Quân đội Syria tiêu diệt 23.000 phiến quân, di tản 230.000 dân khỏi Idlib

VietTimes -- Tổng tham mưu trưởng quân đội Nga, thượng tướng Valery Gerasimov trong một một cuộc họp với các tùy viên quân sự nước ngoài ngày 05.11.2018 thông báo: Quân đội Syria tiêu diệt 23.000 tay súng cực đoan, giải phóng 387 khu định cư trong năm 2018 ở Syria.

Binh sĩ quân đội Syria trên chiến trường Idlib, Hama, Aleppo. Ảnh minh họa: Masdar News.

Binh sĩ quân đội Syria trên chiến trường Idlib, Hama, Aleppo. Ảnh minh họa: Masdar News.

Thượng tướng Tổng tham mưu trưởng Nga cho biết, năm 2018, quân đội Syria, với sự giúp đỡ của các cố vấn quân sự Nga đã có được những kinh nghiệm chiến đấu tốt, thực hiện thành công các chiến dịch giải phóng Đông Ghouta, Homs và kiểm soát các khu vực ngừng bắn khác phía nam Syria.

“Trong các chiến dịch tấn công, quân đội Syria vô hiệu hóa hơn 23.000 tay súng, giải phóng 387 khu dân cư khỏi những chiến binh khủng bố Hồi giáo cực đoan". Tướng Gerasimov cho biết

Ông Gerasimov nhấn mạnh rằng, trong quá trình giải phóng các khu dân cư, điều kiện then chốt là không thương vong dân sự, các chiến dịch đặt mục đích trọng tâm là hòa giải các bên xung đột, chỉ trong trường hợp quá cực đoan từ phía bên kia mới phải sử dụng vũ lực.

“Trung tâm hòa giải các bên xung đột Syria của Nga đóng vai trò quyết định thuyết phục các lực lượng tham gia chiến tranh. Trong thời gian diễn ra các hoạt động hòa giải, quân cảnh Nga đã hỗ trợ với quân đội Syria di tản hơn 230.000 dân thường khỏi khu vực ngừng bắn ở Idlib bằng các hành lang an toàn nhân đạo ”.

Thượng tướng Gerasimov giải thích, quân cảnh Syria và quân cảnh Nga đã phối hợp để tránh thương vong cho dân thường và những chiến binh các nhóm đối lập “ôn hòa”, những người vì bức xúc, bị ngộ nhận bởi truyền thông nhưng không phải là các tay súng thánh chiến.

Các nhóm đối lập đã giao nộp 650 vũ khí, trang thiết bị quân sự hạng nặng. Khoảng hơn 40.000 chiến binh các nhóm vũ trang “nổi dậy” đối lập “ôn hòa” chính thưc gia nhập lực lượng vũ trang địa phương NDF chống khủng bố.

Người dân Syria di tản khỏi địa phận tỉnh Idlib theo hành lang an toàn nhân đạo của quân đội Syria và quân cảnh Nga. Video: truyền thông quân đội Syria.
Các đơn vị quân đội Syria cơ động về Idlib, Hama, Aleppo, sẵn sàng cho một chiến dịch tấn công mới. Video: truyền thông quân đội Syria.