Quân Syria quyết quét sạch IS tại Deir Ezzor, Nga đanh giọng đe Mỹ-Kurd

VietTimes -- Ngày 20.09.2017, quân đội Syria, lực lượng Vệ binh Cộng hòa, Lực lượng vũ trang địa phương (NDF) và các đơn vị quân tình nguyện giải phóng làng Masrab, Turayf, Buwaytiyah và Tibni và Salim Mountfrom khỏi sự thống trị của IS trên bờ tây sông Euphrates.

Các mũi tiến công của quân đội Syria và lực lượng SDF được Mỹ hậu thuẫn - ảnh South Front

Các mũi tiến công của quân đội Syria và lực lượng SDF được Mỹ hậu thuẫn - ảnh South Front

Cùng ngày, Lực lượng Dân Chủ Syria (SDF) được Mỹ hậu thuẫn cũng bắt đầu chiến dịch quân sự đánh chiếm các địa bàn do IS kiểm soát, quyết liệt tiến về biên giới Iraq. Lực lượng SDF tiến vào đánh chiếm thị trấn al-Suwar từ IS và chiếm 12km đường cao tốc đến thị trấn này.

Một số nguồn tin mạng xã hội cho rằng, có một đơn vị vũ trang được đổ bộ đường không tấn chiếm nhà máy khí đốt Conco phía bắc Khusham. Thông tin ban đầu cho thấy rằng cuộc đổ bộ này được các lực lượng vũ trang Syria thực hiện. Một số thông tin khác cho rằng Liên minh quân sự do Mỹ dẫn đầu đã đổ quân xuống khu vực. Nhưng đến ngày 21.09.2017, không có video hoặc ảnh nào minh chứng cho tình huống này.

Ngày 21.09.2017, quân đội Syria tổ chức tiến hành cuộc tấn công chống IS trên vùng ngoại vi thị trấn Khusham, nằm trên bờ đông sông Euphrates. Quân đội Syria và lực lượng Vệ binh Cộng hòa cố gắng chọc thủng hệ thống IS và mở rộng vùng kiểm soát nhằm bao vây hoàn toàn nhóm chiến binh IS trong thành phố Deir Ezzor và tạo bàn đạp tấp công về hướng thị trấn al-Busayrah.

Trước một số những tuyên bố cực đoan từ phía lực lượng SDF, Bộ Quốc phòng Nga tuyên bố, quân đội Nga sẽ tấn công bất kỳ lực lượng nào, bao gồm cả lực lượng SDF do Mỹ hậu thuẫn, nếu các tay súng này tấn công quân đội Syria trên vùng nông thôn Deir Ezzor.

Phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Nga, thiếu tướng Igor Konashenkov cho biết, quân đội Nga cảnh báo Trung tâm chỉ huy của Liên minh quân sự do Mỹ dẫn đầu  ở Al Udeid, Qatar: "bất cứ một hoạt động pháo kích nào từ khu vực của Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) vào vùng chiến của quân đội Syria, hoạt động này sẽ lập tức bị đáp trả. Các vị trí pháo kích sẽ bị tiêu diệt bằng mọi phương tiện thích hợp”.

Cảnh báo này được đưa ra sau nhiều tuyên bố từ phía lực lượng SDF và liên minh quân sự do Mỹ dẫn đầu, cho rằng SDF và các đơn vị Mỹ trên chiến trường Syria sẽ “tự vệ” trước các cuộc tấn công của quân đội Syria. Cách đây không lâu SDF đưa ra cáo buộc không quân Nga không kích vào đội hình SDF. SDF còn tuyên bố sẽ không cho phép các lực lượng vũ trang Syria vượt sông Euphrates.

Tướng Konashenkov nói thêm rằng "quân đội Syria 2 lần liên tiếp bị pháo kích từ khu vực Lực lượng Dân chủ Syria (SDF và quân đội Mỹ kiểm soát". Chính những hành động gây hấn này đã khiến Nga nổi giận, tuyên bố sẽ ném bom vào bất cứ nhóm chiến binh nào tấn công quân đội Syria và lực lượng đặc nhiệm của Nga.

Phát ngôn viên quân đội Nga cho biết, dưới sự hỗ trợ của Mỹ, lực lượng SDF đang triển khai lực lượng từ Raqqa tới Deir Ezzor.

Quân Syria quyết quét sạch IS tại Deir Ezzor, Nga đanh giọng đe Mỹ-Kurd ảnh 1Binh sĩ Nga hoạt động ở thành phố Deir Ezzor - ảnh South Front
Quân Syria quyết quét sạch IS tại Deir Ezzor, Nga đanh giọng đe Mỹ-Kurd ảnh 2
Quân Syria quyết quét sạch IS tại Deir Ezzor, Nga đanh giọng đe Mỹ-Kurd ảnh 3Xe tăng và xe cơ giới của IS bị tiêu diệt phía tây thành phố Deir Ezzor - ảnh South Front
Tổng quan tình hình chiến trường Deir ezzor ngày 20-21.09.2017 - video tài khoảng Youtibe R&U

TTB