Quân đội Ukraine được trang bị súng cối hạng nặng của Phần Lan

VietTimes – Nhóm Ukraine Weapons Tracker cho biết, quân đội Ukraine đang sử dụng súng cối hạng nặng 120 mm của Phần Lan, được viện trợ không công bố. Kyiv thành lập trung tâm bảo dưỡng, sửa chữa vũ khí quốc tế.

Ảnh video vụ cháy nổ lớn tại một kho vũ khí đạn dã chiến của quân đội Nga ở Crimea. Ảnh video Military Portal Ukraine.

Ảnh video vụ cháy nổ lớn tại một kho vũ khí đạn dã chiến của quân đội Nga ở Crimea. Ảnh video Military Portal Ukraine.

Các nhà nghiên cứu OSINT của Ukraine Weapons Tracker cho biết, hiện nay quân đội Ukraine đang có trong biên chế 120 súng cối KRH 92. Nhóm đăng 1 bức ảnh cho thấy các binh sĩ Ukraine đang sử dụng súng cối trên Twitter.

Đây là những khẩu súng cối hạng nặng của Finnish Vammas do Phần Lan trợ giúp, Phần Lan cũng chưa thông báo về việc chuyển giao những khẩu súng cối này. Nhóm OSINT viết trên twitter: “Các binh sĩ Hải quân Ukraine sử dụng súng cối hạng nặng 120 Krh 85 92 120mm của Phần Lan do Vammas sản xuất, đây là lần đầu tiên những khẩu súng cối này được thấy ở Ukraine, tương tự như trong các trường hợp khác, việc chuyển giao không được Phần Lan thông báo”.

Quân đội Ukraine được trang bị súng cối hạng nặng của Phần Lan ảnh 1
Quân đội Ukraine được trang bị súng cối hạng nặng của Phần Lan ảnh 2
Quân đội Ukraine được trang bị súng cối hạng nặng của Phần Lan ảnh 3

Súng cối Phần Lan 120 KRH 85 92 trong quân đội Ukraine, Ảnh: Ukraine Weapons Tracker.

120 KRH 92 là loại súng cối 120 mm do doanh nghiệp Finnish Vammas sản xuất tại Phần Lan. Thông số kỹ thuật của súng cối hạng nặng 120 mm xe kéo:

Tổng trọng lượng xấp xỉ 500 kg (ống 100 kg, giá đỡ 70 kg, giá đỡ 120 kg, ổ đĩa 215 kg)

Chiều dài nòng súng là 2000 mm

Tốc độ bắn 12-15 phát / phút

Tầm bắn hiệu quả từ 0,25-7,5 km

Đạn cối sử dụng loại nổ phá phân mảnh, đạn khói, đạn cháy và đạn huấn luyện.

Các giảng viên quân sự Phần Lan cũng tham gia chương trình huấn luyện binh sĩ Ukraine tại Anh. Cho đến nay, 20 quân nhân từ Phần Lan đã đến Anh thực hiện sứ mệnh này.

Phần Lan cung cấp viện trợ quân sự cho Ukraine nhiều lần, nhưng không công bố nội dung các gói viện trợ. Ukraine đã nhận được 7 gói với tổng số tiền là 88,16 triệu euro.

Tờ New York Times, dẫn lời một quan chức quân sự cao cấp Ukraine cho biết, Các đơn vị đặc nhiệm Ukraine đã gây ra những vụ nổ gần Dzhankoi trên bán đảo Crimea, ngày 16/8. Quan chức Ukraine (yêu cầu giấu tên) xác nhận, "một đơn vị tinh nhuệ quân đội Ukraine, hoạt động sau chiến tuyến của quân Nga" đã thực hiện các vụ tấn công này.

Cháy nổ và hỏa hoạn ở kho vũ khí quân đội Nga ở Crimea. Video Military Portal Ukraine.

Bộ Quốc phòng Nga trong một tuyên bố thừa nhận, các vụ nổ gần Dzhankoi là một hoạt động tấn công phá hoại.

Andriy Yermak, chủ nhiệm văn phòng tổng thống Ukraine khẳng định rằng Các lực lượng vũ trang Ukraine sẽ tiếp tục tiến công “phi quân sự hóa” Crimea cho đến khi giành được hoàn toàn Crimea.

Nhà báo thuộc dự án Schemes, Kirill Ovsyaniy công bố những hình ảnh vệ tinh đầu tiên về vụ nổ và hỏa hoạn tại căn cứ quân sự của Nga ở làng Mayske, huyện Dzhankoi. Bức ảnh vệ tinh chụp ngày 15/8 cho thấy trong căn cứ quân sự của Nga chứa đầy những vật thể có thể là thiết bị quân sự hoặc các thùng đạn dược khác nhau.

Quân đội Ukraine được trang bị súng cối hạng nặng của Phần Lan ảnh 4

Căn cứ của Nga tại làng Mayske ở Crimea, ngày 15/8/2022. Ảnh: Schemes

Quân đội Ukraine được trang bị súng cối hạng nặng của Phần Lan ảnh 5

Căn cứ của Nga tại làng Mayske ở Crimea, ngày 16/8/2022. Ảnh: Schemes

Bức ảnh ngày 16/8 cho thấy tất cả mọi vật thể trên địa phận của căn cứ ở làng Mayske đều bị phá hủy hoặc thậm chí bị xóa sạch. Có thể thấy khói đang bốc lên phía trên kho chứa.

Những bức ảnh vệ tinh cho thấy, vụ cháy nổ tại căn cứ quân sự Nga ở làng Mayske, huyện Dzhankoi. Crimea đã gây nên tổn thất rất lớn về thiết bị quân sự hoặc đạn dược cho quân đội Nga.

Tập đoàn quốc phòng thuộc sở hữu nhà nước Ukroboronprom (Ukroboronprom State Concern) đang phát triển một trung tâm bảo dưỡng và sửa chữa vũ khí nước ngoài.

Đơn vị mới thành lập được gọi là Trung tâm Kỹ thuật Quốc tế, sẽ đảm nhiệm việc sửa chữa vũ khí và thiết bị quân sự do nước ngoài sản xuất viện trợ cho Ukraine.

Trung tâm này cho phép bảo trì, bảo dưỡng và sửa chữa kịp thời, chất lượng cao các loại vũ khí nước ngoài do các đối tác và đồng minh viện trợ nhằm tăng khả năng chiến đấu của quân đội Ukraine trong cuộc chiến với Nga.

Các chuyên gia trung tâm sẽ được đào tạo và cấp chứng chỉ để làm việc với những thiết bị quân sự nước ngoài.

Quân đội Ukraine được trang bị súng cối hạng nặng của Phần Lan ảnh 6

Một binh sĩ Mỹ thuộc Lữ đoàn Thiết giáp 1, Sư đoàn Bộ binh 3, làm việc với một binh sĩ thuộc quân đội Ukraine trong cuộc diễn tập bảo dưỡng lựu pháo tự hành M109 tại Grafenwehr Proving Ground, Đức, ngày 25/5/2022. Ảnh: Bộ quốc phòng Mỹ.

Ukroboronprom nhấn mạnh, mỗi vũ khí nhận được từ các đối tác quốc tế phải hoạt động hiệu quả và phải được sửa chữa nhanh chóng nếu bị hỏng hóc. Trung tâm Kỹ thuật Quốc tế được thiết kế để khôi phục khả năng chiến đấu của các thiết bị do nước ngoài sản xuất trong thời gian ngắn nhất có thể”.

Tháng 7/2022, Bộ trưởng Quốc phòng Oleksii Reznikov cho biết, Ukraine quan tâm đến việc xây dựng các cơ sở sửa chữa thiết bị và đạn dược của phương Tây. Ukraine đã nhận được một số lượng lớn vũ khí nước ngoài mới nhất cần được bảo trì, bảo dưỡng và sửa chữa những hỏng hóc nhỏ. Nhà nước đang xem xét khả năng thành lập các liên doanh, thực hiện nhiệm vụ duy tu bảo dưỡng và sửa chữa thiết bị quân sự ở cả Đông Âu và Tây Ukraine.

Quân đội Ukraine được trang bị súng cối hạng nặng của Phần Lan ảnh 7

Lựu pháo M777 của quân đội Ukraine. Thu-Hè 2022. Ảnh mil.in.ua

Reznikov cho biết: “Nhu cầu cấp thiết hiện nay là xây dựng các cơ sở công nghiệp quốc phòng để phục hồi các bộ phận thay thế, sửa chữa các thành phần khác nhau cho thiết bị và đạn dược.

Quân đội Ukraine được trang bị súng cối hạng nặng của Phần Lan ảnh 8
Xe tăng T-64BV của Lực lượng vũ trang Ukraine. Tháng 1/2021. Ảnh: Lữ đoàn xe tăng 1 Ukraine.

Ở Đông Âu, các quốc gia Slovakia, Cộng hòa Séc và Bulgaria đã và đang hỗ trợ sửa chữa, hiện đại hóa vũ khí trang thiết bị cho quân đội Ukraine.