Quân nổi dậy Syria "chia sẻ" vũ khí Mỹ cho khủng bố

Các nguồn tin hôm 23-12 cho hãng tin FARS (Iran) biết tổ chức Quân đội Syria Tự do (FSA) vẫn tiếp tục chia sẻ vũ khí Mỹ với các nhóm khủng bố ở Syria

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov (phải) bắt tay ông Selahattin Demirtas. Ảnh: AP

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov (phải) bắt tay ông Selahattin Demirtas. Ảnh: AP

Các nguồn tin nói: “FSA hoạt động cùng với các nhóm có liên hệ với mạng lưới khủng bố Al-Qaeda, như Mặt trận al-Nusra, và cung cấp cho họ vũ khído Mỹ sản xuất nhằm chống lại quân đội Syria. FSA nhận được số vũ khí này, trong đó có tên lửa chống tăng TOW, từ một số nước ở vùng Vịnh, như Ả Rập Saudi và Qatar".

Hồi đầu tháng này, lực lượng thân chính phủ Syria đã phát hiện một số vũ khí, đạn dược và thực phẩm đóng gói tại một số khu vực ở tỉnh Lattakia do Qatar cung cấp cho các nhóm khủng bố ở Syria.

Cùng ngày, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov tuyên bố Moscow sẵn sàng hợp tác với các lực lượng ở Syria đang chiến đấu chống IS trên bộ.

Trong cuộc gặp với đồng chủ tịch đảng Dân chủ Nhân dân (HDP) thân người Kurd của Thổ Nhĩ Kỳ Selahattin Demirtas tại Moscow, ông Lavrov cho hay Nga vốn đang tham gia hoạt động chống khủng bố ở Syria theo đề nghị của chính phủ Syria và sẵn sàng hợp tác với các lực lượng đang chiến đấu trên bộ.

Ông cũng lưu ý rằng điều quan trọng trong giải quyết khủng hoảng Syria là phải thống nhất tất cả các lực lượng chống khủng bố ở nước này. Cũng theo vị ngoại trưởng này, mối quan hệ hữu nghị giữa người dân Nga và Thổ Nhĩ Kỳ vẫn được duy trì bất chấp Ankara bắn rơi máy bay ném bom Su-24 của Moscow.

Trong khi đó, bà Bouthaina Shaaban, cố vấn thân cận của Tổng thống SyriaBashar al-Assad, cho biết Damascus sẵn sàng tham gia các cuộc đàm phán hòa bình do Liên Hiệp Quốc tổ chức. Theo bà, chính phủ Syria đã nhất trí với nghị quyết về tiến trình hòa bình Syria do Hội đồng Bảo an LHQ thông qua vào tuần trước.

Liên quan đến cuộc chiến chống khủng bố tại Syria, Bộ Quốc phòng Nga cho hay các chiến đấu cơ nước này đã tiến hành 302 phi vụ không kích nhằm vào 1.093 mục tiêu chỉ trong 6 ngày qua. Thiếu tướng Igor Konashenkov nói thêm Không quân Nga đã phá hủy một trại huấn luyện khủng bố ở tỉnh Idlib, hai cơ sở dự trữ dầu mỏ, 3 nhà máy chiết xuất dầu ở tỉnh Deir ez-Zor.

Xuân Mai - Theo Fars News, Tass, Sputnik, NLĐ