Quân đội Israel không kích dữ dội Dải Gaza, đáp trả vụ phóng tên lửa từ Palestine

VietTimes – Sáng sớm ngày 2/2, Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF) đã tiến hành hàng loạt cuộc tấn công vào Dải Gaza của Palestine, đáp trả một cuộc tấn công bằng tên lửa của thánh chiến Palestine vào khu định cư của Israel.

Chiều ngày 1/2 đã diễn ra một cuộc tấn công nhắm vào các khu định cư của Israel gần vùng đất này. Nhóm thánh chiến đã phóng một số tên lửa, những quả đạn này đã bị hệ thống Iron Dome của IDF đánh chặn. Các tên lửa được cho là do một nhóm thánh chiến có liên kết với Lion's Den, có trụ sở tại Nablus phóng nhằm đáp trả cuộc đàn áp các tù nhân Palestine của Israel. Một phụ nữ Israel bị thương nhẹ do trượt chân khi chạy đến hầm tránh bom ở thành phố Sderot.

IDF trong một tuyên bố cho biết, các cuộc tấn công trả đũa đã phá hủy một địa điểm sản xuất nguyên liệu hóa học thô và một địa điểm sản xuất vũ khí của Phong trào Hamas. Tel Aviv xác định nhóm thánh chiến Hamas, lực lượng đang khống chế và kiểm soát Dải Gaza, phải chịu trách nhiệm về bất kỳ cuộc tấn công nào xuất phát từ dải đất này bất kể nhóm này có thực hiện hay không.

Không quân Israel không kích dữ dội dải Gaza. Video AlJazeera Arabic.

Theo các nguồn tin Palestine, 2 vị trí của nhóm Lữ đoàn Izz ad-Din al-Qassam, đơn vị vũ trang của Hamas ở miền trung và miền nam Gaza đã bị tấn công. Không có thông tin về thương vong nhân sự.

Đáp lại những cuộc không kích, các tay súng thánh chiến phóng một số tên lửa từ Gaza vào các khu định cư của Israel gần đó. Nhóm Lữ đoàn Izz ad-Din al-Qassam tuyên bố, các tay súng Hamas đã bắn vào những máy bay chiến đấu của Israel bằng súng phòng không và tên lửa.

IDF xác nhận, có tổng cộng 12 quả đạn được phóng từ Gaza trong cuộc không kích, bao gồm cả tên lửa phòng không. Theo IDF, 11 quả đạn phát nổ trên các khu vực trống trải ở Israel hoặc giữa không trung, một quả tên lửa rơi xuống ngay dải Gaza.

Một số tên lửa được cho là do Lữ đoàn Kháng chiến Quốc gia, nhóm vũ trang của tổ chức Mặt trận Dân chủ Giải phóng Palestine cánh tả phóng vào các khu định cư Israel.

Tuần trước, Gaza cũng diễn ra một cuộc đối đầu hạn chế tương tự sau một chiến dịch an ninh của IDF tại trại tị nạn Jenin trên vùng Bờ Tây khiến 10 người Palestine thiệt mạng. Ai Cập đang nỗ lực vận động ngoại giao ngăn chặn bất kỳ sự leo thang vũ trang nào trên dải đất này nhưng những hoạt động của Ai Cập không mang lại hiệu quả do chính quyền Israel vẫn quyết liệt tiến hành các hành động trấn áp trên khu vực Bờ Tây.

Theo South Front