Quân đội Syria tiến sát thị trấn Rabi’yah tỉnh Latakia

Viet Times -- Trận chiến giành tỉnh Latakia trở lên nặng nề và căng thẳng đối với lực lượng Jabhat Al-Nusra và FSA, khi quân đội Syria giành được sáu ngôi làng nhỏ liên tiếp quanh thị trấn căn cứ địa của Quân đội Syria tự do. 

Quân đội Syria tiến sát thị trấn Rabi’yah tỉnh Latakia

Sáng ngày 24.01.2016, lữ đoàn 103 Vệ binh Cộng hòa và các lực lượng vũ trang Syria đã bất ngờ tấn công giành lại một số ngôi làng từ nhóm Hồi giáo cực đoan Jabhat al-Nusra (Al-Qaeda Syria), Lữ đoàn Duyên hải 1 thuộc Quân đội Syria tự do trên khu vực phía tây của thị trấn Al-Rabi’yah. Đó là những làng Al-Huwlah, Darwishan, Al-Amlayk, Turus, Al-Tafahiyah và Arapli.

Hiện nay, lực lượng phiến quân Hồi giáo chỉ còn kiểm soát được một ngôi làng cuối cùng trong vành đai phòng thủ thị trấn, làng Sharan. Các binh sĩ Syria có thể sẽ đánh chiếm làng này trong vài giờ tới. Đến thời điểm hiện nay, các lực lượng vũ trang Syria đã mở 3 hướng tấn công vào sào huyện của Quân đội Syria tự do ở thị trấn Al-Rabi’yah, có những thông tin không chính xác cho rằng, các binh sĩ Syria đã tiếp cận ngoại vi của thị trấn.

Tuần trước, nhóm chiến binh Jabhat al-Nusra bị đánh bật khỏi Salma, thành phố nhỏ trên núi từ lâu được phiến quân Al Qaeda coi là "thủ đô của Hồi giáo ở nông thôn Latakia. Kể từ đó, quân đội Syria đã giành lại hàng chục ngôi làng, chiến tuyến của lực lượng Hồi giáo cực đoàn gần như sụp đổ hoàn toàn. Nếu quân đội Syria đánh chiếm nốt Al-Rabi'yah, đây sẽ là thất bại nặng nề cho lực lượng Hồi giáo nổi dậy trong tỉnh Latakia, họ sẽ buộc phải hoạt động trong các vùng núi ven biên giới Thổ Nhĩ Kỳ và buộc phải rút lui về Jisr al-Shibour thuộc tỉnh Idlib.

Đây cũng chính là điều mà các lực lượng vũ trang Syria mong đợi. Đánh chiếm thị trấn Al-Rabi'yah, phiến quân Hồi giáo cực đoan sẽ bị đẩy vào các làng mạc và cánh rừng, tạo điều kiện thuận tiện cho các binh sĩ Syria thực hiện truy quét và không quân Nga tận diệt các nhóm khủng bố này. 

Cận cảnh quân đội Syria đánh chiếm làng Kadin và các ngọn đồi xung quanh làng ở miền Bắc Latakia
QPAN