Khai mạc Diễn đàn Tri thức trẻ Việt Nam toàn cầu lần thứ 1:

“Phát huy sức mạnh trí thức trẻ Việt Nam trong kỷ nguyên 4.0”

VietTimes -- Sáng 28/11, tại Cung Hội nghị Quốc tế Furama Resort Đà Nẵng, Diễn đàn Tri thức trẻ Việt Nam toàn cầu lần thứ I năm 2018 và Diễn đàn Thanh niên khởi nghiệp 2018 đã chính thức khai mạc.

Phó Thủ tướng thường trực Trương Hòa Bình phát biểu tại phiên Khai mạc Diễn đàn Tri thức trẻ Việt Nam toàn cầu lần thứ I năm 2018 và Diễn đàn Thanh niên khởi nghiệp 2018 diễn ra sáng 28/11 tại Cung Hội nghị Quốc tế Furama Resort Đà Nẵng

Phó Thủ tướng thường trực Trương Hòa Bình phát biểu tại phiên Khai mạc Diễn đàn Tri thức trẻ Việt Nam toàn cầu lần thứ I năm 2018 và Diễn đàn Thanh niên khởi nghiệp 2018 diễn ra sáng 28/11 tại Cung Hội nghị Quốc tế Furama Resort Đà Nẵng

Đây là 2 sự kiện quan trọng trong khuôn khổ Ngày hội Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia Techfest Vietnam 2018 do Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tổ chức với sự tham dự của.

Sự kiện có sự tham dự của Phó Thủ tướng thường trực Trương Hòa Bình, cùng sự có mặt của hơn 200 trí thức trẻ Việt Nam đang sinh sống và làm việc từ 21 quốc gia, thuộc 52 chuyên ngành.

Với chủ đề “Phát huy sức mạnh trí thức trẻ Việt Nam trong kỷ nguyên 4.0”, Diễn đàn Tri thức trẻ Việt Nam toàn cầu lần thứ I được tổ chức dựa trên các ý kiến đóng góp từ các đại biểu tham dự, diễn đàn thảo luận về tầm nhìn, sứ mệnh, vai trò và khả năng đóng góp của đội ngũ trí thức trẻ người Việt trong công cuộc kiến thiết và phát triển đất nước; Đồng thời đề xuất các cơ chế thu hút, phát huy người tài một cách thiết thực, hiệu quả nhằm khuyến khích trí thức trẻ người Việt chủ động, nỗ lực cống hiến, đóng góp cho sự nghiệp đổi mới sáng tạo của đất nước. 

Sau phiên khai mạc, các đại biểu đã tập trung thảo luận 3 nội dung quan trọng của sự kiện gồm: Thúc đẩy STEM để xây dựng nguồn nhân lực chất lượng cao trong phát triển các mạng 4.0; Ứng dụng Công nghệ 4.0 trong bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu; Thúc đẩy đổi mới sáng tạo trong sản xuất kinh doanh. 

Tại Diễn đàn, các đại biểu cũng sẽ thống nhất cơ chế vận hành Diễn đàn và ra mắt Mạng lưới kết nối tri thức trẻ Việt Nam toàn cầu; đồng thời công bố bản đề xuất khuyến nghị và Chủ đề Diễn đàn cho năm 2019.

Đặc biệt, trong khuôn khổ của hoạt động, tại phiên thảo luận mang chủ đề “Tìm giải pháp đột phá cho khởi nghiệp sáng tạo Việt Nam” diễn ra vào chiều 29/11 sẽ có sự tham dự của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc. Tại đây, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc sẽ tham dự đối thoại cùng thanh niên, sinh viên khởi nghiệp; các nhà đầu tư, các nhà tư vấn khởi nghiệp.

Ngày hội khởi nghiệp đổi mới sáng tạo Quốc gia Techfest Vietnam là sự kiện thường niên do Bộ Khoa học và Công nghệ chủ trì, phối hợp với các Bộ ngành, các tổ chức chính trị – xã hội với định hướng chủ đạo “Khởi nghiệp sáng tạo - Kết nối toàn cầu”. 

“Phát huy sức mạnh trí thức trẻ Việt Nam trong kỷ nguyên 4.0” ảnh 1

Diễn đàn có sự tham dự của lãnh đạo Chính phủ, các Bộ ngành, cùng 100 nhà đầu tư trong và ngoài nước, cùng hơn 200 trí thức trẻ Việt Nam đang sinh sống và làm việc từ 21 quốc gia, thuộc 52 chuyên ngành. 

Điểm nổi bật của sự kiện năm nay chính là sự tham gia của các đối tác trong khu vực và trên thế giới như Singapore, Malaysia, Hàn Quốc,... trong chuỗi các hoạt động. Techfest cũng cung cấp thông tin về xu hướng công nghệ nổi bật như trí thông minh nhân tạo, công nghệ chuỗi khối,… Ngoài ra, Techfest với sự tham gia của Nhà nước, đại diện của các Bộ, Ban, ngành sẽ mang đến những thông tin về tham vấn chính sách. Với sự hiện diện của lãnh đạo Chính phủ, các Bộ ngành, cùng 100 nhà đầu tư trong và ngoài nước và 200 startups, Techfest sẽ tạo ra nhiều kết nối hơn thông qua hoạt động kết nối đầu tư và không gian thân mật của buổi tiệc giao lưu.

Dự kiến diễn đàn sẽ bế mạc vào chiều ngày 29/11.