Pháp lần đầu tiên điều máy bay ném bom IS tại Syria

 Ngày 27.9, Pháp thông báo đã tiến hành cuộc không kích đầu tiên nhằm vào tổ chức cực đoan Nhà nước Hồi giáo (IS) tại Syria sau gần 3 tuần chỉ thực hiện các chuyến bay trinh sát.

Hai chiến đấu cơ Rafale của quân đội Pháp tham dự buổi lễ duyệt binh tại khu vực ngoại ô Paris hồi tháng 7.2014 - Ảnh: AFP

Hai chiến đấu cơ Rafale của quân đội Pháp tham dự buổi lễ duyệt binh tại khu vực ngoại ô Paris hồi tháng 7.2014 - Ảnh: AFP

AFP dẫn thông báo từ văn phòng Tổng thống Pháp Francois Hollande cho biết đợt không kích diễn ra vào sáng 27.9 (giờ Syria) đã nhằm vào các mục tiêu được máy bay trinh sát xác định từ hôm 8.9 là của IS.

Chiến dịch này được triển khai nhằm “chống lại các mối đe dọa khủng bố” từ IS và được quân đội Pháp tiến hành phối hợp với các đối tác trong khu vực, theo thông báo trên.

“Chúng tôi sẽ tấn công bất kỳ khi nào an ninh quốc gia của chúng tôi lâm nguy”, văn phòng Tổng thống Pháp cho hay.

Trong một thông báo đầu tháng 9, Pháp viện dẫn các cơ sở pháp lý về phòng vệ để làm lý do cho cuộc không kích ở Syria, đồng thời bác bỏ khả năng triển khai bộ binh sang quốc gia Trung Đông này. Máy bay quân sự Pháp được cho đã tham gia vào các đợt không kích chống các phần tử Thánh chiến Hồi giáo ở Iraq.

Thông báo ngày 27.9 kêu gọi cần có một “phản ứng toàn diện đối với cuộc khủng hoảng tại Syria”. “Người dân cần được bảo vệ khỏi tình trạng bạo lực dưới bất kỳ hình thức nào, không những từ IS và các nhóm khủng bố khác, mà còn từ các đợt ném bom từ quân đội chính quyền Tổng thống Syria Bashar al-Assad”, theo văn phòng tổng thống Pháp.

Theo AFP, Thanh Niên