Phát hiện Trung Quốc đưa chiến đấu cơ J-11s ra Hoàng Sa

Máy bay J-11s được Lầu Năm Góc ví như “kẻ đánh tạt sườn”, loại máy bay này có thể so sánh với máy bay chiến đấu "thứ dữ"  F-15 của không quân Mỹ hoặc máy bay F/A-18 Hornet của hải quân Mỹ. 

Hình ảnh vệ tinh của ISI cho thấy máy bay chiến đấu Shenyang J-11 của Trung Quốc xuất hiện ở đảo Phú Lâm thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam - Ảnh:ISI

Hình ảnh vệ tinh của ISI cho thấy máy bay chiến đấu Shenyang J-11 của Trung Quốc xuất hiện ở đảo Phú Lâm thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam - Ảnh:ISI

Hình ảnh vệ tinh mới nhất của công ty ImageSat International (ISI) phát hiện hai máy bay chiến đấu của Trung Quốc xuất hiện ở đảo Phú Lâm thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam..

Hãng tin Fox News cho biết những hình ảnh vệ tinh của ISI chụp được vào ngày 7-4 và đã được giới chức quốc phòng Mỹ xác nhận hôm 12-4, cho thấy hai chiến đấu cơ Trung Quốc Shenyang J-11s trên đảo Phú Lâm.

Máy bay J-11s được Lầu Năm Góc ví như “kẻ đánh tạt sườn”, loại máy bay này lần đầu tiên được Trung Quốc đưa vào sử dụng hồi năm 1998.

Theo Fox News, lớp máy bay J-11s được biến đổi từ phiên bản máy bay Sukhoi Su-27 do Nga sản xuất, có thể so sánh với máy bay chiến đấu F-15 của không quân Mỹ hoặc máy bay F/A-18 Hornet của hải quân Mỹ.

Đây là động thái mới nhất của Trung Quốc nhằm tăng cường sự hiện diện quân sự trái phép ở đảo Phú Lâm, sau khi triển khai hệ thống tên lửa đất đối không HQ-9 ở đây.

Giới chức Mỹ quan ngại Trung Quốc sẽ dần kiểm soát biển Đông nếu các hoạt động quân sự hóa của nước này vẫn tiếp diễn không kiểm soát.

Các hình ảnh vệ tinh của ISI cũng cho thấy một hệ thống radar điều khiển bắn đã được lắp đặt trên đảo Phú Lâm. Hệ thống này sẽ giúp hệ thống tên lửa đất đối không HQ-9 của Trung Quốc đã được triển khai ở đây hoạt động toàn diện.

Quân đội Mỹ đang quan ngại hệ thống radar mới này sẽ cho phép Trung Quốc theo dõi các máy bay chiến đấu, ném bom và máy bay thu thập thông tin tình báo của Mỹ.

Hình ảnh của ISI cũng cho thấy bốn trong tám tên lửa đất đối không sẵn sàng bắn ở khu vực phía đông đảo Phú Lâm.

Theo Fox News, hệ thống tên lửa đất đối không HQ-9 có tầm bắn khoảng 200 km và có thể đe dọa các máy bay dân sự, ngoài máy bay quân sự của Mỹ.

Giới chức quốc phòng Mỹ còn quan ngại sau khi triển khai máy bay chiến đấu đến đảo Phú Lâm, có khả năng Trung Quốc sẽ tiếp tục động thái tương tự ở quần đảo Trường Sa của Việt Nam. 

Trong một diễn biến khác, giới chức quốc phòng Mỹ cũng đang theo dõi sát số tàu Trung Quốc đang xuất hiện gần bãi Scarborough của Philippines, trong bối cảnh Bộ trưởng quốc phòng Mỹ Ash Carter sẽ đến thăm Philippines vào cuối tuần này để thảo luận về các mối đe dọa trong khu vực.

Fox News dẫn lời một quan chức quốc phòng nhấn mạnh Washington có thể sẽ thực hiện hoạt động tuần tra khẳng định “tự do hàng hải” trong vài tuần tới. Tuy nhiên, quyết định vẫn chưa được Lầu Năm Góc tuyên bố.

Theo Tuổi trẻ