Petrolimex sắp thoái vốn tại PG Bank

VietTimes – Nhà đầu tư sẽ phải bỏ ra số tiền không dưới 2.556 tỉ đồng để mua lại 120 triệu cổ phần, tương đương 40% vốn PG Bank từ Petrolimex.

Petrolimex sắp bán vốn PG Bank với giá khởi điểm không dưới 21.300 đồng/cp

Petrolimex sắp bán vốn PG Bank với giá khởi điểm không dưới 21.300 đồng/cp

Hội đồng quản trị (HĐQT) Tập đoàn xăng dầu Việt Nam (Petrolimex – Mã CK: PLX) vừa thông qua phương án thoái vốn (chuyển nhượng vốn) đầu tư tại Ngân hàng TMCP Xăng dầu Petrolimex (PG Bank – Mã CK: PGB).

Theo đó, việc thoái vốn sẽ được thực hiện theo hình thức đấu giá công khai qua Sở Giao dịch Chứng khoán TP.HCM. Petrolimex hiện là cổ đông lớn duy nhất "ra mặt" tại PG Bank, với quy mô nắm giữ 120 triệu cổ phần, tương ứng tỷ lệ sở hữu 40% vốn điều lệ.

Mức giá khởi điểm của phiên đấu giá sẽ được lấy giá cao nhất một trong hai mức giá sau: giá xác định của tổ chức thẩm định giá theo phương pháp tài sản (21.300 đồng/cp) hoặc giá tham chiếu bình quân 30 phiên giao dịch liên tiếp của PG Bank trên sàn UpCOM trước ngày phê duyệt phương án thoái vốn.

Đồng nghĩa, Petrolimex sẽ bán đấu giá lô cổ phiếu PG Bank đang nắm giữ với mức giá tối thiểu 21.300 đồng/cp, tương ứng với mức giá 2.556 tỉ đồng cho cả lô 120 triệu cổ phiếu PGB.

Nhiều năm qua, PG Bank luôn ở trong trạng thái chờ sáp nhập, trong khi Petrolimex chịu áp lực thoái vốn do vượt quá tỷ lệ sở hữu theo quy định.

Như VietTimes từng đề cập, cơ cấu cổ đông của PG Bank rất cô đặc. Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2022 của nhà băng này có sự tham dự của 43 cổ đông, đại diện cho 288 triệu cổ phần, chiếm 96% vốn điều lệ. Trừ đi 40% cổ phần do Petrolimex sở hữu, thì 42 cổ đông còn lại nắm giữ tới 56% vốn điều lệ PG Bank. Điều đó cho thấy nhà băng này có cả loạt 'cổ đông gần lớn'.

Nhiều người trong nhóm "cổ đông gần lớn" của PG Bank có mối liên hệ với một đại gia tên tuổi trong lĩnh vực tài chính ngân hàng - bất động sản.

Vị này có niềm say thích đặc biệt với cổ phiếu ngân hàng. Ông sở hữu một ngân hàng và trực tiếp ngồi ghế Chủ tịch, trong khi "hệ sinh thái" của ông còn nắm giữ lượng cổ phần đáng kể ở nhiều "bank" khác. PG Bank chỉ là một trong số đó.

Lượng cổ phần PGB của nhóm trên được cho là đã "quá bán", khiến cho các bên có nhu cầu thâu tóm PG Bank lại hay tìm đến họ đặt vấn đề. Vị đại gia nọ vẫn sẵn lòng tiếp khách, nhưng không chịu áp lực phải bán.

Năm 2022, PG Bank báo lãi trước thuế đạt 505,7 tỉ đồng, tăng trưởng 53,4% so với năm trước, qua đó hoàn thành vượt 24,3% mục tiêu lợi nhuận cả năm.

Tính đến thời điểm cuối năm 2022, tổng tài sản của PG Bank đạt 48.991,1 tỉ đồng, tăng 20,9% so với đầu năm. Cho vay khách hàng đạt 29.050,8 tỉ đồng, tỉ lệ nợ xấu trên tổng dư nợ ở mức 2,56%, nhích nhẹ so với mức 2,52% hồi đầu năm. Tỉ lệ bao phủ nợ xấu đạt 38%.

Tại ngày 31/12/2022, trái phiếu đặc biệt của VAMC tại PG Bank ở mức 951,9 tỉ đồng, tăng 34,5% so với thời điểm đầu năm./.