Phiến quân treo giải 3,4 triệu USD “lấy đầu” Tổng thống Assad

Mặt trận Nusra Front, có liên kết với các phần tử khủng bố al Qaeda tại Syria, đưa ra mức tiền thưởng trị giá 3,4 triệu USD cho mạng sống của Tổng thống Bashar Assad, lãnh đạo nhóm phiến quân thông báo trong một đoạn băng ghi âm được đăng tải trên mạng hôm 12.10, theo hãng tin Middle East Monitor.

Một tay súng thuộc Mặt trận Nusra Front.

Một tay súng thuộc Mặt trận Nusra Front.

Sự can thiệp gần đây của Nga trong khu vực đã cho thấy chế độ của Tổng thống Assad đang đối mặt với sự sụp đổ, Abu Mohamed al-Jolani, người kêu gọi các nhóm phiến quân đẩy mạnh các cuộc tấn công tiêu diệt những "thành trì" còn lại của ông Assad trên khắp Syria, tuyên bố.

“Không có sự lựa chọn nào khác ngoài việc để chiến tranh tranh leo thang, từ đó tấn công thị trấn Alawite và các ngôi làng tại Latakia. Tôi kêu gọi tất cả các lực lượng nổi dậy… đẩy mạnh hoạt động quân sự tại những khu vực nằm dưới sự kiểm soát của quân đội chính phủ, với hàng trăm quả tên lửa như họ đã làm với các thành phố và làng mạc của người Sunni”, al-Jolani kêu gọi, theo hãng tin Telegraph.

Al-Jolani cũng cung cấp một khoản tiền thưởng trị giá 2,3 triệu USD cho mạng sống Hassan Nasrallah, lãnh đạo lực lượng dân quân Hezbollah, đang ủng hộ và chiến đấu bên cạnh quân đội chính phủ của Tổng thống Assad.

Mặt trận Nusra Front được xem như một tổ chức khủng bố bởi Lầu Năm Góc, được thành lập và hoạt động trong cuộc khủng hoảng tại Syria, đã thu hút sự quan tâm đặc biệt từ các nhà phân tích an ninh phương Tây. Theo nhiều chuyên gia, sức mạnh của Nusra Front, có kết hợp với các nhóm khủng bố thuộc Nhà nước Hồi giáo IS đã suy yếu đi nhiều trong thời gian qua.

Nusra Front và khủng bố IS có sự khác biệt đáng kể trong tầm nhìn đối với Syria, tuy nhiên cả hai đều chiến đấu vì mục tiêu tranh giành quyền lực. Khác với các nhóm nổi dậy muốn thay đổi chế độ chính trị Syria, Mặt trận Nusra Front cố gắng thiết lập một nhà nước Hồi giáo bên trong quốc gia Tây Á.

Phần lớn nội dung còn lại trong đoạn ghi âm, al-Jolani nói về chiến dịch không kích của Nga tại Syria trong những ngày gần đây. Lãnh đạo Nusra Front gọi các hoạt động quân sự của Moscow là một cuộc Thập tự chinh hiện đại.

“Cuộc chiến ở Syria sẽ khiến người Nga quên đi nỗi kinh hoàng từng trải ở Afghanistan. Các cuộc không kích mới của Nga là hành động cuối cùng để trở thành kẻ thù của người Hồi giáo và Syria”, al-Jolani nhấn mạnh.

Chiến dịch ném bom của Nga đã tiêu diệt nhiều căn cứ quân sự của khủng bố IS và lực lượng nổi dậy chống lại Tổng thống Assad. Do đó, Al-Jolani cáo buộc Nga giết chết dân thường và kêu gọi người ủng hộ tại khu vực Caucasus tiến hành các cuộc tấn công chống lại Moscow. Tuy nhiên, điện Kremlin bác bỏ các tuyên bố và nói rằng các cuộc không kích của quân đội được thực hiện một cách chính xác cho đến thời điểm hiện tại.

Hàn Giang - Theo Ibtimes, Một thế giới

Lưu tin
Có thể bạn quan tâm