Phát hiện lỗ hổng máy tính của Bộ Ngoại giao Mỹ

Các chuyên gia an ninh mạng của Mỹ vừa phát hiện nhiều lỗ hổng trong hệ thống máy tính của Bộ Ngoại giao nước này, cho phép tin tặc thay đổi hồ sơ xin thị thực hoặc ăn cắp dữ liệu từ hơn 500 triệu tài liệu được lưu trữ ở đây. 

Phát hiện lỗ hổng máy tính của Bộ Ngoại giao Mỹ

Hãng tin ABC dẫn lời các nguồn tin giấu tên trong giới chức Mỹ cho biết Bộ ngoại giao đã phát hiện vụ việc sau một cuộc rà soát vấn đề "an ninh mạng" nội bộ trong nhiều tháng trước.

Bộ này nhận ra Cơ sở dữ liệu lãnh sự hợp nhất (CCD), nơi chứa nhiều dữ liệu nhạy cảm liên quan đến những hồ sơ xin hộ chiếu và thị thực Mỹ có nguy cơ bị tổn hại, dù chưa có bất kỳ vụ xâm nhập nào được phát hiện.

Tuy nhiên, giới chức Mỹ đang quan ngại lỗ hổng an ninh này có thể giúp cho gián điệp nước ngoài đang hoạt động ở Mỹ, hoặc thậm chí là các phần tử thuộc Tổ chức nhà nước Hồi giáo tự xưng IS lợi dụng để có thể thay đổi những hồ sơ đang được lưu trữ trong hệ thống. 

CCD đang lưu trữ dữ liệu và những ghi chép liên quan đến những thị thực hiện tại và đã được sao lưu, bao gồm tên, hình ảnh, địa chỉ, dữ liệu sinh trắc học và số bảo hiểm xã hội của nhiều cá nhân. Những dữ liệu này đã được lưu trữ ít nhất 20 năm.

Hãng tin AFP dẫn lời một quan chức Mỹ giấu tên cho biết Bộ ngoại giao Mỹ đang có những bước khắc phục những điểm yếu trên. Tuy nhiên, Bộ ngoại giao Mỹ chưa đưa ra bình luận cụ thể nào liên quan đến thông tin này.

Quan chức  an ninh nội địa Mỹ, Lev Kubiak cho biết chỉ trong năm 2015, Bộ ngoại giao Mỹ đã từ chối hơn 2.200 hồ sơ xin thị thực Mỹ vì những người này có mối liên hệ đáng ngờ với chủ nghĩa khủng bố.

Theo Tuổi trẻ