Quân Assad đánh thốc vào Idlib sau mưa đạn, phiến quân Syria trước nguy cơ sụp đổ

VietTimes -- Ngày 18.12.2017, quân đội Syria phối hợp với Lực lượng vũ trang địa phương (NDF) giải phóng thị trấn Ruwaydah trên vùng nông thôn miền nam Idlib từ tổ chức khủng bố Hayat Tahrir al-Sham (HTS, nguyên Jabhat al-Nusra, al-Qaeda Syria).

Quân đội Syria tiến hành cuộc tiến công trên chiến trường Idib, ảnh minh họa Masdar News

Quân đội Syria tiến hành cuộc tiến công trên chiến trường Idib, ảnh minh họa Masdar News

South Front dẫn nguồn tin đối lập cho biết, quân đội Syria và NDF giải phóng được thị trấn chiến lược này nhờ kết quả của các đợt không kích và pháo kích dữ dội chưa từng có trong khu vực. Giành được thị trấn then chốt này giúp các đơn vị quân đội Syria có được lợi thế tiến công trên các khu vực chiến trường miền nam Idlib, phía bắc Hama và phía nam Aleppo.

Trên vùng nông thôn miền nam Syria, các tay súng khủng bố Hayat Tahrir al-Sham (HTS) bắt đầu rút lui khỏi thị trấn nhỏ chiến lược Maghr Al-Meer bên cạnh thị trấn Beit Jinn. Theo tình hình hiện nay, quân đội Syria có thể sẽ giải phóng Maghr Al-Meer trong vài ngày tới. Sau khi giải phóng được thị trấn này, hệ thống phòng thủ của HTS trong khu vực Beit Jinn có nguy cơ sụp đổ.

Tổng thống Syria Bashar al-Assad đã gọi những lực lượng được Mỹ hậu thuẫn trên vùng sa mạc miền đông Syria là "kẻ phản bội" trong một cuộc hội thảo với phó Thủ tướng Nga Dmitry Rogozin ngày 18.12.

"Khi chúng tôi nói về những người được gọi là người Kurd," họ thực sự không hoàn toàn là người Kurd. Tất cả những người làm việc cho nước ngoài, chủ yếu là những người đang hoạt động dưới sự chỉ huy của Mỹ ... là những kẻ phản bội ", văn phòng tổng thống trích dẫn lời của ông Assad trong một tuyên bố trên mạng xã hội.

Liên minh quân sự quốc tế do Mỹ dẫn đầu, trong đó Washington đóng vai trò chủ lực đã hỗ trợ quân sự và những nguồn viện trợ khác cho Lực lượng Dân chủ Syria (SDF). Nhờ sự hỗ trợ của quân đội Mỹ, lực lượng SDF chiếm được một phần lãnh thổ lớn trên miền đông Syria, trong đó có 2 thành phố lớn chiến lược là Raqqa và Manbij.

Tổng thống Al-Assad đã tiếp đón phái đoàn của chính phủ Nga do phó thủ tướng Nga  Rogozin đứng đầu tại Damascus. Ông nói rằng chiến thắng trong cuộc chiến chống khủng bố " tạo điều kiện thuận lợi thúc đẩy quá trình khôi phục nền kinh tế Syria".

Theo phó thủ tướng Rogozin, Moscow và Damascus đang có kế hoạch tổ chức một ngân hàng liên doanh phát triển phosphates. Nga cũng có kế hoạch khai thác sử dụng các cảng Syria để vận chuyển lương thực và ngũ cốc cho Syria cùng các nước láng giềng.

Tổng quan tình hình chiến sự Syria ngày 19.12.2017 theo South Front
QA
Lưu tin
Có thể bạn quan tâm