Putin nói Mỹ đẩy Nga tới cuộc chạy đua vũ trang mới

Tổng thống Nga Vladimir Putin cho rằng việc Mỹ rút khỏi hiệp ước cấm hệ thống phòng thủ tên lửa đạn đạo (ABM) đang đẩy thế giới vào một cuộc Chiến tranh Lạnh mới và buộc Nga phải chạy đua vũ trang.

Tổng thống Nga Vladimir Putin hôm qua thảo luận tại Diễn đàn Kinh tế Thế giới St. Petersburg. Ảnh: Ria Novosti

Tổng thống Nga Vladimir Putin hôm qua thảo luận tại Diễn đàn Kinh tế Thế giới St. Petersburg. Ảnh: Ria Novosti

"Không phải xung đột quân sự mà chính là những quyết định mang tính toàn cầu như việc Mỹ đơn phương rút khỏi hiệp ước ABM sẽ dẫn đến một cuộc Chiến tranh Lạnh", RT hôm qua dẫn lời ông Putin nói tại Diễn đàn Kinh tế Thế giới St. Petersburg. "Điều này thậm chí còn đẩy chúng tôi tới một cuộc chạy đua vũ trang mới bởi nó đã thay đổi hệ thống an ninh toàn cầu", ông nhấn mạnh.

Tổng thống Putin đưa ra nhận định trên để trả lời cho câu hỏi liệu ông có cảm thấy xung đột vũ trang ở Ukraine đang đẩy Nga và Mỹ đến nguy cơ xảy ra đối đầu kiểu Chiến tranh Lạnh.

Ông Putin bên cạnh đó còn cảnh báo Mỹ nên tránh việc sử dụng những thông điệp có tính chất như tối hậu thư trong mối quan hệ với Nga. "Vấn đề là Mỹ vẫn tiếp tục nỗ lực để áp đặt các tiêu chuẩn và quyết định của họ lên Nga mà không xét đến lợi ích của chúng tôi", ông giải thích. "Hãy để người Nga tự quyết định điều gì là cần thiết và có lợi cho chính mình dựa trên lịch sử và văn hóa của chúng tôi".

Hiệp ước ABM năm 1972 giữa Mỹ và Liên Xô nhằm đảm bảo rằng không bên nào cố gắng vô hiệu hóa khả năng răn đe hạt nhân của đối phương bằng cách xây dựng những lá chắn phòng thủ tên lửa. Washington đơn phương rút khỏi hiệp ước này vào năm 2002 khi chính quyền tổng thống Bush khi đó viện lý do Mỹ cần tự bảo vệ mình trước các quốc gia khó nắm bắt như Triều Tiên hay Iran. Tuy nhiên, Moscow cho rằng Mỹ đang xây hệ thống phòng thủ tên lửa nhằm chống Nga và Trung Quốc.

Cũng tại hội nghị lần này, tổng thống Nga tự tin tuyên bố rằng hợp tác giữa Moscow với phương Tây sẽ vẫn tiếp tục, bất chấp việc Liên minh châu Âu (EU) công bố sẽ kéo dài các lệnh trừng phạt thêm 6 tháng.

Theo: VnExpress