Quân đội Syria giải phóng một phần Idlib, “Hổ Syria” sắp xung trận

VietTimes -- Ngày 20.12.2017, quân đội Syria giải phóng các làng Musheirifat, Abu Dali và Tall al-Maqta khỏi sự chiếm đóng của tổ chức khủng bố Hayat Tahrir al-Sham (HTS, nguyên Jabhat al-Nusra, Al-Qaeda Syria) trên vùng nông thôn phía nam Idlib.

Bản đồ tình hình chiến sự Syria - Iraq ngày 21.12.2017 theo South Front

Bản đồ tình hình chiến sự Syria - Iraq ngày 21.12.2017 theo South Front

Quân đội Syria  và Lực lượng vũ trang địa phương (NDF) tiến đến cách thị trấn chiến lược Abu Dali khoảng 2 km. Thị trấn này là một trong những cứ điểm mạnh của tổ chức khủng bố Hayat Tahrir al-Sham (HTS) trong khu vực.

Trên vùng nông thôn miền nam Aleppo, các tay súng khủng bố HTS đẩy lùi cuộc tấn công của quân đội Syria và lực lượng vũ trang địa phương NDF đánh vào các làng mạc Ramla và Sayyalah. Hãng tin Iba'a, cơ quan truyền thông của HTS cho biết, các tay súng khủng bố bắt tù binh 7 binh sĩ và một sĩ quan Syria trong cuộc giao chiến.

Sang ngày 21 tháng 12, các lực lượng vũ trang Syria tiếp tục tiến công HTS trên nhiều khu vực miền nam Idlib và miền nam Aleppo. Truyền thông chính quyền Syria cho biết, lực lượng Tiger do tướng Suheil al-Hassan chỉ huy chuẩn bị tham gia cuộc chiến trên chiến trường Aleppo – Hama - idlib.

Thỏa thuận ngừng bắn và di tản các tay súng HTS tiếp tục đổ vỡ tại Đông Ghouta, ngoại ô Damascus. Truyền thông đối lập cho biết, các tay súng khủng bố HTS không thực hiện thỏa thuận rút quân tới tỉnh Idlib do căng thẳng giữa HTS và một nhóm chiến binh khác thuộc Quân đội Syria tự do (FSA) Jaish al-Islam.

Trong khu vực Beit Jinn, quân đội Syria và NDF tiến sát đến cửa ngõ phía đông làng Maghar al-Mir, đang bị HTS chiếm giữ và tiến công lên những cao điểm gần đó. Giao chiến ác liệt tiếp tục diễn ra trong khu vực. Nếu quân đội Syria giải phóng thị trấn Maghar al-Mir, hệ thống phòng thủ của HTS trong khu vực sẽ sụp đổ nhanh chóng.

Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) được Mỹ hậu thuẫn thông báo, các tay súng SDF đẩy lùi cuộc tấn công của IS, đánh vào chiến tuyến phòng ngự tại các làng Hamam và Jaras Sharqi thuộc tỉnh Deir Ezzor. Mạng xã hội cho biết, có 3 binh sĩ SDF hy sinh và 7 tay súng IS bị giết trong trận đánh.

IS tiến hành cuộc tấn công vào một trạm kiểm soát của SDF ở al-Shheell, sát hại 7 thường dân, một binh sĩ SDF, phá hủy một xe Humvee.

Lực lượng SDF tiếp nhận thêm 242 chiến binh mới trải qua đào tạo và gia nhập hàng ngũ. Các tay súng mới là một phần của lực lượng mới, bảo vệ vùng lực lượng SDF kiểm soát trên tuyến biên giới với Iraq.

Tổng quan tình hình chiến sự Syria ngày 21.12.2017 theo South Front

NT