Quân đội Syria bẻ gãy cuộc tấn công của phiến quân trên cao nguyên Golan

VietTimes -- Dù đàm phán hòa bình đang diễn ra ở Astana, nhưng các nhóm chiến binh nổi dậy, dẫn đầu là Jabhat Fateh Al-Sham (al-Qaeda Syria) vẫn tiến hành cuộc tấn công quy mô lớn trên cao nguyên Golan thuộc tỉnh Al-Quneitra, đánh vào chiến tuyến phòng ngự của quân đội Syria nhân xung quanh thị trấn Al-Maqrosah.

Binh sĩ quân đội Syria trên cao nguyên Golan

Binh sĩ quân đội Syria trên cao nguyên Golan

Lợi dụng thời tiết xấu, mưa gió và sương mù, các tay súng Jabhat Fateh Al-Sham bất ngờ tấn công vào tuyến phòng thủ của quân đội Syria bên ngoài thị trấn Al-Maqrosah, đánh chiếm 2 trạm kiểm soát sau một trận chiến ác liệt ngắn.

Nhận được thông tin lực lượng khủng bố Jabhat Fateh Al-Sham tấn công, sư đoàn 9 quân đội Syria lập tức triển khai trận phản công đánh chiếm lại các vị trí này và đánh bật lực lượng Hồi giáo cực đoan ra khỏi khu vực.

Cuộc phản công có được hiệu quả, quân đội Syria không chỉ giành lại hai trạm kiểm soát bị bị lực lượng Jabhat Fateh Al-Sham đánh chiếm, mà còn gây thương vong nặng nề cho các lực lượng chiến binh khủng bố gần thị trấn Al-Maqrosah trên Cao nguyên Golan.

Al-Masdar News dẫn nguồn tin quân sự tại Damascus cho biết, lực lượng Jabhat Fateh Al-Sham rút lui khỏi cao điểm Tal Marwan gần đó, sau khi đánh bại trong khu vực thị trấn Al-Maqrosah ngày 25.01.2017.

Tình hình cao nguyên Golan tính từ đầu năm 2017 không có nhiều biến động, quân đội Syria trong khu vực này phòng thủ bị động, chỉ phản công khi các lực lượng chiến binh Hồi giáo cực đoan, được sự yểm trợ và thúc đẩy từ phía Israel tiến hành các cuộc tấn công. Chiến tuyến các bên duy trì trạng thái giằng co kéo dài do các lực lượng vũ trang Syria không tiến hành các cuộc tấn công khi không có không quân. Ngược lại, không quân Syria cũng không muốn tiến hành các cuộc không kích nhiều trong khu vực này do lo ngại trạng thái thù địch của Israel. 

Khu vực chiến sự trên cao nguyên Golan, quân đội Syria bẻ gãy cuộc tấn công vào thị trấn

Khu vực chiến sự trên cao nguyên Golan, quân đội Syria bẻ gãy cuộc tấn công vào thị trấn Al-Maqrosah

NT