Quân đội Syria đánh bật phiến quân sau cuộc tập kích của Israel

VietTimes -- Quân đội Israel đã đàm phán quân sự trực tiếp với các thủ lĩnh Hồi giáo cực đoan thánh chiến ở tỉnh Quneitra, thiết lập cơ chế liên kết phối hợp chung cho cuộc tấn công dọc theo biên giới đánh vào quân đội Syria nhằm mục đích mở thêm vùng hoạt động cho lực lượng Hồi giáo cực đoan.

Binh sĩ quân đội Syria trên cao nguyên Golan

Binh sĩ quân đội Syria trên cao nguyên Golan

Sau vụ không kích vào trận địa quân đội Syria, phá hủy một xe tăng, một xe phòng không Shilka, các nhóm chiến binh của liên minh Hay'at Tahrir Al-Sham (HTS) và Quân đội Syria tự do (FSA) ồ ạt tổ chức tấn công chiến tuyến của quân đội Syria xung quanh thành phố Baath và chọc thủng nhiều vị trí phòng ngự, chiếm được khu vực Mashtal Al-Zohor chiều ngày 24.06.2017.

Khi trời sập tối, các đơn vị quân đội Syria tập kết lại trong thành phố Baath, huy động mọi trang thiết bị cần thiết và tổ chức cuộc phản công. Trận phản kích dữ dội nhanh chóng đẩy lùi các tay súng thành chiến ra khỏi các địa bàn vừa chếm đóng, buộc lực lượng Hồi giáo cực đoan phải lui về vị trí phòng ngự ban đầu.

Trong trận chiến dữ dội vào tối ngày 24.06.2017, quân đội Syria tiêu diệt khoảng 20 tay súng cực đoan, phá hủy một xe tăng và một xe cơ giới gắn súng máy phòng không hạng nặng, Al-Masdar News dẫn nguồn tin quân sự trên cao nguyên Golan cho biết.

Trong suốt những đợt tấn công của lực lượng Hồi giáo cực đoan và trận đánh phản công của SAA, các đơn vị pháo binh của quân đội Syria bắn phá dữ dội vào các vị trí và đường tiến công của lực lượng Hồi giáo cực đoan thánh chiến liên kết với Al-Qaeda Syria.

Giành lại được ưu thế chiến trường, quân đội Syria còn tiến sâu vào các khu vực từ  lâu đã bị lực lượng phiến quân thánh chiến chiếm đóng trên đường biên giới với Israel, đe dọa tiến công giải phóng khu vực này. Cuộc phản kích thành công này có thể sẽ kích động Tel Aviv tiến hành các cuộc không kích mới chống lại quân đội Syria trên cao nguyên Golan để thúc đẩy lực lượng khủng bố Hay'at Tahrir Al-Sham (HTS) tấn công.

Chiều ngày 24.06.2017, không quân Israel bất ngờ không kích phá huỷ hai chiếc xe tăng quân đội Syria trong khu vực ngoại ô thành phố Baath, phá vỡ hệ thống phòng ngự của các lực lượng vũ trang Syria, tạo điều kiện cho lực lượng Hồi giáo cực đoan thánh chiến ồ ạt tấn công vào mục tiêu này. Sự cố xảy ra cũng với hàng trăm trường hợp khác cho thấy sự phối hợp chặt chẽ giữa lực lượng khủng bộ Al-Qaeda Syria và quân đội Israel trên cao nguyên Golan.

Các lực lượng Hồi giáo cực đoan đã thành lập tại tỉnh Quneitra một liên minh đặt dưới quyền chỉ huy tập chung của các thủ lĩnh Hay'at Tahrir Al-Sham (HTS) (Al-Qaeda Syria), được đặt tên là "Quân đội của Tiên tri Muhammad".

Pháo binh quân đội Syria pháo kích vào chiến tuyến của lực lượng Hồi giáo cực đoan trên cao nguyên Golan
NT