Powerwall 2.0 sẽ thay đổi cuộc sống từng gia đình của Tesla

So với phiên bản đầu tiên, Powerwall 2.0 là một bản nâng cấp thực sự mạnh mẽ, không chỉ về tính năng mà còn kiểu dáng thiết kế.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Một trong ba trụ cột làm nên hệ sinh thái năng lượng bền vững và thống nhất của Tesla chính là Powerwall, pin dự trữ năng lượng dành cho gia đình. Là các viên pin Lithium Ion có thể sạc lại, Powerwall sẽ lưu trữ điện năng sản sinh ra từ các tấm pin năng lượng mặt trời để sử dụng sau hoặc bán lại cho điện lưới vào những lúc thấp điểm.

Không chỉ cạnh tranh về mặt tính năng, Powerwall còn tỏ ra nổi bật hơn hẳn các đối thủ khác nhờ vẻ ngoài bắt mắt, trang nhã. Chính vì vậy, sự xuất hiện của khối pin này trong mỗi ngôi nhà giống như một món đồ trang trí hơn là một sản phẩm công nghiệp. Với mức giá 3.000 USD cho phiên bản 6,4 kWh, tính từ thời điểm ra mắt cho đến nửa đầu năm 2016, Tesla đã nhận được 38.000 đơn đặt hàng cho sản phẩm này.

Powerwall 2.0 sẽ thay đổi cuộc sống từng gia đình của Tesla ảnh 1

Để phát triển hơn dòng sản phẩm trụ cột này của mình, Tesla đã hứa hẹn về một phiên bản nâng cấp trong năm nay. Tuy nhiên, thay vì chỉ là các cải thiện nhỏ, Tesla đã thay đổi một cách mạnh mẽ toàn bộ sản phẩm này, không chỉ về tính năng mà còn kiểu dáng.

Trong khi phiên bản Powerwall đầu tiên không có bộ đổi điện (inverter) và buộc người dùng phải mua riêng để lắp đặt, Powerwall 2.0 đã được tích hợp sẵn bộ đổi điện bên trong. Không những vậy, phiên bản thứ hai của khối pin này còn được Tesla tăng gấp đôi khả năng lưu trữ và cung cấp điện. Powerwall 2.0 có thể lưu đến 13,5 kWh và cung cấp điện với công suất 5 kWh, thậm chí còn có thể tăng lên 7 kWh ở mức đỉnh. Trong khi đó mức giá chỉ gần gấp đôi so với trước, 5.500 USD.

Powerwall 2.0 sẽ thay đổi cuộc sống từng gia đình của Tesla ảnh 2

Không chỉ vậy, viên pin mới còn được nâng cấp về thiết kế. Powerwall 2.0 vuông vức hơn và phẳng hơn so với thế hệ đầu tiên. Nó nặng 269 pound (khoảng 122 kg) và dầy 6,1 inch (gần 15,5 cm).

Tesla ước tính chi phí lắp đặt của Powerwall 2.0 sẽ tốn khoảng 1.000 USD. Những sản phẩm đầu tiên sẽ được xuất xưởng vào tháng Mười Hai năm nay, nhưng việc lắp đặt sẽ được bắt đầu từ tháng Một năm 2017.

Powerwall 2.0 sẽ thay đổi cuộc sống từng gia đình của Tesla ảnh 3

Bên cạnh sản phẩm cho hộ gia đình, Tesla còn có sản phẩm Powerpack, pin dự trữ điện cho các cơ sở hạ tầng lớn hơn như một doanh nghiệp, thậm chí một thành phố. Phiên bản Powerpack đầu tiên được giới thiệu vào năm 2015, có thể lưu trữ đến 100 kWh. Ông Musk lúc đó cho biết, 160 triệu sản phẩm Powerpack sẽ đủ cung cấp năng lượng cho toàn nước Mỹ.

Powerwall 2.0 sẽ thay đổi cuộc sống từng gia đình của Tesla ảnh 4

Chiếc Powerpack 2.0 giờ còn có thể lưu trữ đến 210 kWh. Và Powerpack 2.0 cũng đi kèm với một bộ đổi điện.

Powerwall 2.0 sẽ thay đổi cuộc sống từng gia đình của Tesla ảnh 5

Nơi cung ứng chính cho tất cả các sản phẩm này cũng như pin cho những chiếc xe điện của Tesla chính là Gigafactory, nhà máy pin khổng lồ đã được Tesla và các đối tác của mình đầu tư 5 tỷ USD để xây dựng. Dự kiến sẽ hoàn thành vào năm 2017, và khi đạt mức công suất tối đa vào cuối thập kỷ này, nhà máy sẽ sản xuất được 500.000 sản phẩm pin mỗi năm.

Powerwall 2.0 sẽ thay đổi cuộc sống từng gia đình của Tesla ảnh 6

Theo Trí Thức Trẻ, Tham khảo Business Insider