Quan điểm trái chiều của Nga và Mỹ về công nghệ Blockchain và Bitcoin

VietTimes - Hai cường quốc trên thế giới đã có những động thái gì để ứng dụng công nghệ blockchain (chuỗi khối) và quản lý đồng tiền ảo bitcoin?

Chính quyền Donald Trump tập trung ứng dụng công nghệ Blockchain

Quan điểm trái chiều của Nga và Mỹ về công nghệ Blockchain và Bitcoin ảnh 1Chính quyền của Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ làm gì để ứng dụng công nghệ Blockchain?       (Ảnh: Cointelegraph)

Chính quyền của Tổng thống Mỹ Donald Trump đã tái xác nhận sự cam kết của họ trong việc ứng dụng công nghệ blockchain như một chính sách và chiến lược quan trọng trong việc vận hành hoạt động của chính phủ. Điều này được nhắc lại bởi hai nhân viên cao cấp của Nhà Trắng tại hội nghị minh bạch dữ liệu năm 2017 được tổ chức vào cuối tháng 9.

Trong nhận xét về buổi hội thảo, Cục quản lý hành chính và ngân sách Hoa Kỳ thay quyền giám đốc thông tin liên bang Margie Graves, chính quyền liên bang đang khám phá ra nhiều khả năng tiến bộ của trí tuệ nhân tạo và công nghệ Blockchain mà có thể mang lại lợi ích cho việc vận hành bộ máy chính quyền.

Graves vô cùng quả quyết khi phát biểu rằng Blockchain hay công nghệ sổ kế toán phân phối có thể được sử dụng để giảm thiểu lãng phí, chi tiêu và gian lận cũng như tăng cường an ninh mạng toàn quốc.

“Những dạng công nghệ này luôn luôn là điều mà chúng ta nên khám phá. Tôi không muốn những khách hàng của mình là người cuối cùng biết và tận dụng những điều này.”

Trong lúc đó, Giám đốc sáng kiến chiến lược của Nhà Trắng và trợ lý Tổng thống – Chris Liddel nhấn mạnh rằng chính quyền liên bang nên bắt đầu áp dụng tiêu chuẩn dữ liệu cơ bản để xác định vị thế quốc gia trong việc khai thác triệt để tiềm năng của Blockchain và các công nghệ khác trong những năm tới.

“Dù đó là Blockchain, trí tuệ nhân tạo hay có thể là một công nghệ mới nào đó mà vẫn chưa được dự tính, dữ liệu chuẩn hóa sẽ giúp đảm bảo cho chính phủ luôn nắm bắt những xu hướng công nghệ mới nhất.”

Những dự án blockchain của cơ quan chính phủ Mỹ

Nhiều cơ quan chính phủ Mỹ bao gồm Trung tâm Phòng chống và Kiểm soát bệnh dịch (CDC) và Cơ quan quản lý dịch vụ chung (GSA) đã thử nghiệm công nghệ Blockchain vào các hoạt động của họ.

CDC đã triển khai các dự án thử nghiệm ứng dụng công nghệ trong các hoạt động cứu trợ thiên tai, đặc biệt là trong việc giám sát dữ liệu sức khỏe cộng đồng nhằm mục tiêu phòng ngừa sự lây lan của các loại bệnh dịch mãn tính và có thể phòng tránh được.

Trong lúc đó, GSA đang đề xuất một chương trình để phát triển một hệ thống dựa trên công nghệ Blockchain với mục đích thay thế hệ thống mua hàng Fastlane cho những dự án công nghệ thông tin.

Nga có thể cấm hoàn toàn thanh toán bằng Bitcoin

Quan điểm trái chiều của Nga và Mỹ về công nghệ Blockchain và Bitcoin ảnh 2
Nga sẽ có những động thái gì với đồng tiền ảo Bitcoin? (Ảnh:Cointelegraph)

Nga dường như đang liên tục thay đổi lập trường họ với Bitcoin và các đồng tiền điện tử khác. Chỉ một tháng trước, đồng sáng lập của đồng tiền ảo Ethereum, Buterin đã tươi cười và ký thỏa thuận hợp tác giữa Ethereum và Ngân hàng Trung ương Nga.

Và bây giờ bỗng nhiên, Nga dường như lại đang có động thái cấm hoàn toàn thanh toán bằng Bitcoin.

Vị thứ trưởng ủng hộ thắt chặt tiền tệ

Thứ trưởng Bộ Tài chính Alexey Moiseev nói với các phóng viên rằng tiền điện tử có khả năng sẽ bị cấm, đặc biệt dựa trên lịch sử biến động của nó, rủi ro đối với người tiêu dùng và khả năng bị mất do hacker. Trong một cuộc phỏng vấn, ông ấy cho hay:

“Chẳng có gì nghi ngờ với việc thanh toán bằng bitcoin sẽ bị cấm. Theo ý kiến của tôi, trong một đất nước mà hàng triệu người hứng chịu hậu quả từ lừa đảo đa cấp, thật sự không thể nào chấp nhận được trường hợp các công dân bán những căn hộ của mình để đầu tư vào tiền điện tử  để lặp lại điều đó.”

Những sự bất đồng

Trái ngược với lời lẽ cứng rắn bởi Thứ trưởng Bộ Tài chính, những thành viên khác của Hạ viện Quốc hội Nga (Duma Quốc gia) lại có động thái mềm mỏng hơn.

Trong một cuộc phỏng vấn riêng biệt, Anatoly Aksakov, người đứng đầu của Duma Quốc gia cho Ủy ban Thị trường tài chính cho biết rõ rằng không có một kế hoạch toàn diện nào trở thành hiện thực. Ông Aksakov nói với các phóng viên:

“Những cuộc thảo luận sẽ tiếp diễn. Trong bất cứ trường hợp nào, luôn có một thị trường phát triển với tốc độ nhanh chóng mặt và tồn tại những lợi thế nhất định có thể sử dụng được. Ý của tôi ở đây là những lợi thế đi đôi với việc hấp dẫn đầu tư cho dự án thông qua ICO. Tôi có một thái độ lạc quan với điều này, nhưng cũng xuất hiện những quan điểm trái chiều. Để ra một quyết định, sự nhất trí đồng lòng là điều cần thiết phải có.”

Dù cho quan điểm thẳng thắn của Moiseev hay quan điểm mang tính chính trị của Aksakov sẽ giành chiến thắng, vẫn còn phải chờ thời gian để xem xét. Tuy nhiên, cuộc chiến tìm cách xử lý tiền điện tử ở Nga sẽ vẫn còn tiếp diễn. Nga sẽ trở thành trường hợp thử nghiệm cho việc liệu một chính phủ có khả năng cấm hoàn toàn Bitcoin hay không.