Ông Putin mời Tổng thống đắc cử Đức thăm Nga

Trong điện chúc mừng, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã mời Tổng thống đắc cử Đức Frank-Walter Steinmeier tới thăm nước này khi thích hợp. 

Tổng thống đắc cử Đức Frank-Walter Steinmeier

Tổng thống đắc cử Đức Frank-Walter Steinmeier

Với 931/1.239 phiếu ủng hộ, ngày 12/2, cựu Ngoại trưởng Đức Frank-Walter Steinmeier đã được bầu làm Tổng thống mới của nước này, kế nhiệm ông Joachim Gauck. 

Ông Steinmeier, 61 tuổi, thành viên của đảng Dân chủ Xã hội (SPD), được cả đảng Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo (CDU) và đảng Liên minh Xã hội Cơ đốc giáo (CSU) trong liên minh cầm quyền hiện tại gồm CDU/CSU và SPD ủng hộ. 

Việc ông đắc cử đã được dự đoán do liên minh cầm quyền nắm giữ 923 trên tổng số 1.260 phiếu bầu. Với chiến thắng này, chính khách này sẽ đảm nhiệm cương vị Tổng thống Đức trong 5 năm tới. 

Ông Steinmeier từng nắm giữ vai trò Chánh văn phòng Thủ tướng Đức dưới thời Thủ tướng Gehard Schröder giai đoạn 1999-2005, Ngoại trưởng Đức trong các giai đoạn 2005-2009 và 2013-2017 dưới thời Thủ tướng Angel Merkel.

Cuối tháng Một vừa qua, ông đã rời khỏi cương vị Ngoại trưởng Đức, trao lại vị trí này cho Bộ trưởng Kinh tế và Năng lượng Sigmar Gabriel, đồng thời là Chủ tịch SPD. 

Theo các cuộc thăm dò dư luận gần đây của tạp chí uy tín Der Spiegel, ông Steinmeier là chính trị gia được yêu thích nhất tại Đức hiện nay với tỷ lệ ủng hộ cao hơn cả Thủ tướng Merkel và ứng cử viên Thủ tướng trong cuộc bầu cử sắp tới, ông Martin Schulz. 

Trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ vừa qua, ông Steinmeier được cho là có quan điểm "chống lại Donald Trump," và tờ Berliner Morgenpost đã gọi ông là "Tổng thống chống Trump." 

Tại Đức, Tổng thống giữ vai trò nguyên thủ quốc gia, song có ít quyền lực hơn trong việc điều hành đất nước. Tổng thống đắc cử Steinmeier sẽ nhậm chức vào ngày 19/3 tới.

Ông Putin mời Tổng thống đắc cử Đức thăm Nga

Ngày 12/2, trong điện chúc mừng, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã mời Tổng thống đắc cử Đức Frank-Walter Steinmeier tới thăm nước này khi thích hợp. 

Điện Kremlin trong một thông cáo cho biết ông Putin cũng xác nhận sẵn sàn sàng tiếp tục "cuộc đối thoại mang tính xây dựng" với Đức trong các vấn đề song phương và quốc tế. 

Tổng thống Putin cũng bày tỏ sự tự tin rằng ông Steinmeier sẽ xây dựng sự phát triển trong quan hệ Nga-Đức và sự hợp tác có lợi trong một loạt các lĩnh vực. 

Ông Steinmeier - người vốn được biết tới bởi các nỗ lực làm trung gian hòa giải cho cuộc khủng hoảng Ukraine, sẽ tuyên thệ nhậm chức vào tháng tới.

Nguồn: Vietnamplus