Phát hiện 2.600 phiếu chưa được đếm ở riêng một Hạt của bang Georgia

VietTimes –  Hơn 2.600 lá phiếu bầu chưa được kiểm đếm ở Hạt Floyd, bang Georgia đã được phát hiện trong cuộc kiểm lại phiếu ở bang này; theo nhiều báo cáo.

Quá trình kiểm lại phiếu bầu trên phạm vi toàn bang ở Georgia (Ảnh: New York Times)

Quá trình kiểm lại phiếu bầu trên phạm vi toàn bang ở Georgia (Ảnh: New York Times)

Thư ký bang Georgia Brad Raffensperger đổ lỗi cho các quan chức bầu cử Hạt Floyd vì đã không tải dữ liệu số phiếu bầu này từ một thẻ nhớ trong một máy kiểm phiếu vào kho dữ liệu chung.

Georgia đã bắt đầu kiểm đếm lại gần 5 triệu lá phiếu bầu bằng hình thức thủ công vào hôm thứ Sáu tuần trước, sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump và đảng Cộng hòa đề nghị kiểm lại trên phạm vi toàn bang.

Việc phát hiện 2.600 phiếu bầu chưa được kiểm đến ở Hạt Floyd đánh dấu sự kiện đáng chú ý nhất trong quá trình kiểm đếm lại phiếu bầu, tính đến thời điểm này. Chủ tịch đảng Cộng hòa ở Hạt Floyd, Luke Martin, đã gọi sự việc trên là “đáng quan ngại” nhưng khẳng định rằng nó “có vẻ không phải một vấn đề phổ biến”.

“Tôi mừng là quá trình kiểm lại đã phát hiện ra sự việc đó, và điều quan trọng là tất cả các lá phiếu phải được đếm” – ông Martin nói với tờ Atlanta-Journal Constitution.

Các Hạt khác của bang Georgia tính đến thời điểm này chưa phát hiện ra các lá phiếu chưa được kiểm, và các con số kiểm lại phù hợp với số liệu trước đó; ông Raffensperger nói.

Mặc dù Tổng thống Trump đã đưa ra cáo buộc gian lận bầu cử, nhưng việc kiểm lại phiếu bầu cũng khó có thể giúp ông thu hẹp khoảng cách 14.155 phiếu ở bang Georgia với ông Joe Biden. Nếu sau quá trình kiểm lại phiếu, ông Biden vẫn được nêu tên người chiến thắng, ông sẽ giành 16 phiếu đại cử tri của bang này.

Gabriel Sterling, thuộc văn phòng Thư ký bang, nói với kênh truyền hình WSB- TV rằng sự việc mới phát hiện ra sẽ giúp ông Trump có thêm 800 phiếu – lượng phiếu rất ít nếu so với cách biệt tới 14.155 phiếu.

Tại một cuộc họp báo chiều ngày 16/11, ông Sterling kêu gọi Giám đốc bầu cử Hạt Floyd từ chức.

Hiện Ủy ban Bầu cử Hạt Floyd chưa đưa ra bình luận gì về vụ việc này.

Được biết, 159 Hạt của bang Georgia cùng hàng nghìn nhân viên chính quyền địa phương có thời hạn chót là đêm ngày 18/11 để hoàn thành việc kiểm lại toàn bộ số phiếu bầu.

Lưu tin
Có thể bạn quan tâm