Phần mềm lọc nội dung của YouTube gỡ bỏ 11,4 triệu video trong quý 2

Thực tế cho thấy phần mềm lọc nội dung không thể thay thế hoàn toàn con người trong việc đánh giá nội dung có vi phạm quy định hay không, bởi nhiều video không vi phạm chính sách cũng bị gỡ bỏ.
Phần mềm lọc nội dung của YouTube gỡ bỏ 11,4 triệu video trong quý 2 ảnh 1

Biểu tượng Youtube trên màn hình máy tính bảng. (Ảnh: AFP/ TTXVN)

Ngày 25/8, YouTube thông báo trong quý 2/2020 có 11,4 triệu video bị gỡ khỏi nền tảng chia sẻ video trực tuyến này, tăng gần gấp đôi so với quý trước đó.

Lý do là YouTube phải trông cậy nhiều hơn vào phần mềm lọc nội dung nhằm bảo đảm an toàn cho nhân viên của công ty trong bối cảnh bùng phát dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19.

YouTube khẳng định chủ trương của công ty là nhanh chóng gỡ bỏ những nội dung có thể gây tác hại đối với công đồng.

Tuy nhiên, thực tế cho thấy phần mềm lọc nội dung không thể thay thế hoàn toàn con người trong việc đánh giá nội dung có vi phạm quy định của công ty hay không, theo đó nhiều video thực chất không vi phạm chính sách nhưng cũng bị gỡ bỏ.

Để xử lý vấn đề này, YouTube hiện nay đã dành thêm nhiều nguồn lực để xem xét những khiếu nại về việc gỡ bỏ video.

Theo YouTube, số ý kiến khiếu nại vấn đề này trong quý 2/2020 đã tăng gấp đôi so với quý trước đó, song chỉ chiếm khoảng 3% tổng số video bị gỡ bỏ.

Báo cáo của YouTube nêu cụ thể khoảng 1/3 các video bị gỡ bỏ trong quý 2 là do có nội dung gây hại đối với sự an toàn của trẻ nhỏ, bao gồm các video thử thách có thể gây thương tích.

Có 28% video bị gỡ bỏ vi phạm các quy định về chống thư rác, lừa đảo và nội dung gây hiểu lầm.

YouTube cam kết sẽ tiếp tục cải thiện tính chính xác của hệ thống khi các nhân viên đánh giá nội dung đăng tải có thể trở lại làm việc./.

Theo VietnamPlus