Quân đội Syria chiếm nhiều khu vực, phe thánh chiến điều 2.000 quân tới Aleppo

VietTimes --  Tình huống chiến trường Syria đang có lợi thế hơn cho quân đội Syria trong cuộc chiến chống lực lượng Hồi giáo cực đoan và khủng bố. Cuộc tấn công của SDF trên hướng tỉnh Raqqa đã giúp quân đội Syria giảm bớt áp lực từ phía IS. Chiến dịch tấn công của Hồi giáo cực đoan vào Aleppo hoàn toàn phá sản.

Xe tăng quân đội Syria trên chiến tuyến phòng ngự ngoại vi thành phố Aleppo

Xe tăng quân đội Syria trên chiến tuyến phòng ngự ngoại vi thành phố Aleppo

Chiều ngày 08.11.2016 Quân đội Syria bắt đầu tăng cường các hoạt động quân sự tấn công IS trên hướng đông vùng ngoại ô Palmyra , bắt đầu bằng lữ đoàn Cheetah, đơn vị đặc nhiệm hoạt động độc lập của lực lượng Tiger. Lữ đoàn Cheetah bắt đầu triển khai các hoạt động chiến đấu tấn công theo hướng thị trấn Arak, đang bị IS tạm chiếm. Ngày 08.11.2016, binh sĩ Cheetah đánh chiếm một số điểm chốt hỏa lực IS trên hướng tấn công này, phá hủy 2 xe thiết giáp của lực lượng khủng bố.

Quân đội Syria và lực lượng vũ trang địa phương NDF tiếp tục chiến dịch phản công đánh trả lực lượng Hồi giáo cực đoan Ahrar al-Sham, Jabhat Fatah Al-Sham và nhiều nhóm chiến binh khác trên vùng nông thôn miền Bắc Hama. Giao chiến diễn ra dọc theo đường cao tốc Aleppo-Hama, ngoại vi các thị trấn Aqrab, Buwaydah và Taiibat al-Imam. Quân đội Syria phối hợp với không quân Syria tiêu diệt khoảng 20 tay súng cực đoan và phá hủy một xe cơ giới.

Lực lượng Dân chủ Syria (SDF), chủ công là lực lượng dân quân người Kurd YPG tấn công giành được vùng phía Bắc thành phố Raqqa. Đêm ngày 08.11.2016, SDF giành được quyền kiểm soát khu trang trại Sheikh Salih, Laqtah và bao vây một số nhóm IS trong làng Al-Hisha. Lực lượng dân quân người Kurd có thể đánh chiếm một số khu vực do IS kiểm soát phía Bắc thành phố Raqqa, nhưng lực lượng SDF khó có thể bao vây thành phố và triển khai bàn đạp tấn công thành phố.

Trở ngại then chốt chính là cuộc đối đầu không khoan nhượng với lực lượng Hồi giáo cực đoan được Ankara hậu thuẫn vùng phía bắc Syria và Thổ Nhĩ Kỳ, dự đoán lực lượng này sẽ tấn công về hướng khu vực người Kurd, buộc SDF phải rút bớt lực lượng đối phó.

Tại thời điểm này, các nhóm Hồi giáo cực đoan do Ankara hậu thuẫn và quân đội Thổ Nhĩ Kỳ yểm trợ đã giành được hơn 5 thôn, bao gồm cả các làng then chốt al-Burj, Shebran và Tal Jiri, của IS trên vùng nông thôn phía đông bắc thành phố Aleppo.

Lực lượng Tigers, Lữ đoàn Diều hâu Sa mạc và Hezbollah tiếp tục tấn công ác liệt vào lực lượng Jaish al-Fateh trên hành lang phía tây Aleppo. Đêm ngày 07.11, các lực lượng vũ trang Syria đánh chiếm 6 chung cư trong dự án căn hộ 1070. Ngày 08.11, Lực lượng Tigers và các đơn vị liên kết phối hợp tiếp tục tấn công dữ dội về hướng Tây nam Aleppo, đánh chiếm hoàn toàn khu xây dựng chung cư dự án 1070, cao điểm Al-Rakhmih và Motah.

Trước tình hình ngày càng khó khăn, Jaish al-Fatah đang tiếp tục điều động thêm 2.000 tay súng từ Idlib đến Aleppo. Đây là một quyết định nguy hiểm vì sau đó, Jaish al-Fatah sẽ không còn binh lực để đối phó với những tình huống sẽ diễn ra ngay trong địa phận tỉnh Idlib và chiến dịch tấn công trên hướng Tây Nam đã hoàn toàn kiệt sức, không đủ khả năng để giành bất cứ kết quả nào ở Aleppo. Đặc biệt khi điều kiện thuận lợi không còn nữa, cụm tàu sân bay tấn công chủ lực của Nga đã triển khai trên vùng biển Syria và không quân Nga ở Hmeymin có thể tập trung vào Aleppo.

Các chuyên gia quân sự phương Tây và địa phương khẳng định lực lượng quân sự viễn chinh Nga ở Syria sẽ bắt đầu tăng cường áp lực lên lực lượng Hồi giáo cực đoan từ ngày 10.11 đến ngày 22.11. Lực lượng Không quân Hải quân Nga sẽ thực hiện các hoạt động tác chiến ngoài khơi bờ biển Syria. Cụm tàu sân bay hạm đội Đô đốc Kuznetsov đang hoạt động trong khu vực đảo Síp.

Tổng quan tình hình chiến sự Syria ngày 08.11.2016 theo South Front

NT