Quân đội Syria tập trung tấn công trên hướng sân bay Tabqa

VietTimes -- Quân đội Syria, được lực lượng Không quân Nga yểm trợ hỏa lực, giành được quyền kiểm soát lại mỏ dầu Al Thawrah thuộc tỉnh Raqqa. Tại thời điểm này các lực lượng vũ trang Syria đang tiến vào Al Hawrah, mở đường vào sân bay quân sự Tabaqa.

các binh sĩ quân đội Syria

các binh sĩ quân đội Syria

Ngày 18.06.2016, Lực lượng Dân chủ Syria do Mỹ (70-80% là các đơn vị YPG người Kurd), được yểm trợ trợ bởi liên minh quân sự chống khủng bố do Mỹ dẫn đầu, triển khai chiến dịch quân sự đánh vào thành phố Manbij trên miền bắc Syria.

Sau một loạt các trận đấu súng dữ dội, SDF giành được bùng binh al-Kateb, khu vực dân cư Qanāt ash Shaykh và bệnh viện Manbij. Các cuộc không kích của Mỹ đã phá hủy hoàn toàn silo Manbij. Ngày 19.06, các chiến binh IS đánh chiếm lai bệnh viện Manbij và phát động cuộc phản công đánh chiếm lại bùng binh al-Kateb. Giao chiến dữ dội đang diễn ra trong khu vực.

Bộ Quốc phòng Nga (MoD) đưa ra tuyên bố về sứ mệnh không kích của quân đội Nga vào các nhóm phiến quân Quân đội Syria Mới được Mỹ hậu thuẫn. MoD tuyên bố lực lượng Không quân Nga tiến hành các cuộc không kích vào tất cả các nhóm không rời với các lực lượng khủng bố như IS hoặc Al-Nusra và không tuân thủ các thoả thuận ngừng bắn.

Trong khi đó, Mỹ không thể cung cấp thông tin trực tiếp về "tọa độ của các khu vực hoạt động của phe đối lập ôn hòa được Mỹ kiểm soát của Mỹ". Các đơn vị của Quân đội Syria Mới, mục tiêu của lực lượng không quân Nga, "nằm dọc trên tuyến biên giới kéo dài 300 km từ ranh giới của vùng đất mà lực lượng đối lập “ôn hòa” do Mỹ kiểm soát tham gia thỏa thuận ngừng bắn ".

Trước đó đã có thông tin rằng Nga ném bom lực lượng Quân đội Syria Mơi do Lầu Năm Góc, tiêu diệt 2 chiến binh và làm bị thương 8 tay súng khác của Quân đội Syria mới.

Một binh sĩ Hải quân đánh bộ Nga 28 đã hy sinh vì vết thương mảnh đạn và 4 người khác bị thương khi rơi vào một trận chiến ở Syria, trang truyền thông địa phương khu vực Kaliningrad "Klops" thông báo vào ngày 19.06, dẫn nguồn tin từ thân nhân người được cho là đã tử trận. Binh sĩ Hải quân đánh bộ được cho là đã tử trận phục vụ tại thị trấn Baltiysk gần Kaliningrad, thuộc tiểu đoàn đổ bộ đường không thuộc Lữ đoàn Hải quân đánh bộ 336. Một số báo cáo gần đây cho rằng các binh sĩ quân đội Nga tham gia vào các trận chiến gần đây ở gần Sân bay T-3 trên vùng nông thôn phía đông Palmyra. Một số nguồn tin khác cho biết có những đơn vị đánh thuê người Nga đang chiến dấu ở Syria, trụ sở của lực lượng đánh thuê này ở London.

Tổng quan tình hình chiến sự Syria ngày 20.06.2016 theo South Front

NT