Philippines có Quyền Ngoại trưởng mới thay ông P.Yasay vì “nói dối” về hộ chiếu Mỹ

VietTimes -- Hôm nay (9/3) , Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte đã bổ nhiệm ông Enrique Manalo làm Quyền Bộ trưởng Ngoại giao thay ông  Perfecto Yasay, người vừa bị Hội đồng bổ nhiệm Quốc hội buộc phải từ chức do liên quan tới việc có hộ chiếu Mỹ.

Ông Enrique Manalo - Tân Quyền Ngoại trưởng Philippines.

Ông Enrique Manalo - Tân Quyền Ngoại trưởng Philippines.

Ông Enrique Manalo-  một nhà ngoại giao chuyên nghiệp, hiện là đương kim Thứ trưởng, phụ trách về chính sách của Bộ Ngoại giao Philippines. 

Ông Enrique Manalo sẽ là nhân vật chủ chốt chịu trách nhiệm về chương trình nghị sự của ASEAN trên cương vị Quyền Bộ trưởng Ngoại giao Philippines.

Thứ trưởng Enrique Manalo sẽ thay thế ông Perfecto Yasay, người vừa bị Hội đồng Bổ nhiệm của Quốc hội gồm 15 thành viên buộc phải từ chức, do bị xác định là đã nói dối về việc ông có hộ chiếu Hoa Kỳ.

Người phát ngôn Tổng thống Ernesto Abella nói: Ông Manalo là một nhân vật tiếp nối tuyệt vời, ông đã từng phụ trách nhiều vấn đề lớn có tính quyết định dưới thời ông Perfecto Yasay.”

Manalao là một nhà ngoại giao được kính trọng, là người được chọn để đảm nhiệm vị trí Chủ tịch ASEAN của Philippines.

Ông từng là Đại sứ ở Anh quốc, Bỉ và là Đại diện Thường trực của Philippines tại Liên Hợp quốc ở Geneva, Phó Đại diện Đại diện Thường trực của Philippines tại Liên Hợp quốc ở New York.

Ông xuất thân từ một gia đình ngoại giao. Người cha đã mất của ông, Ngài  Armando Manalo, từng là một nhà báo và sau đó là Đại sứ tại Bỉ.  Thân mẫu của ông -  bà Rosario Manalo, năm ngoái đã trúng cử vào Ủy ban của Liên Hợp quốc Xóa bỏ Phân biệt đối xử với Phụ nữ. Bà từng là Chủ tịch Ủy ban của Liên Hợp quốc về Tình trạng Phụ nữ từ năm 1984 đến 1986 và là Đại sứ tại Bỉ, Pháp và Thụy Điển.

Mặc dù được bổ nhiệm nhưng ông Manalo chỉ chính thức được đứng đầu Bộ Ngoại giao vào tháng 5 tới, khi ông Duterte bổ nhiệm chức vụ mới cho Thượng nghị sĩ Alan Cayetano.

Ông Cayetano là người cùng liên danh với ông Duterte trong cuộc bầu cử 2016, nhưng bị thua ứng viên của Đảng Tự do là ông Leni Robredo. Tại Philippines, Tổng thống và Phó Tổng thống được bầu riêng rẽ.

Sau đó, ông Duterte đã chọn ông Yasay, một người bạn thời đại học và là cựu nhân viên an ninh làm Ngoại trưởng, khi ông bắt đầu nhậm chức vào ngày 30/6/2016. Tuy nhiên ông không có ý định giữ ông Yasay đảm nhiệm chức vụ đó đến cuối nhiệm kỳ của mình mà có ý lựa chọn ông Cayetano.

Nhưng có một trở ngại là Hiến pháp Philippines cấm những ứng viên thất cử không được đảm nhiệm chức vụ trong Chính phủ trong vòng một năm sau bầu cử. Vì thế, ông cũng không thể bổ nhiệm ông Cayetano ngay lập tức.

Philippines có Quyền Ngoại trưởng mới thay ông P.Yasay vì “nói dối” về hộ chiếu Mỹ ảnh 1

Ông Perfecto Yasay - nguyên Ngoại trưởng Philippines

Vụ việc có liên quan đến ông Yasay, người vừa bị Ủy ban Bổ nhiệm gồm 15 thành viên của Quốc hội, kết luận rằng ông đã nói dối về việc đã có hộ chiếu Mỹ vào năm 1986.

Ông Yasay từng phủ nhận việc ông có hoặc đã “nộp đơn xin theo đúng luật” để có hộ chiếu Hoa Kỳ. Nhưng trong một cuộc phỏng vấn bởi một kênh truyền hình cáp, ông này đã thừa nhận là “đã có hộ chiếu Hoa Kỳ”.

H.K