Quân Thổ Nhĩ Kỳ chiếm 2 cứ địa người Kurd, tuyên bố diệt 2.777 “kẻ khủng bố”

VietTimes -- Ngày 05.03.2018, liên minh quân đội Thổ Nhĩ Kỳ và các nhóm chiến binh Quân đội Syria tự do (FSA) chiếm được các làng Ballursanak và Alciya trong khu vực Afrin sau khi đánh lui lực lượng dân quân người Kurd (Các đơn vị Bảo vệ Nhân dân Kurd - YPG).

Bản đồ tình hình chiến sự Afrin tính đến ngày 05.03.2018 theo South Front

Bản đồ tình hình chiến sự Afrin tính đến ngày 05.03.2018 theo South Front

Al-Masdar News dẫn nguồn tin truyền thống Thổ Nhĩ Kỳ cho biết, ngày 04.03.2018 liên minh quân đội Thổ Nhĩ Kỳ và FSA tiến chiếm được các khu vực trung tâm quận Sheikh al-Hadid, các làng Mistekan và Araendi phía bắc quận. Phát triển kết quả đạt được, lực lượng FSA được quân đội Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn tiếp tục truy đuổi các đơn vị YPG và đánh chiếm các làng Ballursanak và Alciya.

Hệ thống phòng thủ của lực lượng YPG liên tiếp đổ vỡ trong khu vực Afrin do YPG. Vì một lý do nào đó không có phương tiện chiến đấu chống lại máy bay trực thăng và máy bay chiến đấu của Thổ Nhĩ Kỳ, thiếu hụt vũ khí trang bị nặng như tăng thiết giáp và pháo binh. Thực tế YPG có rất nhiều xe tăng và pháo binh, được quân đội Syria cung cấp trong quá trình chiến đấu chống IS, nhưng vì một lý do nào đó không thấy xuất hiện trên chiến trường Afrin.

Ngày 05.03.2018, Bộ tổng tham mưu quân đội Thổ Nhĩ Kỳ cho biết, liên minh quân đội Thổ Nhĩ Kỳ - FSA vô hiệu hóa khoảng 2.777 "kẻ khủng bố" kể từ khi bắt đầu chiến dịch Nhành Olive ở Afrin.

Lực lượng Hồi giáo cực đoan FSA tiến công các đơn vị dân quân người Kurd ở Afrin - video truyền thông đối lập Syria
Hàng trăm phương tiện chiến đấu của Thổ Nhĩ Kỳ tiến vào Afrin, tăng cường binh lực cho chiến dịch Nhánh Olive - video truyền thông đối lập Syria

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan tuyên bố, quân đội Thổ Nhĩ Kỳ sẵn sàng quét sạch lực lượng YPG trong thành phố Manbij. Tuyên bố này cho thấy, Ankara sẽ không hạn chế chiến dịch tiêu diệt lực lượng YPG, YPJ chỉ giới hạn trong khu vực Afrin.

Cũng trong ngày 05.03.2018, Phó Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ và cũng là Phát ngôn viên chính phủ, ông Bekir Bozdag, quân đội Thổ Nhĩ Kỳ và lực lượng Hồi giáo cực đoan thuộc tổ chức Quân đội Syria tự do đã hoàn thành một nửa mục đích đặt ra trong chiến dịch Nhành Olive.

Ông nói: "Trong Chiến dịch Nhánh Olive, cho đến nay quân đội Thổ Nhĩ Kỳ đã chiếm được 112 làng, 30 vị trí quan trọng mang tính chiến lược. Tổng cộng đã có 142 địa bàn dân cư và cao điểm nằm dưới quyền kiểm soát của liên minh quân sự Thổ Nhĩ Kỳ - FSA".

Cho đến thời điểm này, các đơn vị lực lượng dân quân người Kurd YPG không tiến hành được bất cứ một chiến dịch phản công nào ngăn chặn lực lượng FSA do quân đội Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn. Sức chiến đấu của lực lượng YPG, YPJ thực tế thua sút rất xa so với lực lượng IS trong thành phố Abab.

Ngày 05.03.2018, Al-Masdar News dẫn nguồn tin từ truyền thông người Kurd cho biết, 48 binh sĩ lực lượng vũ trang địa phương NDF thiệt mạng trong những cuộc giao chiến với liên minh quân đội Thổ Nhĩ Kỳ và các nhóm phiến quân FSA tại chiến trường Afrin

Chủ tịch Hội đồng quản trị khu vực Afrin, ông Behchet Ebdo, trả lời phỏng vấn báo chí cho biết. Ankara tiếp tục đẩy mạnh chiến dịch Nhành Olive bất chấp Nghị quyết 2401 của Hội đồng bảo an Liên Hợp Quốc, áp đặt lệnh ngừng bắn trên toàn bộ lãnh thổ Syria với tất cả các bên tham gia chiến tranh.

Theo ông Behchet Ebdo, 48 binh sĩ lực lượng vũ trang địa phương NDF Syria tử trận trong những cuộc giao chiến với quân đội Thổ Nhĩ Kỳ và các nhóm đối lập của Quân đội Syria tự do (FSA).

Ebdo cho biết: 2 binh sĩ NDF đã thiệt mạng, 3 người khác bị thương trong vụ tập kích của không quân Thổ Nhĩ Kỳ vào địa bàn đóng quân. Ngày 03.03.2018, không quân Thổ Nhĩ Kỳ tiến hành cuộc không kích đánh vào căn cứ của NDF trong làng làng Kefercennа (Kafr Jina), 36 binh sĩ NDF thiệt mạng, hàng chục người khác bị thương. Ngày 02.03.2018, 9 binh sĩ NDF thiệt mạng trong trận chiến đánh trả cuộc tấn công của quân đội Thổ Nhĩ Kỳ vào làng Bafran ở quận Raco. Một binh sĩ NDF khác tử trận ở làng Chema.

Hiện trường vụ không kích dữ dội của không quân Thổ Nhĩ Kỳ vào căn cứ của lực lượng vũ trang địa phương NDF ở Afrin, 36 binh sĩ Syria tử nạn. Video Ruptly

Theo ông Ebdo, lực lượng NDF tiếp tục tham gia chiến đấu chống lại cuộc tấn công của liên minh quân sự Thổ Nhĩ Kỳ - FSA trên chiến trường Afrin. 

QA