Quan chức Mỹ: 4.000 lính Nga đang hiện diện ở Syria

Nga có khoảng 4.000 nhân viên quân sự đang hiện diện ở Syria, tăng gấp đôi so với thời điểm Nga bắt đầu không kích ở Syria, Reuters ngày 5.10 dẫn lời các quan chức an ninh Mỹ.

Các quan chức an ninh Mỹ cho biết số lượng nhân viên quân sự Nga có mặt tại Syria hiện nay là khoảng 4.000 người - Ảnh: Reuters

Các quan chức an ninh Mỹ cho biết số lượng nhân viên quân sự Nga có mặt tại Syria hiện nay là khoảng 4.000 người - Ảnh: Reuters

Trong khi đó, Bộ Ngoại giao Nga từ chối bình luận về việc gia tăng số nhân viên quân sự nước này tại Syria, theo Reuters.

Nhà phân tích cao cấp tại Viện nghiên cứu về chiến tranh (Mỹ), ông Christopher Harmer nhận định Nga có thể gia tăng lực lượng quân sự ở Syria lên tới 8.000 người hoặc hơn. Ông cho rằng, một khi có đủ lực lượng thì Nga sẽ bắt đầu các chiến dịch quân sự trên bộ tại Syria.

Tình báo Mỹ thông tin rằng có các trường hợp lính Nga bị thương và tử trận ở Syria. Bên cạnh đó, Reuters dẫn lời một quan chức quốc phòng Mỹ cho hay ngoài lực lượng hoạt động ở 4 căn cứ quân sự Nga tại Syria, nhiều dàn phóng tên lửa và pháo binh của Nga đang được triển khai bên ngoài các cơ sở đó.

Điện Kremlin phủ nhận điều này, khẳng định không hề có lính Nga chiến đấu ở Syria mà chỉ có cố vấn và binh sĩ tới Syria huấn luyện cùng lực lượng quân đội chính phủ Syria, ngoài ra có một nhóm phụ trách bảo vệ căn cứ quân sự Nga ở miền tây Syria.

Nga bắt đầu triển khai chiến dịch không kích ở Syria từ ngày 30.9. Đã hơn một tháng trôi qua và Mỹ liên tục chỉ trích Nga, cho rằng Nga không nhằm mục tiêu IS như đã nói mà nhằm vào các nhóm đối lập, trong đó có lực lượng được Mỹ hậu thuẫn. Nga phủ nhận điều đó và khẳng định mục tiêu chính vẫn là tiêu diệt tổ chức Hồi giáo cực đoan IS.

Theo Thanh Niên