Phú Yên bắt giữ tàu nước ngoài chở hơn 4.300 tấn xăng không có nguồn gốc

VietTimes -- Biên đội tàu của Hải đoàn 48 Bộ đội Biên phòng (BĐBP) phối hợp với lực lượng chức năng tỉnh Phú Yên tiến hành kiểm tra hành chính đối với tàu SWIFT, treo cờ quốc tịch Dominica, qua đó phát hiện tàu này vận chuyển trái phép 4.348,829 tấn xăng Ron 92.

Tàu SWIFT bị tam giữ cùng tang vật để phục vụ công tác điều tra. (Ảnh: Báo Biên phòng)

Tàu SWIFT bị tam giữ cùng tang vật để phục vụ công tác điều tra. (Ảnh: Báo Biên phòng)

Theo đó, việc kiểm tra được tiến hành vào sáng ngày 4/12, khi tàu SWIFT đang di chuyển theo hướng từ Nam ra Bắc tại khu vực tọa độ 13,31 độ Vĩ Bắc-109,29 độ Kinh Đông (thuộc vùng biển tỉnh Phú Yên).

Tiến hành kiểm tra giấy tờ của 4.348,829 tấn xăng Ron 92 tàu SWIFT đang chở, thuyền thưởng không xuất trình được giấy tờ chứng minh tính hợp pháp của hàng hóa. Đồng thời, các thuyền viên đều có hộ chiếu, nhưng không có thủ tục xuất cảnh cùng tàu.

Trước sự việc trên, lực lượng chức năng đã tạm giữ phương tiện và tang vật. Đồng thời yêu cầu tàu vi phạm về neo đậu tại vịnh Xuân Đài (Phú Yên) để tiếp tục điều tra làm rõ.

Các sắc thuế áp với mặt hàng xăng dầu tại Việt Nam từ nhiều năm qua luôn khá cao, chiếm tới hàng chục phần trăm trong giá bán lẻ. Do vậy mà tình trạng buôn lậu xăng dầu trên bộ, trên biển, của Việt Nam luôn có diễn biến phức tạp, quy mô rất lớn. Trong những năm qua, các lực lượng chức năng của Việt Nam đã bắt giữ hàng trăm vụ buôn lậu xăng dầu lớn nhỏ, trong đó có những vụ giá trị xăng dầu buôn lậu lên tới hàng trăm tỷ đồng, với sự tham gia của nhiều đối tượng người Việt hoặc mang quốc tịch nước ngoài. Hàng chục đối tượng là chủ buôn lậu xăng dầu, thủy thủ đoàn đã bị tuyên phạt án tù do hành vi buôn lậu của mình.