Quản lý thị trường xử lý 88.000 vụ vi phạm trong 10 tháng đầu năm

VietTimes -- Trong 10 tháng đầu năm 2016, Quản lý thị trường (QLTT) đã kiểm tra trên 145.000 vụ vi phạm, phát hiện, xử lý gần 88.000 vụ, thu nộp ngân sách nhà nước trên 523 tỷ đồng.

Số lượng vụ việc buôn lậu ngày càng đa dạng và tinh vi hơn.

Số lượng vụ việc buôn lậu ngày càng đa dạng và tinh vi hơn.

Cụ thể, về an toàn thực phẩm, lực lượng QLTT đã kiểm tra, xử lý 13.893 vụ việc vi phạm, xử phạt vi phạm hành chính 29,6 tỷ đồng, trị giá tang vật thu giữ 20,4 tỷ đồng. Đối với mặt hàng phân bón, lực lượng này đã kiểm tra 4.891 vụ, phát hiện, xử lý 1.522 vụ vi phạm, xử phạt vi phạm hành chính 61,42 tỷ đồng, tiêu hủy một lượng lớn phân bón giả nhãn hiệu… chuyển cơ quan điều tra 1 vụ hàng hóa giả mạo mã vạch của nước ngoài.

QLTT cũng kiểm tra và xử lý 515 vụ vi phạm về thuốc bảo vệ thực vật, xử phạt hành chính trên 1,5 tỷ đồng, thu giữ và tiêu hủy nhiều loại thuốc bảo vệ thực vật. Các hành vi chủ yếu là kinh doanh thuốc bảo vệ thực vật trên nhãn có thông tin không đúng sự thật; kinh doanh hàng hóa quá hạn sử dụng; thuốc bảo vệ thực vật không có tên trong danh mục được phép sử dụng tại Việt Nam hoặc có tên trong danh mục bị cấm sử dụng; kinh doanh thuốc giả, kém chất lượng, không rõ nguồn gốc.

Đối với mặt hàng thuốc lá ngoại nhập lậu, lực lượng này đã phát hiện, xử lý 4.859 vụ, trong đó: vi phạm về vận chuyển 1.143 vụ; vi phạm về kinh doanh 3.718 vụ. Tổng số tiền xử phạt vi phạm hành chính là 25,74 tỷ đồng. QLTT đã tịch thu 966.097 bao thuốc lá các loại; thu giữ nhiều phương tiện, chuyển cho cơ quan điều tra 103 vụ.

Tuy nhiên, đánh giá về tình trạng buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả, lãnh đạo Cục QLTT thừa nhận “tình trạng này vẫn xảy ra và có xu hướng gia tăng”. Nguyên nhân do điều kiện địa hình tuyến biên giới phức tạp và nhiều nguyên nhân khác như lực lượng trực tiếp kiểm tra, kiểm soát còn mỏng, phải quản lý trên địa bàn rất rộng; nhân dân khu vực biên giới không có công ăn việc làm, lấy việc cho thuê nhà làm kho chứa hàng lậu, vận chuyển thuê hàng lậu qua biên giới làm nghề kiếm sống. Cá biệt còn có cán bộ, công chức không tích cực phối hợp đấu tranh hoặc làm ngơ, để đối tượng buôn lậu lợi dụng.

Mặc dù các cơ quan quản lý Nhà nước đã kiểm tra, xử lý quyết liệt, các chế tài xử phạt đã được nâng lên, nhiều vụ việc đã bị truy tố hình sự nhưng vì lợi nhuận, nhiều đối tượng bất chấp đạo lý, bất chấp pháp luật, sẵn sàng chống đối quyết liệt các lực lượng chức năng để thực hiện các hành vi vi phạm.

Bên cạnh đó, các vướng mắc về cơ chế chính sách cũng là một khó khăn cho việc kiểm tra, kiểm soát và xử lý vi phạm. Ví dụ chi phí theo dõi, kiểm tra, bắt giữ, tiêu hủy hàng hóa rất tốn kém nhưng kinh phí được cấp rất khó khăn; trang thiết bị và điều kiện làm việc còn thiếu thốn, lạc hậu, các công cụ hỗ trợ và các thiết bị phụ trợ chưa được trang bị đầy đủ...

Vì vậy, trong thời gian tới, sẽ tiếp tục rà soát, đề suất sửa đổi bổ sung các văn bản quy phạm pháp luật, cơ chế, chính sách nhằm nâng cao hiệu quả công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả. Trong đó, hoàn thiện, trình ban hành đúng thời hạn Đề án chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả tại một số địa bàn trọng điểm (Đề án 8) theo phân công của Chính phủ.

Tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát, xử lý vi phạm thực hiện thường xuyên, liên tục, có trọng tâm, trọng điểm; tập trung mặt hàng thuốc lá ngoại nhập lậu, phân bón, xăng dầu, khí hóa lỏng, rượu, bia, nước giải khát, sữa chế biến và các hàng hóa thực phẩm khác là hàng giả, không rõ nguồn gốc, không bảo đảm chất lượng, gian lận thương mại, nhập lậu; kiên quyết xử lý nghiêm các hành vi vi phạm; tổ chức kiểm tra, đánh giá việc thực hiện các chương trình, kế hoạch để rút kinh nghiệm, đề ra các giải pháp đấu tranh phù hợp với tình hình thực tiễn.

Thực hiện tốt công tác phối hợp với các lực lượng chức năng, đặc biệt là lực lượng Công an trong việc xử lý các đường dây, ổ nhóm, các đối tượng chủ mưu, cầm đầu. Tập trung ngăn chặn tình trạng thẩm lậu hàng hóa như thuốc lá, mỹ phẩm, rượu, đường tại các tỉnh miền Nam và miền Trung; các mặt hàng vi phạm sở hữu trí tuệ, hàng giả tại các tỉnh biên giới phía Bắc. Trong thị trường nội địa, tập trung ngăn chặn tình trạng bày bán công khai hàng nhập lậu, hàng giả, vi phạm sở hữu trí tuệ đặc biệt trên các tuyến phố của các thành phố lớn như Hà Nội và TPHCM.

Cần đề cao vai trò, trách nhiệm của người đứng đầu; nếu để xảy ra tình trạng buôn lậu, gian lận thương mại kéo dài hoặc nghiêm trọng trên địa bàn thì người đứng đầu đơn vị phải chịu trách nhiệm; thực hiện việc luân chuyển công chức theo đúng quy định, đặc biệt là tại các vị trí dễ phát sinh tiêu cực, tham nhũng.