Quân đội Syria đánh tan IS, chiếm hoàn toàn Mayadeen, Deir Ezzor (video)

VietTimes -- Ngày 01.10.2017, sau cuộc tấn công của IS vào tuyến đường Al-Sukhnah – Deir Ezzor,  quân đội Syria, chủ công là lực lượng Tiger tiến hành chiến dịch đánh vào chiến tuyến của IS trên tuyến đường cao tốc Deir Ezzor - Al Mayadeen dọc theo sông Euphrates nhằm giải phóng thành phố Al-Mayadeen.

Quân đội Syria hoàn toàn giải phóng thành phố Mayadeen - bản đồ Muraselon

Quân đội Syria hoàn toàn giải phóng thành phố Mayadeen - bản đồ Muraselon

Quân đội Syria tiến hành cuộc tiến công hành tiến dài 30 km trên sa mạc từ vị trí tập kết gần khu vực dãy núi Thirddah khu vực sân bay Deir Ezzor, đánh dọc theo tuyến đường Deir Ezzor-Al-Mayadeen. Họ đánh chiếm những ngọn đồi trước cửa ngõ thành phố Al-Mayadeen, sau đó tiến công thành phố từ 2 hướng, phía bắc và phía nam thành phố.

Sau những trận giao chiến dữ dội với IS, quân đội Syria giải phóng các khu phố phía bắc và phía nam, thành trì của IS bị bao vây từ 3 hướng tây, bắc và nam.

IS đối mặt với hai lựa chọn: rút lui qua sông Euphrates đến bờ đông hay bị lực lượng Tiger diệt sạch.

Cách đây vài ngày, nhận thấy tình hình không còn tia hy vong, các nhóm chiến binh IS bắt đầu rút lui sang bờ đông Euphrates bằng thuyền. Nhưng không quân Nga và Syria phá huỷ hầu hết các phương tiện qua sông, buộc các tay súng IS phải bơi đêm sang bờ đông.

Thường dân và gia đình, bao gồm cả gia đình thân nhân của IS rời khỏi Al-Mayadeen qua các hành lang an toàn do quân đội Syria tổ chức trong tuần trước.

Ngày 14.10.2017, trang Muraselon nhận được thông tin chính xác, Lực lượng Tiger được hỏa lực chi viện hiệu quả của Không quân Nga hoàn toàn giải phóng AL-Mayadeen. Hàng chục tay súng khủng bố IS bị tiêu diệt và bị thương trong chiến dichj giải phóng thành phố Al-Mayadeen

Các đơn vị công binh quân đội Syria bắt đầu rà phá bom mìn và vũ khí nổ tự chế của IS. Trong quá trình rà phá bom mìn cạm bẫy, quân đội Syria phát hiện một kho vũ khí khổng lồ của IS, không kịp vận chuyển sang bờ đông Euphrates.

Không để cho IS kịp nghỉ ngơi, không quân Nga và Syria tiếp tục dội bom tàn phá bờ đông sông Euphrates, khu vực IS đang chiếm đóng. 

Các đơn vị quân đội Syria triển khai tấn công vào thành phố Mayadeen dưới hỏa lực yểm trợ của không quân Nga - Syria - video truyền thông quân đội Syria
Các trận đánh trên vùng ngoại ô thành phố Mayadeen - video RT
Hỏa lực quân đội Syria bắn phá thành phố Mayadeen - video quân đội Syria
QA