Phản ứng của quốc tế về thỏa thuận giữa Iran và nhóm P5+1

Theo AFP/Reuters, ngày 2/4, Tổng thống Mỹ Barack Obama ca ngợi thỏa thuận nhóm P5+1 (gồm Mỹ, Anh, Pháp, Nga, Trung Quốc và Đức) đã đạt được với Iran về chương trình hạt nhân gây tranh cãi của Tehran, coi đây là một thắng lợi của các nỗ lực ngoại giao bền bỉ.

Tổng thống Mỹ Barack Obama phát biểu về thỏa thuận khung đạt được giữa nhóm P5+1 và Iran. (Nguồn: AFP)

Tổng thống Mỹ Barack Obama phát biểu về thỏa thuận khung đạt được giữa nhóm P5+1 và Iran. (Nguồn: AFP)

Phát biểu trong cuộc họp báo bất thường tại Vườn Hồng của Nhà Trắng, ông Obama cho biết thỏa thuận khung đạt được ngày 2/4 liên quan tới chương trình hạt nhân của Iran, sau 18 tháng nỗ lực ngoại giao “gay cấn và có nguyên tắc,” là một kết quả mang tính lịch sử, mở đường hướng tới một hiệp cuối cùng góp phần làm cho nước Mỹ, các đồng minh của Mỹ và toàn thế giới trở nên an toàn hơn. 

Ông chủ Nhà Trắng ví thỏa thuận này giống như Hiệp định cắt giảm vũ khí hạt nhân giữa Mỹ và Liên Xô trước đây, dẫn tới tránh được một nguy cơ chiến tranh hạt nhân.

Cùng ngày, Tổng thống Mỹ cũng đã có các cuộc đàm thoại nóng về việc này với Tổng thống Pháp Francois Hollande; Thủ tướng Đức Angela Merkel và Thủ tướng Anh David Cameron để thảo luận về nội dung của thỏa thuận khung vừa đạt được với Iran.

Ngoại trưởng Mỹ John Kerry nói rằng theo nội dung của thỏa thuận khung, trữ lượng urani làm giàu cấp độ cao của Iran sẽ bị cắt giảm tới 98% trong 15 năm, nhà máy Fordo sẽ được sử dụng cho mục đích hòa bình và lò phàn ứng Arak sẽ ngừng sản xuất plutoni cấp độ dùng cho vũ khí.

Cùng ngày, Bộ Ngoại giao Nga đã hoan nghênh thỏa thuận khung trên, cho rằng đây là động thái công nhận "quyền vô điều kiện" của Tehran trong việc theo đuổi một chương trình hạt nhân dân sự.

Trả lời họp báo, Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif nói rằng một thỏa thuận hạt nhân đầy đủ với Iran sẽ cho phép nước này tham gia vào thị trường nhiên liệu hạt nhân toàn cầu.

Tổng Thư ký Liên hợp quốc Ban Ki-moon đã hoan nghênh thỏa thuận khung nói trên, cho rằng nó sẽ mở đường cho việc củng cố hòa bình và ổn định ở Trung Đông.

Trong khi đó, Chủ tịch Hạ viện Mỹ John Boehner nói rằng thỏa thuận khung trên là "bước xa rời đáng báo động" khỏi những mục tiêu ban đầu của Tổng thống Obama. Về phần mình, giới chức chính quyền Israel tuyên bố thỏa thuận khung giữa Iran và cường quốc sẽ được nhớ đến như một "lỗi lầm lịch sử"./.

Theo: VietnamPlus