Quân Syria đập tan phiến quân al Qaeda, chiếm 6 khu vực tại Hama

VietTimes -- Ngày 05.11.2017, tiếp tục chiến dịch tiến công trên vùng nông thôn miền bắc Hama, quân đội Syria tuyên bố giải phóng thêm 6 ngôi làng khỏi sự chiếm đóng của tổ chức Hayat Tahrir al-Sham (HTS, nguyên Jabhat al-Nusra, al-Qaeda Syria).
Bản đồ khu vực tấn công của quân đội Syria trên chiến trường Hama - ảnh South Front
Bản đồ khu vực tấn công của quân đội Syria trên chiến trường Hama - ảnh South Front

Al-Masdar News dẫn nguồn tin quân sự tại Hama cho biết, quân đội Syria giành được quyền kiểm soát các làng Abu Ghar, Sarha Janubi, Mushayrifah, Husaywat và Jundya trên vùng nông thôn phía đông bắc tỉnh Hamasau cuộc tấn công kéo dài từ ngày 04.đến ngày 05.11.2017.

Quân đội Syria hiện đang giữ quyền kiểm soát làng Shakusiyah nhưng vẫn không thể đảm bảo chắc chắn an ninh cho ngôi làng. Cách đó không xa, trong các khu dân cư lân cận vẫn có một lực lượng lớn các tay súng khủng bố Hay’at Tahrir al-Sham (HTS).

Quân Syria đập tan phiến quân al Qaeda, chiếm 6 khu vực tại Hama ảnh 1Các mũi tiến công chính của quân đội Syria trên chiến trường Hama - ảnh South Front
Quân Syria đập tan phiến quân al Qaeda, chiếm 6 khu vực tại Hama ảnh 2
Quân Syria đập tan phiến quân al Qaeda, chiếm 6 khu vực tại Hama ảnh 3Quân đội Syria giải phóng liên tiép 5 làng trên vùng nông thôn phía đông bắc tỉnh Hama - ảnh South Front

Cùng trong ngày 05.11.2017, lực lượng Lá chắn Qalamoun, phối hợp với các đơn vị vũ trang địa phương NDF làng Rasm Kahal và đồi Sawan nằm ở phía nam của thị trấn Khanasser.

Quân Syria đập tan phiến quân al Qaeda, chiếm 6 khu vực tại Hama ảnh 4Quân đội Syria tiến công giải phóng một ngôi làng và cao điểm lân cận gần thị trấn chiến lược Khanaser - ảnh South Front
Quân Syria đập tan phiến quân al Qaeda, chiếm 6 khu vực tại Hama ảnh 5Các mũi tiến công đang hướng đến làng Abu Dali - ảnh South Front 

Đối phó với các cuộc tấn công liên tiếp của quân đội Syria nhằm đẩy lùi sự hiện diện của Hay'at Tahrir Al-Sham (HTS) ra khỏi vùng nông thôn phía đông bắc tỉnh Hama, lực lượng khủng bố HTS và các nhóm chiến binh Quân đội Syria tự do (FSA) được Mỹ hậu thuẫn triển khai chiến dịch tấn công tầm xa bằng các hệ thống tên lửa chống tăng có điều khiển TOW.

Chiến thuật này dựa trên sự dư thừa của các tổ hợp tên lửa hạng nặng đắt giá này nhằm gây tổn thất sinh lực và các phương tiện chiến đấu của quân đội Syria. Phiến quân muốn kiềm chế các cuộc tấn công bằng tăng thiết giáp của các lực lượng vũ trang Syria, bù đắp cho tình trạng thiếu binh lực để tiến hành cuộc phản công lớn trên bộ.

Trang tin Iba’a, cơ quan truyền thông của tổ chức khủng bố HTS công bố một video, ghi lại cảnh nhóm các tay súng thánh chiến Quân đội Syria tự do FSA, sử dụng tên lửa TOW đánh thiệt hại một khẩu đội pháo 130 mm.

Một nhóm chiến binh thánh chiến khác là Jaish Al-Nasr (FSA) cũng phá hủy một xe ủi đất của quân đội Syria sáng ngày 05.11.2017 trên vùng ngoại vi phía nam làng Abu Dali. Đây là khu vực HTS bỏ qua những thỏa thuận khu an toàn, bất ngờ tấn công khiến hàng chục binh sĩ Syria thiệt mạng.

HTS sử dụng tên lửa chống tăng tấn công trận địa pháo binh của quân đội Syria - video truyền trang Iba'a của HTS
Nhóm thánh chiến thuộc FSA sử dụng tên lửa chống tăng tấn công xe ủi đất Quân đội Syria - video truyền thông FSA

Các lực lượng vũ trang Syria tại địa bàn phía đông bắc Hama, mặc dù có binh lực mạnh, trong đó có cả tăng, thiết giáp và lực lượng pháo binh, nhưng không gây được những biến động đáng kể trên chiến trường.

Các cuộc tấn công giải phóng những ngôi làng này chủ yếu do binh lực của HTS không lớn, không có kế hoạch tấn công nào mang tính quyết định nhằm giải quyết chiến trường. Việc chiếm thêm các ngôi làng này cũng không làm thay đổi nhiều cục diện chiến trường dẫn đến sự sụp đổ của HTS tương tự như IS. Điều này cho thấy, chỉ khi nào giải phóng xong tỉnh Deir Ezzor và lực lượng Tiger quay trở về Hama, diễn biến chiến trường mới có những biến động đáng kể. 

Không quân Nga không kích một số mục tiêu trên chiến trường Hama - video truyền thông Hezbollah
NT