Quân đội Syria thua thảm trước phiến quân, thương vong lớn

VietTimes -- Ngày 05.12.2017, tổ chức khủng bố Hay'at Tahrir al-Sham (HTS) tuyên bố đánh lui cuộc tấn công dữ dội của quân đội Syria vào thị trấn Al-Rahjan (căn cứ địa vững chắc của HTS) và thị trấn Shakusiye lân cận nằm trên vùng nông thôn đông bắc của Hama.

Nhóm chiến binh HTS, ảnh minh họa Masdar News

Nhóm chiến binh HTS, ảnh minh họa Masdar News

Các phương tiện truyền thông “đối lập” Syria tuyên bố, lực lượng khủng bố HTS, phối hợp với các nhóm chiến binh ‘Quân đội Syria tự do” FSA, đánh lui cuộc tiến công quy mô lớn vào căn cứ địa then chốt này. Trong trận chiến, quân đội Syria có tới 20 binh sĩ thiệt mạng và bị thương, một xe tăng bị phá hủy.

Hay'at Tahrir Al-Sham khẳng định đã chiếm lại quyền kiểm soát trên cao điểm Tal Rahjan và Mazra'a Rahjan sau khi đẩy lùi hai cuộc tấn công của quân đội Syria.

Al-Masdar News không xác định được tính chính xác của tuyên bố này do không có video hoặc hình ảnh minh chứng cho tổn thất của quân đội Syria.

Mặc dù không có kết quả xác thực, nhưng điều đó cho thấy HTS sẽ cố gắng phòng thủ cứ điểm Rahjan, do thị trấn đóng vai trò là thành trì quan trọng nhất của lực lượng thánh chiến trên vùng hoang mạc Syria. Đây cũng là tuyến phòng ngự vững chắc ngăn chặn quân đội Syria tiến về căn cứ quân sự chiến lược Abu al-Duhour trên vùng nông thôn phía đông tỉnh Idlib.

Một điểm đặc biệt nữa là, thị trấn Al-Rahjan cũng chính là quê hương của Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Syria, ông Fahd Jassim Al-Freij. Lực lượng Hồi giáo cực đoan thánh chiến (trước đây là Jabhat Al-Nusra, HTS, Hay't Tahrir Al-Sham hiện nay) phối hợp với FSA đánh chiếm được Al-Rahjan cách đây ba năm.

Bộ tư lệnh chiến trường Aleppo – Hama không đủ năng lực tiến hành chiến dịch tấn công thọc sâu vào chiến tuyến của HTS. Nguyên nhân chính là khả năng lên kế hoạch tiến công trên vùng bán sa mạc Syria rất hạn chế, các lực lượng vũ trang Syria có quân số vượt trội, nhưng không có sự liên kết phối hợp tác chiến thống nhất, ăn ý. Các cuộc tấn công mang tính phong trào và khi gặp sự chống trả ác liệt là phân tán tháo lui.

Trong tất cả các chiến trường, Hama luôn là một vùng chiến sự kém hiệu quả nhất của các lực lượng vũ trang Syria. Nhờ đó các nhóm khủng bố đã 3 lần gây ra các cuộc khủng hoảng lớn ở khu vực này cho đến khi lực lượng tấn công Tiger tiến công giành lại ưu thế chiến trường. 

Quân đội Syria thua thảm trước phiến quân, thương vong lớn ảnh 1 Chiến tuyến tỉnh Hama, lực lượng HTS đẩy lùi cuộc tấn công của quân đội Syria - ảnh South Front

NT

Lưu tin
Có thể bạn quan tâm