Quân đội Syria dội bão lửa đánh chiếm hành lang phía tây nam thành phố Aleppo(video)

VietTimes -- Quân đội Syria thực hiện chiến dịch phản công trong khu vực Tây Nam  thành phố Aleppo vào đêm ngày 07.11.2016, tấn công lên hai cao điểm then chốt Tal Mut'ah và Tal Rakhem, nơi có một lực lượng lớn chiến binh Jaysh Al-Fateh (Quân đội Chinh phục) đang cố thủ.

Lực lượng Tigers trên chiến trường Aleppo

Lực lượng Tigers trên chiến trường Aleppo

Các lực lượng vũ trang Syria, chủ công là lực lượng Tiger, ồ ạt tiến lên cao điểm Tal Mut'ah và Tal Rakhem sau trận giao chiến ác liệt với các tay súng Jaysh Al-Fateh.

Sau khi đánh chiếm được cao điểm Tal Mut'ah, lực lượng Tigers bất ngờ rút khỏi ngọn đồi nói trên do hướng sườn tây của cao điểm vẫn có lực lượng Hồi giáo cực đoan.

Phóng viên chiến trường Al-Masdar News, theo dõi trận đánh ở Aleppo cho biết, các lực lượng vũ trang Syria lại một lần nữa triển khai tấn công lên Tal Mut'ah, đánh chiếm ngọn đồi này và đập tan tuyến phòng thủ của Jaysh Al-Fateh, vốn chưa kịp củng cố do bị các binh sĩ quân đội Syria tấn công quá nhanh.

Lực lượng Tiger dự kiến sẽ tổ chức trận địa phòng ngự trên cao điểm Tal Rakhem sau khi giành được hoàn toàn cao điểm này trước khi trời sáng.

Song song cùng với cuộc tấn công lên cao điểm Tal Mut'ah, các lực lượng vũ trang Syria đang đánh mạnh vào khu xây dựng dự án 1070 trong quận Al-Hamdaniyah, đánh chiếm một số tòa nhà từ các chiến binh đang tử thủ của Jaysh Al-Fateh.

Sáng sớm ngày 08.11.2016, trong sự bất ngờ lớn của lực lượng Hồi giáo cực đoan, một lực lượng lớn binh sĩ sư đoàn Tigers, phối hợp với lực lượng Hezbollah và vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC), đã dồn dập tấn công vào khu chung cư chiến lược dự án 1070 quận Al-Hamdaniyah phía tây nam Aleppo sau 24 giờ giao chiến ác liệt với lực lượng Jaysh Al-Fateh.

Theo tin từ phóng viên Al Masdar News dẫn nguồn tin từ Lực lượng Tigers, các lực lượng vũ trang Syria và đồng minh đánh dồn từ mọi hướng vào tuyến phòng thủ của Jaysh Al-Fateh trong khu 1070, tiêu diệt tất cả các hỏa điểm kháng cự của chiến binh thánh chiến trên đường tấn công, đánh chiếm hoàn toàn hành lang phía tây nam thành phố Aleppo.

Gần như cùng một lúc với cuộc tấn công đánh chiếm dự án xây dựng 1070, lực lượng Tiger và Hezbollah tràn vào cao điểm Tal Mut'ah sau khi đè bẹp hệ thống phòng thủ của Jaysh Al-Fateh trên sườn phía đông cao điểm, đang choáng váng vì các đợt tấn công liên tiếp của quân đội Syria.

Giành được khu xây dựng chung cư dự án 1070 và cao điểm Tal Mut'ah, hy vọng chọc thủng vòng vây của quân đội Syria trên hướng Tây Nam trong giai đoạn 2 cuộc tấn công hoàn toàn sụp đổ.

Lực lượng Hồi giáo cực đoan chỉ còn một tuyến đường cung cấp mong manh cho nhóm chiến binh bị kẹt trong hành lang nhỏ ở khu vực tây nam thành phố Aleppo. Trận chiến Tây Nam Aleppo của lực lượng Hồi giáo cực đoan đã lâm vào khủng hoảng.

Tương tự như nhiều trận đánh trước đây, lực lượng Tigers sử dụng chiến thuật trinh sát hỏa lực, tấn công nhiều lần vào một hướng và sử dụng tối đa hỏa lực không quân pháo binh đánh bồi vào một hướng mở đường nhằm tiêu diệt sinh lực địch.

Chiến thuật này luôn khiến các lực lượng cực đoan phải dồn binh lực bịt hướng tấn công và phơi lưng cho hỏa lực pháo binh, không quân. Trận chiến còn ghi lại một điểm thú vị, sau khi đánh chiếm lần đầu tiên, các đơn vị Tigers lập tức rút lui, lực lượng chiến binh thánh chiến tràn lên tái chiếm trận địa và lại gánh chịu một trận mưa đạn pháo trong tình huống chưa củng cố công sự. Chiến thuật này đã khiến cả IS lẫn lực lượng Hồi giáo cực đoan tổn thất rất nhiều sinh lực khi giao chiến với các đơn vị sư đoàn Tigers

Quân đội Syria dội bão lửa đánh chiếm hành lang phía tây nam thành phố Aleppo(video) ảnh 1 Bản đồ chiến sự cuộc phản công của quân đội Syria trên chiến trường Aleppo. Nguồn phóng viên chiến trường Housin Mortada
Hỏa lực không quân, pháo binh của quân đội Syria dội lửa khủng khiếp xuống cao điểm Tal Mut'ah trước khi lực lượng Tigers và Hezbollah đánh chiếm
Phóng viên chiến trường Syria Hosein Mortada trong khu xây dựng dự án 1070 Tây Nam Aleppo

NT