Phát hiện liên tiếp các ca nhiễm mới, TP.HCM tạm dừng các quán ăn nhỏ, xử nghiêm cán bộ vi phạm

VietTimes – Sau khi liên tiếp phát hiện các ca nhiễm mới là chủ quán, TP.HCM tạm dừng các quán ăn nhỏ, phạt nghiêm cán bộ tụ tập ăn uống cả trong nhà lẫn ngoài đường.

Ông Nguyễn Thành Phong - Chủ tịch UBND TPHCM chỉ đạo tại cuộc họp sáng nay 21/5 - Ảnh Huyền Mai

Ông Nguyễn Thành Phong - Chủ tịch UBND TPHCM chỉ đạo tại cuộc họp sáng nay 21/5 - Ảnh Huyền Mai

Liên tiếp hai chủ quán ăn nhỏ trở thành F0

Tại cuộc họp Ban Chỉ đạo phòng, chống COVID-19 sáng 21/5, ông Nguyễn Thành Phong, Chủ tịch UBND TP.HCM, lưu ý các lực lượng chống dịch về ngày bầu cử các cấp 23/5 đã đến rất gần, trong khi TP.HCM liên tiếp phát hiện ra nhóm ca dương tính mới trong cộng đồng.

Mặc dù vẫn biết đây là vấn đề mưu sinh của người dân, và sẽ rất khó khăn khi quyết định, nhưng ông Phong chỉ đạo cần hy sinh lợi ích ngắn hạn, yêu cầu lực lượng chống dịch thảo luận về việc tạm dừng các quán ăn nhỏ sau khi Quận 3 phát hiện 3 ca dương tính mới là 3 mẹ con bán quán ăn Bánh canh cá lóc O Thanh tại địa chỉ 287/5 Nguyễn Đình Chiểu, Phường 5, Quận 3, TP.HCM và 289 Nguyễn Đình Chiểu, Phường 5, Quận 3. Ba bệnh nhân là BN4780-BN4782.

Chủ tịch UBND quận 6 báo cáo có 2 ca F1, trong đó có một người là công an, trước đó đã đến ăn bánh canh tại quán Bánh canh cá lóc O Thanh (tại địa chỉ 287/5 Nguyễn Đình Chiểu, phường 5, quận 3). Người này đã được cách ly, kết quả xét nghiệm tối 20/5 cho thấy âm tính lần thứ nhất. Các F2 liên quan đến cán bộ công an này có hơn 400 người, cho đến sáng sớm hôm nay 21/5 đều nhận kết quả âm tính lần thứ nhất.

Tuy nhiên, quận 6 cũng đề xuất tạm dừng các quán ăn nhỏ để cán bộ về nhà sau giờ làm, không đi ra ngoài la cà quán xá, kể cả chỉ là đi ăn bình thường, vì lực lượng chống dịch trên địa bàn đã quá “đuối” sau khi thức trắng cả đêm 20/5 toả ra rà roát khắp địa bàn để truy vết, đồng thời còn phải kiểm soát các chợ truyền thống và chuẩn bị an toàn cho ngày bầu cử 23/5.

Phát hiện liên tiếp các ca nhiễm mới, TP.HCM tạm dừng các quán ăn nhỏ, xử nghiêm cán bộ vi phạm ảnh 1
Ông Nguyễn Tấn Bỉnh - Giám đốc Sở Y tế TPHCM- báo cáo tại cuộc họp - Ảnh Huyền Mai

Quận Gò Vấp tối 20/5 phát hiện một ca dương tính mới, là nam, 63 tuổi. Người này cũng kinh doanh quán cơm gia đình nhỏ tại hẻm 954 Quang Trung.

Trường hợp dương tính với virus SARS-CoV-2 là nam, sinh năm 1958, ngụ tại Phường 8, quận Gò Vấp. Trong 3 ngày gần đây, người này bị sốt, ho, đau ngực kèm mất vị giác và đã đến khám tại Phòng khám Y khoa Quang Trung (địa chỉ 1322 Quang Trung, phường 14, quận Gò Vấp) chụp Xquang ngực và điều trị nhưng bệnh không thuyên giảm.

Sau đó, bệnh nhân đến Bệnh viện Phạm Ngọc Thạch để tiếp tục điều trị. Tại cổng số 5, sau khi tầm soát, các bác sỹ nghi ngờ bệnh nhân nhiễm SARS-CoV-2 nên đã chuyển thẳng vào Phòng áp lực âm thuộc Khu cách ly của bệnh viện. Kết quả xét nghiệm cho thấy, bệnh nhân dương tính lần 1 với virus SARS-CoV-2.

Tại cuộc họp Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch sáng 21/5, lực lượng chức năng thông tin đã tiến hành phong tỏa hẻm 954, đường Quang Trung, Phường 8, quận Gò Vấp - nơi bệnh nhân cư trú để thực hiện công tác phòng, chống dịch.

Đồng thời, ngay trong tối 20/5, Sở Y tế TP.HCM đã quyết định đình chỉ Phòng khám Y khoa Quang Trung để xác minh, điều tra các vi phạm trong quá trình tiếp nhận, sàng lọc, cách ly, điều trị ca bệnh nghi nhiễm SARS-CoV-2.

Lực lượng chống dịch cho hay, Gò Vấp đã khoanh vùng phong toả, cách ly hai hẻm trên đường Quang Trung (phường 8, Gò Vấp), phong toả phòng khám Quang Trung, cách ly 12 ngườilà F1, lấy mẫu xét nghiệm cư dân trong vùng phong toả. Các xét nghiệm tại BV Bệnh Nhiệt đới cho đến hiện tại tất cả các F1 đều đang âm tính.

Phát hiện liên tiếp các ca nhiễm mới, TP.HCM tạm dừng các quán ăn nhỏ, xử nghiêm cán bộ vi phạm ảnh 2

Khu vực cách ly tạm thời tại hẻm 954 Quang Trung, quận Gò Vấp - Ảnh: Phạm Nguyễn

Liên quan đến các lo ngại diễn biến phức tạp về dịch bệnh, đại diện TP Thủ Đức đồng thuận đưa đề xuất tạm thời đóng cửa các quán ăn nhỏ để bảo đảm an toàn.

Xử lý nghiêm các vi phạm

TP Thủ Đức báo cáo đã khoanh vùng, phong toả, cách ly toàn bộ cư dân block A1 chung cư Sunview Town. Được biết, BN4514 cư trú tại Thủ Đức là nam, làm việc tại một công ty ở 129 Pasteur (quận 3). BN4514 có kết quả giải trình tự gene nhiễm SARS-CoV-2 biến chủng Ấn Độ B.1.617.2.

Liên quan đến BN4514 (là nam, cư trú Thủ Đức), cơ quan chức năng đã kết luận được người này lây bệnh từ F0 là đồng nghiệp trong cùng công ty, cư trú quận 7 – BN4553 (tên Đ.T.T.M, là nữ). BN4553 có lịch sử đi thăm người thân tại Hải Phòng, có tiếp xúc với BN4514 khi đi làm. Ngoài ra, BN còn đi làm tóc ở một tiệm tóc quận 7, đi mua sách ở một nhà sách, dẫn khách đi xem nhà tại một chung cư. Lực lượng chức năng đã phong toả nơi ở của BN, xét nghiệm 237 ca F1 và F2, trong đó có 27 F1 (là nhân viên tiệm tóc, bảo vệ các chung cư…) cho đến hiện tại đều đang âm tính.

Quận 1 báo cáo đã trích xuất camera khi BN4553 (tên Đ.T.T.M) vào nhà sách tại quận 1, cho thấy BN có đeo khẩu trang, bảo vệ và nhân viên thu ngân đều đeo khẩu trang. Tất cả các F1 đều đang nhận kết quả âm tính.

Phát hiện liên tiếp các ca nhiễm mới, TP.HCM tạm dừng các quán ăn nhỏ, xử nghiêm cán bộ vi phạm ảnh 3
Điều tra truy vết tại con hẻm mà gia đình bệnh nhân bán Bánh canh cá lóc O Thanh sinh sống tại quận 3 (Ảnh- HCDC)

Ngoài ra, Quận 1 cũng báo cáo về các ca F1 đã đến ăn ở quán Bánh canh cá lóc O Thanh đều đã được cách ly và nhận kết quả âm tính lần thứ nhất. Tuy nhiên, Quận 1 cũng đồng thuận đề xuất tạm thời ngưng hoạt động kinh doanh các quán ăn nhỏ trong thời gian ngắn, chuyển sang bán hàng giao đi, chỉ duy trì những quán ăn lớn, phải đảm bảo được giãn cách phòng dịch.

Ông Dương Anh Đức – Phó Chủ tịch UBND TP.HCM lưu ý thêm về các chợ tự phát, ngoài các chợ truyền thống; lực lượng chống dịch cần tăng mức kiểm soát lên cao nhất trong thời gian này.

Chủ tịch UBND TP.HCM, ông Nguyễn Thành Phong kêu gọi cán bộ, Đảng viên nêu cao ý thức tuân thủ quy định phòng, chống dịch để làm gương cho người dân. Chủ tịch UBND TP.HCM nhấn mạnh, nếu cán bộ tụ tập ăn uống ngoài đường hay tại nhà, bị phát hiện đều sẽ xử lý nghiêm.

Theo chỉ đạo mới của Chủ tịch UBND TP.HCM, toàn bộ mọi hoạt động tôn giáo, xã hội trong thời gian tới không tập trung trên 30 người trong một phòng, không tụ tập trên 20 người ngoài không gian công cộng, khoảng cách giãn cách tối thiểu 2 m giữa người với người ở không gian công cộng; hạn chế tối đa tập trung đông người, giải tán các nhóm trên 20 người tại không gian công cộng.

Đặc biệt, Chủ tịch UBND TP.HCM chỉ đạo tạm dừng hoạt động các quán ăn nhỏ ven đường, vỉa hè, chỉ cho phép chuyển sang hình thức bán online, mua mang về, người mua bán đều phải thực hiện đeo khẩu trang.

Toàn bộ các ca F1 liên quan đến các BN mới phát hiện trên địa bàn TP.HCM đang được CDC TP.HCM tiếp tục xét nghiệm để kiểm soát.

Lưu tin
Có thể bạn quan tâm