Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam tham gia Hội nghị cấp cao của Liên Hợp Quốc về phòng chống HIV/AIDS

VietTimes -- Từ ngày 8-10/6/2016, tại trụ sở Liên hợp quốc (LHQ)  New York, Hoa Kỳ, Hội nghị cấp cao của LHQ về phòng, chống HIV/AIDS đã diễn ra với sự tham dự của Lãnh đạo cấp cao của các quốc gia thành viên LHQ, Chủ tịch Đại hội đồng LHQ, Tổng Thư ký LHQ, Giám đốc điều hành Chương trình phối hợp chung của LHQ về HIV/AIDS và đông đảo đại diện các tổ chức quốc tế, các tổ chức phi chính phủ. Đoàn Việt Nam do Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam dẫn đầu đã tham gia Hội nghị.

Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam.

Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam.

Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam đã có bài phát biểu tại phiên toàn thể của Hội nghị.

Trong phát biểu của mình, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam khẳng định phòng, chống AIDS là nhiệm vụ ưu tiên của Chính phủ Việt Nam. Với sự hợp tác của các tổ chức quốc tế và cộng đồng các nhà tài trợ, đại dịch ở Việt Nam đã cơ bản được khống chế. Người nhiễm HIV không bị kỳ thị, xa lánh và được coi là người bệnh cần được chữa trị, chăm sóc, giúp đỡ. Mặc dù đại dịch đã cơ bản được kiểm soát nhưng Việt Nam vẫn không ngừng tăng nguồn lực cho công tác phòng, chống HIV/AIDS.

Phó Thủ tướng nhấn mạnh Việt Nam là nước châu Á-Thái Bình Dương đầu tiên hưởng ứng thực hiện Mục tiêu 90-90-90 của LHQ và cho rằng cộng đồng quốc tế cần cam kết ở mức cao nhất nhằm không để ai tụt lại phía sau trong cuộc chiến chống lại đại dịch này.

Điều đặc biệt là tại Hội nghị, một phụ nữ Việt Nam nhiễm HIV, thành viên trong Đoàn Việt Nam, đã cùng lên bục phát biểu cùng với Phó Thủ tướng, nói lên tiếng nói của những người đang sống chung với HIV, kêu gọi cộng đồng quốc tế không quên những người bị HIV/AIDS.

Bên lề Hội nghị, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã có các cuộc tiếp xúc với Giám đốc điều hành Chương trình phối hợp chung của LHQ về HIV/AIDS, Giám đốc điều hành Quỹ toàn cầu về phòng chống AIDS, Lao và Sốt rét (GFATM); Đại sứ, Điều phối viên toàn cầu về AIDS của Hoa Kỳ kiêm Giám đốc Kế hoạch cứu trợ khẩn cấp của Tổng thống Hoa Kỳ về phòng, chống HIV (PEPFAR) và Giám đốc điều hành Chương trình phối hợp chung của LHQ về HIV/AIDS (UNAIDS)

Phó Thủ tướng trân trọng cảm ơn và đánh giá cao các hoạt động hỗ trợ, viện trợ của các đối tác quốc tế dành cho Việt Nam trong những năm qua.

Các đối tác quốc tế đều đánh giá cao những nỗ lực và hoan nghênh những kết quả mà Việt Nam đạt được trong công tác phòng, chống HIV/AIDS trong những năm qua, coi Việt Nam là hình mẫu trong công tác này ở khu vực và trên thế giới. Các đối tác quốc tế khẳng định sẽ tiếp tục đồng hành cùng Việt Nam nhằm đạt Mục tiêu 90-90-90 vào năm 2020, hướng tới kết thúc đại dịch AIDS vào năm 2030./.

X.T