Phạt Duy "Nến" 12,5 triệu đồng vì đăng thông tin Hà Nội phong tỏa

VietTimes – Với hành vi “cung cấp thông tin sai sự thật” về công tác phòng chống dịch trên địa bàn thành phố, Youtuber Duy “Nến” - chủ fanpage Hà Nội Phố - đã bị cơ quan chức năng triệu tập và xử phạt hành chính.

Cơ quan chức năng làm việc với Trần Văn Duy. Ảnh: Sở TT&TT Hà Nội.

Cơ quan chức năng làm việc với Trần Văn Duy. Ảnh: Sở TT&TT Hà Nội.

Theo thông tin từ Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội, anh Trần Văn Duy (Duy “Nến”) đã sử dụng fanpage có tên "Hà Nội Phố" (https://www.facebook.com/hanoiphotv), đăng tải thông tin "Hà Nội Phố Thông Thoáng Trong Ngày Đầu Phong Tỏa" kèm video về trải nghiệm đường phố Hà Nội. Thông tin từ fanpage hơn 300.000 lượt theo dõi này đã khiến dư luận hoang mang. Qua xác minh, thanh tra Sở khẳng định đây là nội dung sai sự thật, vi phạm quy định của Chính phủ quản lý, cung cấp, sử dụng dịch vụ Internet và thông tin trên mạng.

Sau quá trình làm việc với chủ tài khoản, Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với Trần Văn Duy (sinh năm 1982, trú tại Hoàng Mai, Hà Nội). Mức phạt cho hành vi này là 12,5 triệu đồng.

Theo khoản 4 Điều 20 Nghị định số 72/2013/NĐ-CP ngày 15/7/2013 của Chính phủ quản lý, cung cấp, sử dụng dịch vụ Internet và thông tin trên mạng: "Trang thông tin điện tử cá nhân là trang thông tin điện tử cá nhân là trang thông tin điện tử do cá nhân thiết lập hoặc thiết lập thông qua việc sử dụng dịch vụ mạng xã hội để cung cấp, trao đổi thông tin của chính cá nhân đó, không đại diện cho tổ chức hoặc cá nhân khác và không cung cấp thông tin tổng hợp".

Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội nhận định, fanpage “Hà Nội Phố” chỉ là trang thông tin điện tử cá nhân, do ông Trần Văn Duy thiết lập để chia sẻ thông tin. Việc đưa tin về dịch COVID-19 của tài khoản Facebook này không có căn cứ và sai quy định. Hiện tại, Trần Văn Duy đã gỡ bỏ thông tin sai sự thật trên tài khoản Facebook “Hà Nội Phố”.

Trước đó, Duy “Nến” từng là tâm điểm bàn tán của cư dân mạng khi làm những clip review ẩm thực gây tranh cãi. Những clip này bị chỉ trích vì thiếu kiến thức về ẩm thực, dùng ngôn từ không phù hợp, làm ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh của quán… Thậm chí, nhiều người đã tẩy chay kênh Youtube của Duy vì nội dung “nhảm nhí” và “thiếu văn hóa”.