Quân Syria nguy cơ sa lầy trước IS trên sa mạc Deir Ezzor

VietTimes -- Ngày 24.10.2017, chiến trường tỉnh Deir Ezzor gia tăng căng thẳng khi Lực lượng Dân chủ Syria được Mỹ hậu thuẫn thỏa thuận với IS. Quân đội Syria buộc phải tăng cường lực lượng tiến công giải quyết các mục tiêu dọc bờ sông Euphrates và đánh mạnh về hướng biên giới Iraq. 

Xe tăng quân đội Syria trên chiến trường sa mạc Deir Ezzor - ảnh minh họa South Front

Xe tăng quân đội Syria trên chiến trường sa mạc Deir Ezzor - ảnh minh họa South Front

Chiến trường ngoại ô thành phố Deir Ezzor hút nhiều binh lực của IS, nhưng trên vùng sa mạc xung quanh khu căn cứ quân sự T-2 ( bao gồm căn cứ không quân và Trạm bơm chiến lược T-2), các đơn vị quân đội Syria vẫn tiếp tục sa lầy nhiều tháng nay. Mặc dù binh lực quân đội Syria khá mạnh, có trang thiết bị hạng nặng và các đơn vị tình nguyện thiện chiến.

Cuộc chiến trong khu vực này là sự đối đầu khốc liệt của hai chiến thuật mà quân đội Syria không phải là chiếm ưu thế. Hình thái chiến trường rộng mở đang tạo điều kiện cho IS, với binh lực ít hơn, nhưng tâm lý chiến đấu cao hơn và cơ động nhanh hơn chiếm ưu thế chiến trường.

Các lực lượng vũ trang Syria (bao gồm quân đội Syria, Hezbollah và quân tình nguyện Iran) tác chiến trong một tư duy chiến thuật khô cứng, tấn công dựa trên các phương tiện chiến tranh hạng nặng, triển khai binh lực trên các trận địa phòng ngự trải rộng toàn chiến trường. Nhóm khủng bố IS, sử dụng vũ khí bộ binh, xe cơ giới gắn súng máy, với số lượng nhỏ tiến hành cuộc tấn công hành tiến tốc độ cao, đánh vào tâm lý sợ đối mặt và xe bom VBIED. Với chiến thuật đánh nhanh – rút nhanh, IS đã đẩy lùi hầu hết các cuộc tấn công quy mô lớn của quân đội Syria, gây tổn thất và thiệt hại nặng cho các lực lượng vũ trang Syria.

Mặc dù quân đội Syria tuyên bố khống chế hỏa lực lên trạm bơm T-2, nhưng rõ ràng đây không phải là kết quả cuối cùng. Giao chiến tiếp tục diễn ra ác liệt giữa các bên tham chiến. Mặc dù quân số ít, nhưng do tổn thất trên chiến trường không cao và nắm được tâm lý đối phương, IS vẫn có đủ khả năng ngăn chặn quân đội Syria đánh chiếm căn cứ không quân T-2.

Chính sự sa lầy chiến thuật của các đơn vị quân đội Syria trong khu vực đã tạo điều kiện cho SDF thỏa thuận với IS tấn chiếm mỏ dầu Omar và tiếp tục tiến về Iraq.

Nếu các lực lượng vũ trang Syria giành được căn cứ không quân T-2, đường tấn công vào thị trấn chiến lược như Abu Kamal gần biên giới Iraq sẽ được khai thông. Đồng thời cuộc tấn công sẽ vây hãm các tay súng IS, đang hoạt động dọc tuyến đường từ Al-Sukhnah tới Deir Ezzor và tạo điều kiện cho quân đội Syria tiến công nhanh dọc sông Euphrates từ thành phố Al-Mayadeen.

Các đơn vị quân đội Syria chiến đấu trên chiến trường sa mạc Deir Ezzor - video S yria Alikhbaria 2

QA