Quân Thổ Nhĩ Kỳ đánh chiếm nhiều địa bàn, chiến tuyến người Kurd sụp đổ

VietTimes -- Ngày 07.03.2018, quân đội Thổ Nhĩ Kỳ phối hợp cùng các nhóm chiến binh Hồi giáo Quân đội Syria tự do (FSA) tiến chiếm thị trấn Mash'alah thuộc quận Shara, cách thành phố Afrin 8 km về phía bắc sau cuộc chiến khốc liệt với lực lượng dân quân người Kurd (Các đơn vị bảo vệ Nhân dân – YPG).

Tình hình chiến sự Afrin tính đến ngày 07.03.2018 theo South Front

Tình hình chiến sự Afrin tính đến ngày 07.03.2018 theo South Front

Trong ngày 07.03.2018, quân đội Thổ Nhĩ Kỳ đánh chiếm được đập Maydanki và làng Hallubi Sagher phía đông bắc thị trấn Mash'alah.

Các tay súng lực lượng FSA do Ankara hậu thuẫn trên đập nước Maydanki thuộc vùng Afrin. video truyền thông "đối lập" Syria

Ngày 06.03.2018, quân đội Thổ Nhĩ Kỳ và các nhóm chiến binh FSA được Ankara hậu thuẫn tiến công về hướng nam quận Shara, đánh chiếm các làng và thị trấn Kafr Janneh, Tall Hamu, Shirkan, Metinli và Qatma và Tel Hamu .

Trong ngày 06.03.2018, quân đội Syria tự do (FSA), dưới hỏa lực yểm trợ của quân đội Thổ Nhĩ Kỳ tiến công đánh chiếm doanh trại quân sự Kafr Jannah, nơi lực lượng vũ trang địa phương Syria (NDF) đóng quân trước khi bị không quân Thổ Nhĩ Kỳ ném bom.

Giành được doanh trại Kafr Jannah, các nhóm chiến binh (FSA) do Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn phát triển tấn công quyền kiểm soát Al-Sankari và căn cứ quân sự Qatameh trên vùng nông thôn phía bắc Afrin.

Lực lượng Hồi giáo cực đoan triển khai tấn công đánh chiếm  các địa bàn dân cư phía bắc Afrin - video truyền thông lực lượng "đối lập" Syria

Trong đợt tấn công ngày 06.03.2018, lực lượng FSA đẩy lùi các đơn vị YPG, giành quyền kiểm soát quận Sharraan.

Cùng ngày 06.03.2018, các nhóm quân đội Syria tự do (FSA) được Ankara hậu thuẫn đánh bại lực lượng dân quân người Kurd YPG trên cao điểm Tal Jandaris, triển khai lực lượng khống chế hỏa lực trên một diện tích rất lớn của quận Jandaris.

Sau trận tập kích hỏa lực dữ dội vào thị trấn Jandaris, lực lượng liên quân đội Thổ Nhĩ Kỳ và FSA đẩy lùi các đơn vị dân quân người Kurd, giành quyền kiểm soát khu dân cư chiến lược này trên vùng nông thôn miền nam Afrin.

Truyền thông ủng hộ “đối lập” cho biết, nhóm Quân đội Syria tự do (FSA) đánh bại lực lượng YPG trong thị trấn Jandaris do được sự yểm trợ mãnh liệt của không quân, pháo binh Thổ Nhĩ Kỳ, tập kích dữ dội vào chiến tuyến của người Kurd mở đường cho cuộc tấn công.

Chiếm được thị trấn Jandaris, liên minh quân sự Thổ Nhĩ Kỳ - FSA đã giành được toàn bộ vùng ranh giới phía tây nam Afrin, liên kết với địa phận tỉnh Idlib.

Đến thời điểm này, quân đội Thổ Nhĩ Kỳ và các nhóm chiến binh FSA cách thành phố Afrin khoảng 6 km.

Quân Thổ Nhĩ Kỳ đánh chiếm nhiều địa bàn, chiến tuyến người Kurd sụp đổ ảnh 1

Bản đồ tình huống khu vực Afrin tính đến ngày 07.03.2018 theo TRT

Tổng tham mưu trưởng quân đội Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố, trong chiến dịch Nhánh Olive, liên minh quân sự Thổ Nhĩ Kỳ - FSA vô hiệu hóa ít nhất 3.055 chiến binh YPG và cái gọi là (IS) kể từ khi bắt đầu chiến dịch Nhánh Olive ngày 20.01.2018.

Phó Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Bekir Bozdag tuyên bố đã giành được 112 làng, 30 vị trí quan trọng và 142 điểm chốt chiến lược từ lực lượng YPG ở Afrin.

Truyền thông Ankara cho biết, không quân Thổ Nhĩ Kỳ (TAF) liên tục tiến hành các cuộc không kích vào lực lượng dân quân người Kurd (YPG) trong địa bàn quận Jandaris, phía tây Afrin. Cuộc tấn công đã làm 2 phụ nữ người Kurd bị thương.

Hậu quả một vụ không kích của không quân Thổ Nhĩ Kỳ đánh vào khu vực Afrin, Aleppo - ảnh truyền thông mạng xã hội người Kurd

Truyền thông lực lượng dân quân người Kurd YPG Press Office tuyên bố, các chiến binh YPG đã đẩy lùi một vài cuộc tấn công của liên minh quân đội Thổ Nhĩ Kỳ và FSA trên chiến tuyến phía nam quận Shara. Theo hãng tin ANHA, các đơn vị YPG phá hủy một xe tăng và một xe bọc thép, tiêu diệt 34 tay súng FSA và binh sĩ Thổ Nhĩ Kỳ.

Tình huống chiến trường Afrin đang rơi vào khủng hoảng, mặc dù có hàng trăm binh sĩ thuộc lực lượng NDF, các nhóm chiến binh tình nguyện người Kurd. Nhưng lực lượng YPG không được huấn luyện trong chiến tranh du kích, không có không quân và pháo binh hạng nặng cũng như các phương tiện phòng không. Nội bộ lãnh đạo người Kurd cũng có những chia rẽ sâu sắc.

Nếu diễn biến tình huống tiếp tục diễn ra tương tự, Afrin sẽ nhanh chóng thất thủ trong một thời gian rất ngắn.

NT