PGS Văn Như Cương qua đời ở tuổi 80

VietTimes -- Rạng sáng 9/10, nhiều người bày tỏ niềm tiếc thương khi biết tin thầy Văn Như Cương qua đời  sau thời gian kiên cường chiến đấu với căn bệnh ung thư.

Thầy Văn Như Cương - Ảnh: Zing

Thầy Văn Như Cương - Ảnh: Zing

Khoảng 1h sáng 9/10, thầy Văn Như Cương (Hiệu trưởng trường THPT Lương Thế Vinh) đã qua đời ở tuổi 80 sau khoảng thời gian kiên cường chiến đấu với căn bệnh ung thư.

Trên mạng xã hội facebook, đồng loạt tài khoản của người thân, học sinh các thế hệ trường Lương Thế Vinh đều chuyển sang màu đen như một cách thể hiện niềm tiếc thương dành cho người thầy đáng kính.

Được biết, PGS Văn Như Cương mắc bệnh ung thư đã 3 năm nay. Trong khoảng thời gian này gia đình và người thân luôn bên cạnh, chăm sóc thầy chu đáo.

Gần đây, nhân dịp khai giảng năm học mới 2017-2018, thầy Cương đã đến dự lễ khai giảng và động viên các học sinh. Sau đó, sức khỏe của thầy yếu hơn và phải nhập viện điều trị.

Thầy Văn Như Cương được biết đến là một nhà giáo mẫu mực, có nhiều đóng góp lớn cho sự nghiệp giáo dục Việt Nam. Vì thế, sự ra đi của thầy đã để lại niềm thương tiếc, xót xa trong lòng nhiều người.

PGS Văn Như Cương, sinh 1937, tại làng Quỳnh Đôi, huyện Quỳnh Lưu, tỉnh Nghệ An. Thầy là nhà giáo, nhà biên soạn sách giáo khoa phổ thông và giáo trình đại học bộ môn hình học, Ủy viên Hội đồng giáo dục quốc gia. Thầy Cương là tiến sĩ toán học, được phong HĐGS Nhà nước phong học hàm phó giáo sư.

Năm 1989, thầy Cương mở trường Lương Thế Vinh, trường phổ thông dân lập đầu tiên của Việt Nam từ khi đổi mới. Sau 25 năm làm hiệu trưởng, thời gian gần đây thầy đảm nhiệm cương vị Chủ tịch Hội đồng quản trị trường. Thầy nổi tiếng thẳng tính,nghiêm khắc nhưng cũng đầy tình thương và sự bao dung với học trò.