Quân đội Syria càn quét đoạt 15 cứ địa phiến quân, 65 km2 lãnh thổ ở Idlib

VietTimes -- Quân đội Syria chủ công là lực lượng Tiger và lữ đoàn 124 Vệ binh Cộng hòa  đồng loạt tiến hành tấn công vào hai địa bàn quan trọng trên vùng nông thôn tỉnh Aleppo và Idlib. Những địa bàn này đơn vị thiết giáp của quân đội Thổ Nhĩ Kỳ đã tiếp cận ngày 30.01.2018.
Lực lượng Tiger giải phóng liên tiếp 65 km2 lãnh thổ trên địa phận tỉnh Idlib. Ảnh Masdar News
Lực lượng Tiger giải phóng liên tiếp 65 km2 lãnh thổ trên địa phận tỉnh Idlib. Ảnh Masdar News

Al-Masdar News dẫn nguồn tin quân sự tại Damascus cho biết, quân đội Syria quyết định đẩy nhanh các cuộc tấn công trên địa bàn 2 tỉnh Aleppo và Idlib sau khi nắm rõ ý đồ của Ankara. Thổ Nhĩ Kỳ đã triển khai một đơn vị quân đội Thổ tới vùng nông thôn phía nam tỉnh Aleppo nhằm ngăn chặn quân đội Syria, che chắn cho lực lượng Hồi giáo cực đoan và lôi kéo quân đội Syria vào cuộc xung đột với Thổ Nhĩ Kỳ.

Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ có kế hoạch triển khai nhóm binh sĩ đóng vai trò quan sát viên đến thị trấn Tal Al-'Eis, chắn ngang hai tuyến đường quan trọng dẫn tới các thị trấn người Shiite Al-Fou'aa và Kafraya đang bị lực lượng khủng bố Hay’at Tahrir Al-Sham (HTS, Al-Qaeda Syria).

Nhưng đơn vị thiết giáp của Thổ Nhĩ Kỳ, triển khai trên địa phận Aleppo không duy trì được lâu. Một quả bom xe vệ đường đã phá hủy 2 xe cơ giới của Thổ Nhĩ Kỳ, buộc đơn vị này phải nhanh chóng rút lui. Thổ Nhĩ Kỳ cáo buộc lực lượng dân quân người Kurd đã thực hiện đòn tấn công này.

Quân đội Syria càn quét đoạt 15 cứ địa phiến quân, 65 km2 lãnh thổ ở Idlib ảnh 1Các thị trấn vừa được quân đội Syria giải phóng trong ngày 31.01.2018, ảnh Hezbollah Syria

Trong ngày 31.01.2018, dưới hỏa lực dữ dội của không quân Nga và Syria, các lực lượng vũ trang Syria tiến công nhanh chóng trên địa phận tỉnh Idlib, giải phóng hơn 15 làng mạc và thị trấn chỉ trong 12 giờ.

Cuộc tấn công được triển khai trên vùng ngoại vi phía bắc căn cứ sân bay Abu Dhuhour. Sử dụng rộng rãi lực lượng tăng thiết giáp và pháo tự hành, sư đoàn Tiger chỉ trong vài giờ hành tiến giải phóng liên tiếp 6 làng mạc và thị trấn, bao gồm cả hai thị trấn Al-Sukariyah và Jdeideh.

Phát triển tấn công, quân đội Syria mở rộng tiến công giành hàng loạt các khu dân cư khác khỏi sự chiếm đóng của tổ chức khủng bố Hay'at Tahrir Al-Sham (HTS, Al-Qaeda Syria). Cuộc tập kích dữ dội của quân đội Syria đã khiến những tay súng khủng bố hoảng loạn rút lui khỏi một số làng mạc trước khi quân đội Syria tràn đến.

Tính đến cuối ngày 31.01.2018, quân đội Syria giải phóng được 65 km2 vùng lãnh thổ trên địa phận tỉnh Idlib. Một số các thị trấn được giải phóng là Jdeideh, Bargheiteh, Dhubabiyeh, Salihiyah, Tuweil Al-Haleeb, Tal Khatrah và Sukariyah.

Trên chiến trường Aleppo, quân đội Syria chủ công là lực lượng Vệ binh Cộng hòa tiến công trên địa phận tỉnh Aleppo, đặt mục tiêu giải phóng các địa bàn dân cư khỏi sự chiếm đóng của tổ chức Hay'at Tahrir Al-Sham (HTS, Al-Qaeda Syria) gần tuyến đường sắt phía đông của tỉnh.

Các đơn vị thuộc lữ đoàn 124 Vệ binh Cộng hòa nhanh chóng giải phóng 2 thị trấn then chốt trong cuộc tấn công nhanh chóng dưới hỏa lực yểm trợ của không quân Nga – Syria. Từ hai thị trấn này, các đơn vị Vệ binh Cộng hòa tiếp tục tiến công về hướng tuyến đường sắt phía đông nhằm đẩy lùi lực lượng khủng bố khỏi khu vực này.

Nhiệm vụ trước mắt của lữ đoàn 124 Vệ binh Cộng hòa là tiếp tục giải phóng thêm 5 khu dân cư và tiến sát đến tuyến đường sắt phía đông.

Cuộc tấn công lớn của quân đội Syria tạm dừng khi trời tối. Các đơn vị Tiger và Vệ binh Cộng hòa sẽ tiếp tục cuộc tiến công nhằm về hướng thị trấn người Shiite Al-Fou'aa và Kafraya trong những ngày đầu của tháng 02.2018.

Lực lượng Tiger dồn dập tiến công trên chiến trường Idlib, liên tiếp giải phóng các địa bàn dân cư khỏi sự chiếm đóng của HTS
QA