Phát hiện phiến quân Ukraine chiến đấu ở Syria (video)

VietTimes -- Tài khoản Syria Today mạng xã hội Twitter đăng tải một video được quay trên chiến trường Deir Ezzor, trên vùng ven bờ đông sông Euphrates, nơi đang diễn ra các trận chiến khốc liệt. Quân đội Syria, khi giải phóng một số địa bàn dân cư đã ghi lại những cảnh này.

Bản đồ tình hình chiến sự Deir Ezzor - ảnh South Front

Bản đồ tình hình chiến sự Deir Ezzor - ảnh South Front

Lực lượng Vệ binh Cộng hòa Syria, phối hợp với các đơn vị thuộc sư đoàn cơ giới số 4 tiến hành truy quét một ngôi làng nhỏ dọc bờ sông phía đông Deir Ezzor đã phát hiện một sở chỉ huy và cũng là điểm trú quân của IS. Trước sức tấn công của quân đội Syria, các tay súng khủng bố đã tháo chạy khỏi địa bàn này.

Khi tiến vào sở chỉ huy IS vẫn còn nguyên vẹn này, binh sĩ Syria phát hiện đây là nơi trú quân của các tay súng bắn tỉa và một binh sĩ đã quay lại toàn bộ cảnh bên trong ngôi nhà cùng với những gì họ phát hiện được. Trong một căn phòng, ngoài lựu đạn, súng bắn tỉa Glagunov, súng ngắn, điện thoại di động đã bị khóa, binh sĩ Syria còn tìm thấy những điều thực sự đáng quan tâm. 

Trên một tủ đầu gường, binh sĩ Syria phát hiện một bao thuốc lá hút dở thương hiệu Nga, một tạp chí giải ô chữ tiếng Nga. Ngoài ra trên tường còn có một lá cờ Ukraine. Điều này cho thấy, một trong những chỉ huy chiến trường của IS sống trong căn phòng này là người nói tiếng Nga. Đây cũng không phải là một chiến binh Hồi giáo cuồng tín, do đó thỉnh thoảng cũng hút thuốc lá. Điều đó cũng có nghĩa là, dưới quyền của chỉ huy chiến trường IS, có liên quan đến Ukraine là những tay súng IS, có thể đến từ Ukraine.

Tháng 08.2017, trong chiến dịch tấn công phá vỡ vòng vây thành phố Deir Ezzor, quân đội Syria, dưới hỏa lực yểm trợ của không quân Nga đã tiêu diệt hàng nghìn tay súng khủng bố IS. Trong số đó có rất nhiều tay súng nước ngoài với khoảng 200 tay súng đến từ Nga và các quốc gia thuộc Liên xô cũ.

Tháng 06.2017, trong bài phát biểu tại Diễn đàn Kinh tế St Petersburg, tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết, chiến đấu trong hàng ngũ của IS, Al-Qaeda Syria có khoảng 4.000 tay súng đến từ Nga, từ các nước thuộc Liên xô cũ và Ukraine. Đại đa số các chiến binh này đến Syria không chỉ để chiến đấu chống lại quân đội Syria, mà còn tìm kiếm các mối quan hệ, các tổ chức và gặp gỡ các thủ lĩnh cao cấp của IS, xây dựng tổ chức của riêng mình và quay trở về quê hương.

Chính vì vậy, nhiệm vụ then chốt của lực lượng không quân viễn chinh Nga là tiêu diệt những mầm họa khủng bố này trên đất nước Syria trước khi những tay súng thiện chiến có thể quay về quê hương và tiến hành các vụ tấn công khủng bố như đã từng làm trước đây. Trong mọi trường hợp, nếu sống sót, những tay súng này sẽ quay về các quốc gia liên quan và tiến hành tuyên truyền tư tưởng cực đoan bạo lực của chủ nghĩa khủng bố.

Hiện nay, lực lượng tình báo các nước Trung Đông thu thập được rất nhiều thông tin, khẳng định Ukraine đang có dấu hiệu trở thành quốc gia mà trong lãnh thổ nước này đang diễn ra các hoạt động điều phối và hợp pháp hóa những chiến binh khủng bố thuộc IS và Al-Qaeda Syria. Đồng thời còn là nơi huấn luyện các tay súng cực đoan Hồi giáo trẻ tuổi. Trong luật nhập cư của Ukraine không có danh sách các tổ chức khủng bố, bị cấm hoạt động trên lãnh thổ quốc gia này. 

Video cho thấy, đây có thể là một chỉ huy chiến trường khá nổi tiếng của IS do nội thất rất xa hoa và còn được quyền hút thuốc lá và treo cờ Ukraine trong phòng - video trang tin Syria Today
NT