Phiến quân bắn cháy xe tăng Syria, tuyên bố tử thủ ở Damascus (video)

VietTimes -- Lực lượng chiến binh thánh chiến khu vực phía Đông Damascus ngoan cố không dễ dàng đầu hàng, giao nộp Jobar một cách dễ dàng, tổ chức Hay'at Tahrir Al-Sham (HTS) và Quân đội Syria tự do (FSA) thề tử thủ chống lại cuộc tấn công quy mô lớn của lữ đoàn 105 Vệ binh Cộng hòa.

Quân đội Syria pháo kích dữ dội thị trấn Jobar

Quân đội Syria pháo kích dữ dội thị trấn Jobar

Ngày 28.06.2017, nhóm Failaq Al-Rahman, thuộc lực lượng Quân đội Syria tự do FSA đăng tải một video, ghi lại cảnh một xe tăng của quân đội Syria bị thiêu hủy bởi súng chống tăng SPG-9 ở Jobar, vụ tấn công phá hủy chiếc tăng này diễn ra cách đây vài ngày.

Cùng thời gian này, thủ lĩnh tổng chỉ huy chiến trường khu vực FSA Shamir tiến hành một vụ thanh tra một số vị trí của phiến quân trên vùng ngoại ô Jobar kiểm tra đường phòng thủ và củng cố tinh thần cho những tay súng thánh chiến chống lại cuộc tấn công của quân đội Syria.

Trên hướng đông thị trấn Jobar, các tay súng FSA phá hủy một ngôi nhà trên chiến tuyến của quân đội Syria tại thị trấn Hawsh Dawahra thuộc vùng Ghouta, khẳng định đó là hỏa điểm bắn tỉa của lực lượng Vệ binh Cộng hòa.

Phiến quân thánh chiến bắn cháy một chiếc xe tăng của quân đội Syria ở Jobar
Phiến quân bắn cháy xe tăng Syria, tuyên bố tử thủ ở Damascus (video) ảnh 1
Phiến quân bắn cháy xe tăng Syria, tuyên bố tử thủ ở Damascus (video) ảnh 2
Phiến quân bắn cháy xe tăng Syria, tuyên bố tử thủ ở Damascus (video) ảnh 3
Phiến quân bắn cháy xe tăng Syria, tuyên bố tử thủ ở Damascus (video) ảnh 4
Phiến quân bắn cháy xe tăng Syria, tuyên bố tử thủ ở Damascus (video) ảnh 5

Cùng ngày 28.06.2017, Lữ đoàn 105 Vệ binh Cộng hòa bắn rơi một chiếc UAV trinh sát loại nhỏ của phiến quân, khi chiếc UAV này đang theo dõi quân đội Syria trong khu vực chiến tuyến thị trấn Jobar.

Al-Masdar News dẫn nguồn tin quân sự ở Damascus cho biết, binh sĩ Syria đã sử dụng pháo phòng không hai nòng 23mm bắn hạ chiếc drone này. Theo nguồn tin quân sự gần gũi với Al- Masdar, đây là drone của tổ chức Hay'at Tahrir Al-Sham (HTS), chi nhánh Al-Qaeda Syria.

Phiến quân bắn cháy xe tăng Syria, tuyên bố tử thủ ở Damascus (video) ảnh 6
Phiến quân bắn cháy xe tăng Syria, tuyên bố tử thủ ở Damascus (video) ảnh 7 Chiếc drone bị quân đội Syria bắn hạ

Mặc dù có những kết quả đáng kể trong chiến dịch vây hãm thị trấn Jobar và khu vực Đông Ghouta, chiến dịch tấn công của lữ đoàn 105 Vệ binh Cộng hòa phát triển rất chậm, một phần vì sức kháng cự quyết liệt của lực lượng Hồi giáo cực đoan FSA và Hay'at Tahrir Al-Sham (HTS), một phần vì sở chỉ huy lữ đoàn 105 không quyết đoán trong các cuộc tấn công đánh tiêu diệt lực lượng khủng bố. Sự phối kết hợp lỏng lẻo giữa bộ binh, pháo binh và không quân gây tổn thất binh lực, đặc biệt là tăng thiết giáp.

Quân đội Syria trong các trận đánh không có khả năng tiêu diệt, tiêu hao sinh lực địch và bẻ gãy ý chí chiến tranh của đối phương. Đã nhiều năm trôi qua, nếu tính từ khi Nga chính thức yểm trợ quân đội Syria chống khủng bố, đã gần 2 năm nhưng vẫn còn đến 2/3 diện tích vùng Đông Ghouta không được giải phóng. 

NT