Quân đội Syria bại trận ở Hama, nguy cơ một cuộc khủng hoảng quân sự mới

VietTimes -- Trang tin Iba'a, cơ quan truyền thông của lực lượng khủng bố Hayba Tahrir al-Sham (HTS), các tay súng khủng bố đã chiếm ngôi làng Abu Dali và đồi al-Maqta'a trên vùng nông thôn phía bắc Hama.

Bản đồ chiến sự phía bắc Hama, nhóm HTS đánh chiếm 1 làng của quân đội Syria - ảnh truyền thông khủng bố HTS

Bản đồ chiến sự phía bắc Hama, nhóm HTS đánh chiếm 1 làng của quân đội Syria - ảnh truyền thông khủng bố HTS

Trang Iba'a cho biết, binh sĩ Syria buộc phải rút khỏi làng sau một cuộc tấn công bằng VBIED của HTS đánh vào chiến tuyến của lực lượng vũ trang Syria.

Cũng theo nguồn tin từ Iba'a, 8 binh sĩ Syria thiệt mạng trong làng Abu Dali. HTS chiếm được một xe tăng T-72 và hai xe cơ giới gắn súng máy phòng không của quân đội Syria.

Nguồn tin đối lập trên mạng xã hội cho biết, chỉ huy chiến trường HTS, chiến binh Khaled Sulash al-Ahmad "Abu Adam" bị quân đội Syria tiêu diệt trong cuộc tấn công mà HTS đang tiến hành trên vùng nông thôn phía bắc Hama.

Lực lượng không quân Syria tiến hành nhiều cuộc không kích vào các thị trấn Jarjnaz và Maarrat al-Nu'man trên vùng nông thôn miền nam Idlib. Truyền thông quân đội Syria cho biết đã tiêu diệt 20 tay súng khủng bố HTS tại làng Abu Dali.

Đánh chiếm làng Abu Dali là chiến thắng đầu tiên của lực lượng khủng bố HTS trên vùng nông thôn phía bắc Hama năm 2017. Quân đội Syria địa phương tuyên bố sẽ tiến hành cuộc phản công giành lại ngôi làng này, nhưng các lực lượng vũ trang tại đây vẫn án binh bất động. Từ chiến quả này, tổ chức khủng bố HTS tiếp tục tiến hành cuộc tấn công tiếp theo nhưng chưa xác định được mục tiêu cụ thể.

Các lực lượng vũ trang địa phương chiến trường Hama luôn là những đơn vị có chất lượng chiến đấu thấp nhất của quân đội Syria, hầu như trong các trận chiến, các sĩ quan chỉ huy không thể tổ chức được 1 cuộc phản công mà liên tiếp bị đánh bại, tổn thất sinh lực và phương tiện chiến đấu. Đây có thể là tiền đề cho cuộc khủng hoảng quân sự tiếp theo, khi HTS tổ chức tấn công để chia lửa cho IS ở Deir Ezzor.

Ảnh lực lượng khủng bố HTS tiến vào làng Abu Dali:

HTS Captures Key Village From Syrian Army In Northern Hama CountrysideHTS Captures Key Village From Syrian Army In Northern Hama CountrysideHTS Captures Key Village From Syrian Army In Northern Hama CountrysideHTS Captures Key Village From Syrian Army In Northern Hama CountrysideHTS Captures Key Village From Syrian Army In Northern Hama CountrysideHTS Captures Key Village From Syrian Army In Northern Hama CountrysideHTS Captures Key Village From Syrian Army In Northern Hama Countryside

Một lần nữa, quân đội Syria lại thất bại trên chiến trường Hama, ảnh truyền thông Hayba Tahrir al-Sham 
QA