội các khu vực Badina và Mobata.

Bộ Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ công bố một video, ghi lại cảnh một chiếc trực thăng tấn công T-129 ATAK tấn công lực lượng dân quân người Kurd YPG, chiến đấu trên khu vực phía bắc Afrin. Theo tuyên bố của quân đội Thổ Nhĩ Kỳ, trực thăng tấn công đã vô hiệu hóa khoảng 9 chiến binh YPG.

Trực thăng chiến đấu Thổ Nhĩ Kỳ tấn công lực lượng dân quân người Kurd - video Bộ quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ

Lực lượng không quân chiến trường Thổ Nhĩ Kỳ tiếp tục gia tăng các cuộc không kích trên không phận Afrin. Những cuộc tấn công ngày 02 – 03.2018 cho thấy, giai đoạn 2 chiến dịch Nhành Olive, có mục đích bao vây thành phố Afrin đã chính thức bắt đầu.

NT