Quân đội Syria đối mặt với thảm họa chiến trường Deir ez Zor

VietTimes -- Ngày 16.01.2017, Tình hình chiến sự trên chiến trường Deir Ezzor trở nên vô cùng tồi tệ đối với quân đội Syria, lực lượng IS đã bao vây xung quanh khu vực và chia cắt  hoàn toàn sân bay quân sự chiến lược khỏi thành phố Deir ez Zor.

Bản đồ chiến sự Deir ezZor ngày 16.01.2017

Bản đồ chiến sự Deir ezZor ngày 16.01.2017

IS tiến hành cuộc tấn công thứ ba chia cắt thành phố Deir ez Zor với sân bay và căn cứ quân sự chiến lược, đồng thời tấn công tuyến phòng thủ của Quân đội Syria từ các hướng xung quanh thành phố.

Do số lượng binh lực của IS quá đông, các nhóm chiến binh khủng bố chọc thủng tuyến phòng ngự trên sườn phía bắc sân bay quân sự Deir Ezzor, từ đó cắt đứt tuyến đường tiếp vận chiến lược dẫn từ sân bay quân sự đến thành phố.

Các đơn vị quân đội Syria tại cứ điểm này đang cố gắng tập trung binh lực để có thể tiến hành cuộc phản kích giành được các vị trí đã mất, nhưng điều này thật sự khó khăn trong những ngày sắp tới, do quân đội Syria không chiếm được địa hình thuận lợi và không thể nhận được viện binh đến căn cứ không quân thông qua máy bay trực thăng từ Qamishli và Homs.

Quân đội Syria sẽ phải chiếm lại ngôi làng nhỏ Jiraiya từ IS nếu các đơn vị vũ trang quyết tâm khai thông trở lại tuyến đường tiếp vận đến sân bay quân sự Deir Ezzor.

Sai lầm trong chiến lược phòng thủ Deir ez Zor bắt đầu từ vụ không kích của không quân Mỹ đánh vào ngọn núi Al Thardeh, tạo điều kiện cho IS đánh chiếm ngọn núi này.

Quân đội Syria, phòng thủ chiến trường Deir ezZor không được sự quan tâm từ phía Bộ Tư lệnh Syria, đã không tổ chức đánh chiếm lại được vị trí chiến lược then chốt trong tuyến phòng ngự Deir ez Zor.

Cuộc tháo chạy của binh sĩ Syria ở chiến trường Palmyra đã để lại hậu quả vô cùng tồi tệ. Sau chiến thắng Aleppo, chiến dịch phản kích trên chiến trường Palmyra không được tiến hành, IS có đủ thời gian củng cố lực lượng và điều chuyển binh lực từ Mosul, Iraq, Al-Bab và Palmyra về Deir ez Zor.

Lực lượng có giới hạn tại thành phố này không đủ sức chống trả một cụm binh lực quá lớn và thiện chiến của IS. Điều đáng sợ nhất đã xảy ra, đe dọa sinh mạng hơn 100 nghìn dân thường sống trong thành phố cùng một khối lượng khổng lồ vũ khí trang bị trong khu vực căn cứ này nếu chiến trường Deir ez Zor sụp đổ.

NT