Phe thánh chiến đầu hàng lũ lượt di tản về Idlib, quân đội Syria tiến vào tiếp quản Đông Ghouta

VietTimes -- Ngày 25.03.2018, quân đội Syria lần lượt tiến vào giành quyền kiểm soát các quận trong khu vực Đông Ghouta theo thỏa thuận đạt được với các nhóm Hồi giáo cực đoan nổi dậy, trong sự hân hoan chào đón của người dân khu vực Đông Ghouta.

Binh sĩ Syria hỗ trợ người dân di tản từ Đông Ghouta đến Idlib

Binh sĩ Syria hỗ trợ người dân di tản từ Đông Ghouta đến Idlib

Truyền thông nhà nước Syria công bố video, ghi lại cảnh các đơn vị quân đội Syria tiến vào thị trấn Hazzah, sau khi lực lượng nổi dậy rút lui khỏi địa bàn và các đơn vị vũ trang Syria chiếm lĩnh các cơ sở hành chính công, thượng cờ lên các tòa nhà cao nhất trong thị trấn.

Người dân thị trấn Hazzah nhảy múa hân hoan đón chào ngày giải phóng - video hãng tin Alikhbaria Syria

Khi các lực lượng vũ trang Syria tiến vào thị trấn vừa giải phóng, người dân địa phương đổ ra đường reo mừng và hoan nghênh. Người dân ở đây đã vô cùng khốn đốn dưới chế độ hà khắc và cực đoan của các nhóm nổi dậy, đánh chiếm và cai trị thị trấn này kể từ năm 2013.

Trong ngày 25.03.2018, hàng nghìn dân thường đã bỏ trốn từ thành phố Douma, Đông Ghouta sang vùng giải phóng ở ngoại ô Damascus thông qua hành lang nhân đạo dẫn tới Trại tị nạn al-Wafideen. Các khu này được các cơ quan chức năng và quân đội Syria thành lập nhằm hỗ trợ y tế cho những người đang bị bệnh tật hoặc suy kiệt do sống trong điều kiện khó khăn quá lâu, cung cấp lương thực thực phẩn và vận dụng cần thiết để sau đó di chuyển người dân đến các trung tâm sinh sống tạm thời trước khi ổn định được các điều kiện tối thiểu trong các khu vực vừa giải phóng.

Chỉ riêng trong ngày 25.03.2018, đã có 1.092 người dân đào thoát khỏi thị trấn thành phố Douma ra vùng giải phóng thông qua hành lang nhân đạo trại tị nạn al-Wafideen.

Kênh truyền hình SANA cho biết, tất cả những người này đều là những người bị bệnh hoặc bị thương, phụ nữ, trẻ em và người già. Những người này lập tức được các đội y tế khẩn cấp thuộc sở y tế thủ đô Damascus, quân y quân đội Syria tiếp đón và tiến hành các biện pháp cứu hộ kịp thời.

Cơ quan quản lý y tế vùng ngoại ô Damascus đã điều động thêm xe cứu thương và xe buýt để vận chuyển dân thường rời khỏi Đông Ghouta. Họ được đưa đến các khu vực tạm trú để thuận tiện cho việc cấp cứu y tế và phục hồi sức khỏe cho trẻ em, phụ nữ và người già bị suy kiệt do sống quá lâu trong điều kiện khó khăn khắc nghiệp.

Hàng nghìn người dân chạy trốn khỏi thị trấn thành phố Douma - video SANA

Trước đó, ngày 24.03.2018, các đơn vị y tế và cơ quan chức năng, phối hợp với quân đội Syria đã đón hơn 3000 thường dân, chủ yếu là những người bị thương, bị bệnh nặng, người già, phụ nữ và trẻ em từ thị trấn thành phố Douma thoát ra theo hành lang nhân đạo al-Wafideen.

 Phe thánh chiến đầu hàng lũ lượt di tản về Idlib, quân đội Syria tiến vào tiếp quản Đông Ghouta ảnh 1
 Phe thánh chiến đầu hàng lũ lượt di tản về Idlib, quân đội Syria tiến vào tiếp quản Đông Ghouta ảnh 2
 Phe thánh chiến đầu hàng lũ lượt di tản về Idlib, quân đội Syria tiến vào tiếp quản Đông Ghouta ảnh 3Người dân đào thoát khỏi thị trấn thành phố Douma - ảnh minh họa Masdar News

Đêm ngày 25.03.2018, đoàn xe buýt tiếp theo chứa đầy các tay súng Hồi giáo cực đoan thánh chiến và thân nhân gia đình họ tiếp tục rời khỏi Đông Ghouta đến miền bắc Syria. Theo tin từ phóng viên chiến trường Al-Masdar News, có khoảng 77 xe buýt chở 5.257 người đã rời khỏi vùng ngoại ô Đông Ghouta hướng về tỉnh Idlib. Đây cũng là đoàn xe lớn nhất chở các nhóm chiến binh Faylaq Al-Rahman, Hay’at Tahrir Al-Sham và thân nhân rời khỏi Đông Ghouta.

Các nhóm chiến binh Hồi giáo nổi dậy di tản khỏi Đông Ghoutra về Idlib - video SANA
NT