Ông Trump: Trung Quốc đang trải qua năm tồi tệ nhất trong 57 năm qua, chuỗi cung ứng của Trung Quốc đã bị vỡ như đập trứng!

VietTimes -- Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 9/11 (theo giờ Washington) đã tuyên bố, Trung Quốc rất muốn đạt được thỏa thuận với Mỹ. Năm nay là năm tồi tệ nhất đối với Trung Quốc trong 57 năm qua, chuỗi cung ứng của Trung Quốc đã bị vỡ tan, giống như một quả trứng bị đập.

Ông Donald Trump: "Nếu đó không phải là một thỏa thuận tuyệt vời, tôi sẽ không ký”; “Tôi muốn đạt được hiệp nghị, nhưng nó phải là một thỏa thuận đúng đắn”.

Ông Donald Trump: "Nếu đó không phải là một thỏa thuận tuyệt vời, tôi sẽ không ký”; “Tôi muốn đạt được hiệp nghị, nhưng nó phải là một thỏa thuận đúng đắn”.

Theo website của Nhà Trắng, ông Trump đã nói với các phóng viên trước khi từ căn cứ liên hợp Andrew tới thị sát bang Alabama rằng cuộc đàm phán thương mại Mỹ - Trung đang diễn ra rất suôn sẻ. “Nếu chúng ta đạt được một bản thỏa thuận mà chúng ta muốn, đó sẽ là một thỏa thuận tuyệt vời. Nếu đó không phải là một thỏa thuận tuyệt vời, tôi sẽ không ký”; “Tôi muốn đạt được hiệp nghị, nhưng nó phải là một thỏa thuận đúng đắn”.

Nhưng ông Trump cũng phàn nàn rằng đối với ông, sự tiến triển của cuộc đàm phán Mỹ - Trung là quá chậm.

Ông Trump nhấn mạnh, Trung Quốc muốn đạt được thỏa thuận hơn là ông. Ông nói: “Tôi muốn đạt được thỏa thuận, nhưng đó phải là một thỏa thuận đúng đắn. Trung Quốc rất muốn đạt được thỏa thuận. Đây là năm tồi tệ nhất của họ sau 57 năm qua. Chuỗi cung ứng của họ bị phá vỡ hoàn toàn, giống như một quả trứng bị đập. Họ muốn đạt được thỏa thuận. Có lẽ họ không thể không đạt bằng được thỏa thuận. Tôi không biết. Tôi không quan tâm. Điều đó phụ thuộc vào họ”.

Ông Trump: Trung Quốc đang trải qua năm tồi tệ nhất trong 57 năm qua, chuỗi cung ứng của Trung Quốc đã bị vỡ như đập trứng! ảnh 1

Ông Trump trả lời các nhà báo về vấn đề thuế quan với Trung Quốc trước khi lên máy bay.

Trước đó, vào ngày 21 tháng 10, ông Trump cũng nói rằng Trung Quốc đang trải qua năm tồi tệ nhất trong 57 năm qua, Trung Quốc hy vọng đạt được một thỏa thuận, chuỗi cung ứng của họ đã bị phá vỡ. Đây là lần thứ hai ông Trump lặp lại tuyên bố cho rằng Trung Quốc đang trải qua một năm tồi tệ.

Liên quan đến vấn đề dỡ bỏ thuế quan đối với Trung Quốc, ông Trump nói rằng có nhiều báo cáo không chính xác về việc Mỹ có sẵn sàng hủy bỏ thuế quan hay không. Ông nói, thuế quan đã mang lại hàng chục tỷ đô la cho nước Mỹ. Ông đã trao 28 tỷ đô la cho nông dân Mỹ và nông dân Mỹ rất vui mừng.

Ông Trump nói rằng phải đạt được một thỏa thuận chính xác cho tất cả nông dân, các nhà sản xuất và những người khác. “Nếu chúng ta không thể đạt được thỏa thuận đúng đắn, chúng ta sẽ không ký thỏa thuận”. Trump nói, “Thuế quan có thể khác nhau, nhưng thuế quan của chúng ta sẽ luôn tồn tại”. Trump nói: “Chúng ta thực sự, chúng ta sẽ sớm lấy hàng trăm tỷ đô la từ người Trung Quốc. Chúng ta chưa bao giờ nhận được gì từ Trung Quốc. Cho nên, rất nhiều điều vô cùng tích cực đang xảy ra. Tôi nghĩ mọi người sẽ cảm thấy kinh ngạc”.

Trung Quốc và Mỹ hiện vẫn có những bất đồng lớn về vấn đề xóa bỏ thuế quan, điều này đã phủ bóng mây cho việc đạt được thỏa thuận giữa hai nước. Vào ngày 7 tháng 11, giờ Bắc Kinh, ông Cao Phong (Gao Feng), phát ngôn viên của Bộ Thương mại Trung Quốc tuyên bố tại cuộc họp báo thường kỳ: trong hai tuần vừa qua, các nhà lãnh đạo Trung Quốc và Mỹ đã giải quyết ổn thỏa các mối quan tâm cốt lõi của nhau, tiến hành các cuộc thảo luận nghiêm túc, mang tính xây dựng và đồng ý chia giai đoạn tiến hành hủy bỏ thuế quan theo tiến triển của hiệp nghị thỏa thuận.

Ông Trump: Trung Quốc đang trải qua năm tồi tệ nhất trong 57 năm qua, chuỗi cung ứng của Trung Quốc đã bị vỡ như đập trứng! ảnh 2

Việc ký kết hiệp định thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc ngày càng khó khăn...

Tuy nhiên, ngày 8/11, ông Trump lại nói với các phóng viên rằng Trung Quốc muốn Mỹ bãi bỏ hoàn toàn thuế quan, nhưng ông không đồng ý; ông sẽ không loại bỏ hoàn toàn thuế quan.

Ông Trump nói, nếu Mỹ và Trung Quốc đạt được thỏa thuận, hy vọng văn bản sẽ ký kết tại Mỹ có thể ở bang Iowa hoặc các bang nông nghiệp khác. Donald Trump nói, ông thích tình hình hiện tại. The Wall Street Journal bình luận rằng điều này có nghĩa là Mỹ đang nhận được rất nhiều thu nhập từ thuế quan.

Kênh Tin tức và Kinh doanh Mỹ (CNBC) đưa tin vào ngày 8/11: thỏa thuận thương mại giai đoạn đầu giữa Mỹ và Trung Quốc đang phải đối mặt với sự phản đối quyết liệt từ những người trong Nhà Trắng và các cố vấn bên ngoài Nhà Trắng.

Những người quen thuộc với vấn đề này nói, việc loại bỏ thuế quan không phải là một phần của thỏa thuận “kiểu bắt tay qua loa” giữa giữa ông Trump và Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc hồi tháng 10.

Theo Đa Chiều