Quân đội Syria đập tan IS phong tỏa Deir Ezzor, SDF thừa cơ tranh lãnh thổ

VietTimes -- Đêm ngày 08.09.2017, Al-Masdar News dẫn nguồn tin đi cùng với Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) cho biết, lực lượng dân quân người Kurd chuẩn bị cho cuộc tấn công Deir Ezzor. Chiến dịch được khẩn cấp tiến hành vài ngày sau khi quân đội Syria đập tan vòng vây thành phố.

Lực lượng dân quân người Kurd YPG trên chiến trường ngoại ô khu vực công nghiệp thành phố Deir Ezzor - ảnh Masdar News

Lực lượng dân quân người Kurd YPG trên chiến trường ngoại ô khu vực công nghiệp thành phố Deir Ezzor - ảnh Masdar News

Theo những thông tin mà Al-Masdar News nhận được, cuộc tấn công được tiến hành về phía nam dọc theo hai bờ sông Khabur nhằm đánh bật IS ra khỏi các thị trấn phía nam tỉnh Hasakah. Các lãnh đạo của lực lượng SDF chính thức tuyên bố cuộc tấn công được gọi là "Al-Jazirah Storm" bắt đầu.

Lực lượng SDF do Mỹ hậu thuẫn hy vọng sẽ tiến công tới phía bắc dòng sông Euphrates nhằm đặt biên giới tương lai của “quốc gia ly khai” Rojava (Syria Kurdistan) với quân đội Syria.

Hàng nghìn tay súng khủng bố đã rút khỏi hai bên sông Khabur từ nhiều tuần trước đây, triển khai trên chiến tuyến Deir Ezzor nhằm thôn tính thành phố này. Cính vì thế, chiến tuyến IS hoàn toàn trống vắng cho cuộc tấn công phía nam Hasakah, các tay súng IS vì lý do nào đó đã không tổ chức hệ thống phòng ngự trong khu vực.

Cuộc tiến công được tiến hành dọc theo tuyến đường Kharafi và toàn bộ con đường Abu Khashb đã nằm trong quyền kiểm soát của người Kurd. Cố vấn Mỹ trực tiếp lập kế hoạch tấn công và tham gia chỉ huy.

Sáng ngày 09.09.2017, giao chiến bùng phát trên chiến trường dọc bờ sông Khabur, nhưng các cuộc giao chiến trong khu vực này hoàn toàn mang tính chất tượng trưng. Chiến tuyến của IS phản ứng yếu ớt bằng hỏa lực súng bộ binh, không có đòn tấn công đặc biệt nào như VBIED hoặc các đội chiến binh tự sát.

Một cụm binh lực lớn của lực lượng dân quân người Kurd bất ngờ được triển khai phía nam trên tuyến đường đến Deir Ezzor. Khoảng một lữ đoàn các tay súng SDF tiến tới vùng công nghiệp ngoại ô Deir Ezzor, cách thành phố này khoảng 15 km.

Quân đội Syria đập tan IS phong tỏa Deir Ezzor, SDF thừa cơ tranh lãnh thổ ảnh 1Chiến tuyến của Lực lượng SDF do các chiến binh người Kurd dẫn đầu tiến công về hướng Deir Ezzor - ảnh truyền thông lực lượng dân quân người Kurd YPG

Quân đội Mỹ tăng cường tối đa yểm trợ cho lực lượng SDF, sử dụng máy bay chiến đấu và trực thăng tấn công yểm trợ lực lượng SDF từng bước tấn công. Các cuộc không kích mở rộng trên chiến trường tỉnh Deir Ezzor, hướng tới hai thành phố Marqadah và Dashishah.

Ngày 09.09.2017, liên minh quân sự do Mỹ dẫn đầu đưa ra tuyên bố chính thức sẽ tiếp tục yểm trợ Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) và Hội đồng Quân sự Deir Ezzor (DMC) tiến về thành phố Deir Ezzor.

Phát ngôn viên Liên minh quân sự do Mỹ dẫn đầu cho biết, sẽ tiếp tục cung cấp vũ khí trang bị, huấn luyện, cung cấp dịch vụ hỗ trợ thông tin và hậu cần kỹ thuật. Ngoài ra, Mỹ còn iến hành các cuộc không kích chính xác và cố vấn, hỗ trợ chỉ đạo tác chiến trên chiến trường cho lực lượng SDF và DMC trong suốt chiến dịch này.

Quân đội Syria đập tan IS phong tỏa Deir Ezzor, SDF thừa cơ tranh lãnh thổ ảnh 2Thiếu tướng Robert Jones, phó tổng tham mưu liên minh quân sự do Mỹ dẫn đầu tuyên bố trong một cuộc họp báo - ảnh South Front

Liên minh quân sự do Mỹ dẫn đầu khẳng định, không quân liên minh sẽ yểm trợ SDF cho đến khi các đơn vị này đánh chiếm hoàn toàn thung lũng sông Khabur. Al-Masdar News dẫn nguồn tin người Kurd cho biết mục tiêu của cuộc tấn công là đánh chiếm thị trấn Markada ,phía nam thị trấn al-Shaddadah nhằm bảo vệ căn cứ Mỹ gần al-Sahdadah.

Al-Masdar News dẫn lời một thành viên thuộc Hội đồng Dân chủ Raqqa thuộc lực lượng SDF, thiếu tướng Robert Jones, phó tổng tham mưu liên minh quân sự do Mỹ dẫn đầu, phát biểu trong một cuộc phỏng vấn cho biết: Liên minh quân sự do Mỹ dẫn đầu sẽ không cho phép các lực lượng vũ trang Syria vượt sông Euphrates.

Theo phát biểu của tướng Jones, không quân Liên minh sẽ tấn công bất kỳ đơn vị nào của quân đội Syria vượt sông Euphrates. Nhưng liên minh quân sự do Mỹ dẫn đầu chưa đưa ra bất cứ tuyên bố nào trực tiếp cho chính quyền Syria.

Quân đội Syria, dưới hỏa lực yểm trợ của không quân Nga, hy vọng sẽ đánh bại kế hoạch chiến lược của lực lượng SDF do Mỹ đề ra bằng cuộc tấn công vượt sông Euphrates tiến tới biên giới Iraq. Một cuộc chạy đua chiến tranh tiêu diệt IS và mở rộng lãnh thổ chính thức bắt đầu ở Deir Ezzor.

Trên chiến trường Raqqa, các đơn vị SDF tiến vào quận al-Mansour và al-Thkhnah trong trung tâm thành phố và quận al-Nahdah phía tây của thành phố Raqqa. Trong cuộc chiến ngày 09.09.2017, chiến binh SDF tiêu diệt khoảng 30 tay súng khủng bố IS và phá hủy một xe cơ giới của IS.

Ngày 08.09.2017, Đài quan sát nhân quyền Syria (SOHR), có trụ sở ở London được phương Tây hậu thuẫn tuyên bố, 15 binh sĩ SDF thiệt mạng trong cuộc giao chiến với IS tại thành phố Raqqa. Ngoài ra, trang tin Amaq cho biết, các tay súng khủng bố tiến hành một vụ tấn công bằng xe đánh bom tự sát VBIED vào chiến tuyến của lực lượng SDF trên vòng xoay al-Barazi phía đông thành phố Raqqa, sát hại hàng chục binh sĩ SDF.

Lực lượng không quân Mỹ không kích trúng một đơn vị SDF ở ở phố Tal Obyd tại thành phố Raqqa. Theo trang Amaq, 7 binh sĩ SDF thiệt mạng do hỏa lực đồng minh.

Trong ngày 09 sang ngày 10.09.2017, lực lượng SDF tập trung tấn công vào chiến tuyến của IS phía tây thành phố Raqqa. Nếu lực lượng SDF giành được khu vực phía tây thành phố, IS sẽ chỉ còn khoảng 20% diện tích Raqqa trong các quận phía bắc và phía đông.

Bằng cuộc tấn công về hướng thành phố Deir Ezzor, liên minh quân sự do Mỹ dẫn đầu đã khẳng định một thực tế, đã nhiều lần được công bố trên các phương tiện thông tin đại chúng. Mỹ sẽ hậu thuẫn cho người Kurd hình thành một nhà nước Rojava ly khai độc lập, tương tự như tình huống ở Nam Tư.

Nhưng Thổ Nhĩ Kỳ và những lực lượng người Ả rập khác chắc chắn sẽ không chấp nhận thực tế này. Trong tình huống thành công, nền công nghiệp dầu mỏ Mỹ hy vọng sẽ mở thông một đường cung cấp từ các nước vùng Vịnh về châu Âu. Trong trường hợp ngược lại, cuộc xung đột tôn giáo dân tộc trên đất nước Syria tiếp tục kéo dài và các tổ chức khủng bố vẫn có điều kiện để tồn tại và phát triển.

US-Led Coalition 'Will Not Allow' Syrian Army To Cross Euphrates River In Deir Ezzor - Reports

US-Led Coalition 'Will Not Allow' Syrian Army To Cross Euphrates River In Deir Ezzor - Reports

US-Led Coalition 'Will Not Allow' Syrian Army To Cross Euphrates River In Deir Ezzor - Reports

US-Led Coalition 'Will Not Allow' Syrian Army To Cross Euphrates River In Deir Ezzor - Reports

US-Led Coalition 'Will Not Allow' Syrian Army To Cross Euphrates River In Deir Ezzor - Reports

Các tay súng khủng bố IS đánh bom tự sát trên chiến trường thành phố Raqqa, ảnh trang tin Amaq, cơ quan truyền thông IS.

NT