Quân đội Syria bất ngờ thất bại tại Deir Ezzor, IS tuyên bố bắt sống 2 lính Nga

VietTimes -- Ngày 28.09.2017, tình hình chiến trường Deir Ezzor đột ngột diễn biến rất xấu. IS lợi dụng sơ hở, bất ngờ tấn công các lực lượng vũ trang Syria gần làng Ash Sholah đánh chiếm 1 thị trấn nhỏ, buộc quân đội Syria phải đóng đường cao tốc Palmyra-Deir Ezzor.

IS tấn chiếm một đoạn đường cao tốc Palmyra-Deir Ezzor, quân đội Syria thảm bại rút lui - ảnh South Front

IS tấn chiếm một đoạn đường cao tốc Palmyra-Deir Ezzor, quân đội Syria thảm bại rút lui - ảnh South Front

Giao chiến bùng phát dữ dội trong khu vực giữa quân đội Syria và IS. Trang Amaq, cơ quan truyền thông IS tuyên bố, một đoạn đường dài 30km đã bị các tay súng khủng bố chiếm giữ.

Đường cao tốc Palmyra-Deir Ezzor là tuyến cung cấp chính cho các lực lượng vũ trang Syria, đang chiến đấu tiến công trên sa mạc Deir Ezzor. Bất kỳ vụ tấn công của IS nào trên đường cao tốc sẽ kìm hãm hoạt động của quân đội Syria trên cả hai bờ sông Euphrates.

Bằng chiến thuật tấn công thông thường, IS bắt đầu cuộc tấn công bằng 3 đòn tập kích xe đánh bom tự sát VBIED vào thị trấn al-Shola trên đường cao tốc Sukhnah-Deir Ezzor, tiến công đánh chiếm thị trấn sau khi sát hại 33 binh sĩ, trong đó có 1 người Nga.

IS cũng tuyên bố bắt sống 2 binh sĩ Nga và 1 binh sĩ Syria trong cuộc tấn công. Cùng lúc trên bờ tây sông Euphrates, một xe đánh bom tự sát khác tiến công vào một căn cứ của quân đội Syria, sát hại 15 binh sĩ.

Trước cuộc tấn công dữ dội của IS, các đơn vị quân đội Syria (SAA) và lực lượng quân tình nguyện đã rút khỏi làng Al- Shulah chiến lược trên đường cao tốc Palmyra-Deir Ezzor.

Cuộc tiến công bất ngờ của IS diễn ra hai ngày sau khi trung tướng cố vấn Nga Valery Asapov bị sát hại trong một vụ pháo kích của IS mà các nhà bình luận quân sự cho rằng, trong hàng ngũ các sĩ quan quân đội Syria, làm việc gần ông đã làm rò rỉ thông tin tọa độ sở chỉ huy tiền phương. Tướng Valery Asapov là linh hồn trong chiến dịch giải phóng Aleppo, Raqqa và phá vỡ vòng vây quanh thành phố Deir Ezzor, hỗ trợ giúp đỡ các sĩ quan quân đội Syria triển khai các mũi tiến công, điều động binh lực giải quyết các vùng chiến lược và phán đoán trước tình huống chiến trường.

Tương tự như hàng chục trường hợp thất bại khác của quân đội Syria, các đơn vị vũ trang Syria thường xuyên mất cảnh giác sau mỗi chiến thắng, khiếp sợ xe đánh bom tự sát VBIED và thường hay tháo lui trước mỗi đợt tấn công dữ dội của IS.

Tổn thất thực sự rất lớn khi có thêm 1 người Nga thiệt mạng và 2 người khác bị bắt. Không có ảnh hoặc video chứng minh sự kiện này, nhưng trong lực lượng vũ trang Syria có những đội quân tư nhân, trong đó có các chiến binh người Nga. 

QA